วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงสัยแต่งตั้ง

สงสัยแต่งตั้ง

  • Share:

มีจดหมายข้าราชการในกรมราชทัณฑ์และผู้ปฏิบัติงานเรือนจำ ร้องเรียนเรื่องคำสั่งแต่งตั้งโยกย้าย ผบ.เรือนจำ ที่ไม่มีผลงานโดดเด่น และไม่ได้ยึดถือหลักความอาวุโส หรือผลงาน

บางคนโยกย้ายกระโดดข้ามหัวรุ่นพี่

คนร้องเล่าว่า เมื่อก่อนผู้บริหารเรือนจำมีนโยบายกีดกัน เจ้าหน้าที่ระดับชำนาญการพิเศษ ที่มีความอาวุโสแต่เหลืออายุราชการเพียง 1 ปี จะไม่ดำเนินการแต่งตั้งเลื่อนตำแหน่งเป็น ผบ.เรือนจำ

อ้างเหลือเวลาราชการไม่ถึงปี และบริหารนโยบายไม่ต่อเนื่อง

ตั้งไปไม่มีประโยชน์

เป็นเหตุผลที่คนใน ราชทัณฑ์ รู้กันว่า เตรียมคัดพวกพ้องของตนเอง มาดำรงตำแหน่งอำนวยการสูงและอำนวยการต้น (ผบ.เรือนจำ) แต่ที่ผ่านมามีการทิ้งทวน “ลอตใหญ่” มีการคัดเลือกระดับผู้ชำนาญการพิเศษที่อายุราชการเหลือไม่ถึงปี มีคนที่มีเรื่องร้องเรียน และคนที่อยู่ระหว่างชี้แจงข้อเท็จจริง

มีคำสั่งแต่งตั้งไปรักษาราชการแทน ผอ.เรือนจำ หรือตำแหน่งที่สูงกว่า จำนวน 87 ราย เป็นคำสั่งกรมราชทัณฑ์ที่ 1180/2560 ลงวันที่ 21 กันยายน 2560

คนที่ร้องบอกว่า ผอ.หรือ ผบ.ที่ได้รับแต่งตั้งบางคน ยังทำงานคุกไม่เป็นเลย มีแต่คนในกรมราชทัณฑ์ชี้นิ้วเดินสั่ง แล้วอ้างว่า เป็นนโยบายของผู้ใหญ่ในกรมราชทัณฑ์สั่งลงมา

จนเป็นเหตุให้มีบัตรสนเท่ห์ เรื่องร้องเรียนจำนวนมาก แต่ถูก “ซุกเรื่อง” หรือทำลายทิ้ง มีหลายเรื่องที่เป็นปัญหาทำให้ข้าราชการอื่นๆเสียขวัญกำลังใจจากการบริหารงาน

คนที่ร้องถามว่า อธิบดีกรมราชทัณฑ์จะจัดการอย่างไร ให้ตรงกับคำว่า “เสมอภาค” ในคำจำกัดความตาม “นโยบาย 3 ส”

ขอให้อธิบดีกรมราชทัณฑ์ตรวจสอบปัญหาตั้งแต่ เรือนจำกลางราชบุรี เรือนจำกลางบางขวาง เรือนจำกลางคลองไผ่ เรือนจำกลางระยอง เรือนจำกลางสงขลา เรือนจำพิเศษธนบุรี และทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง และอีกหลายเรือนจำ

ตามที่มีคนสงสัย

ขอให้ช่วยตรวจสอบข้อร้องเรียนในช่วงที่ผ่านมา มีปัญหาการแต่งตั้งข้าราชการ ปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน ที่ยังไม่ได้มีการดำเนินการแก้ไขอย่างจริงจัง

หรือใช้เรือนจำเป็นฐานสั่งการของเครือข่ายยาเสพติด หรือพวกพ้องภายนอกเรือนจำ

ต้องทำให้โปร่งใส.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้