วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' โบ้ยถาม 'บิ๊กตู่' ปมคำถาม 6 ข้อ ปัดปูทางตั้งพรรค คสช.

'บิ๊กป้อม' โบ้ยถาม 'บิ๊กตู่' ปมคำถาม 6 ข้อ ปัดปูทางตั้งพรรค คสช.

  • Share:

"บิ๊กป้อม" โยน นายกฯ ชี้แจงคำถาม 6 ข้อ เชื่อมั่นประชาชนคิดว่าเหมาะสม ยันไม่ชี้นำปูทางตั้งพรรค คสช.ปัดตอบปรับ ครม.ขอรอฟังนายกฯ ย้ำปลดล็อกพรรคการเมือง นายกฯ ชี้แจงหมดแล้ว

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่หลายพรรคการเมืองวิพากษ์วิจารณ์คำถามถึงพี่น้องประชาชน 6 ข้อของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ รัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ว่า คำถามดังกล่าวตนยังไม่ได้หารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะ คสช. ซึ่งท่านนายกฯ ได้อธิบายไปหมดแล้ว ส่วนคำตอบที่ได้จากประชาชนจะนำไปทำอะไรต่อ ตนขอให้ไปฟัง และไปถามกับท่านนายกฯ แล้วกัน

ทั้งนี้ ตนคิดว่าเป็นคำถามที่ถามถึงพี่น้องประชาชนเท่านั้น อย่าไปพูดไปวิจารณ์อะไรกันมากมาย เพราะคำถามทั้ง 6 ข้อนั้นไม่ได้เป็นไปตามที่วิพากษ์วิจารณ์กันแต่อย่างใด อีกทั้งที่วิจารณ์ว่า คสช.จะตั้งพรรคการเมืองนั้น ตนขอไม่พูดเพราะได้ตอบไปหลายครั้ง ถ้าถามอีกก็จะตอบแบบเดิม

เมื่อถามว่า หลายฝ่ายกังวลว่า คำถามดังกล่าวจะกลายเป็นการเผชิญหน้าทางการเมือง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนยืนยันว่าไม่มีการเผชิญหน้าแน่นอน เมื่อถามว่า คำถามดังกล่าวนั้นมีความเหมาะสมหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า พวกคุณต้องเป็นคนตอบไม่ใช่ตนเป็นผู้ตอบ เพราะตนอยู่ฝ่าย คสช.

"ผมดูทีวีเมื่อคืนนี้ มีข่าวรายงานถึง 6 คำถามของท่านนายกฯ ประชาชนส่วนใหญ่ยังบอกว่าเหมาะสมเลย ส่วนคำถามที่บอกว่าชี้นำนั้น พวกคุณคิดกันไปเอง ยืนยันว่า คสช.ไม่ได้หาเสียงทางอ้อมแต่อย่างใด" พล.อ.ประวิตร กล่าว

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า เรื่องนี้เกี่ยวกับนายกฯ ตนไม่ขอตอบ ขอให้รอท่านนายกฯ อย่างเดียว ขณะที่โหรวารินทร์ หรือ นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ ได้ออกมาทำนายว่าจะปรับ ครม.ใหญ่ 10 ตำแหน่งนั้น ตนไม่รู้เพราะเป็นเรื่องของโหรวารินทร์ ส่วนที่มีกระแสโจมตีตนนั้น ก็โจมตีมาตั้งนานแล้ว ว่าจะไม่ให้พวกตนอยู่ด้วยกัน ซึ่งไม่เห็นมีอะไรเลย เราทำงานตลอด อยากถามว่าจะมาโจมตีกันทำไม

เมื่อถามว่า ส่วนตัวท่านจะอยู่ในตำแหน่งจนจบภารกิจ คสช.หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่รู้ ให้พวกคุณดูกันเอาเอง

เมื่อถามถึงการปลดล็อกพรรคการเมือง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า นายกฯ ได้ชี้แจงไปหมดแล้ว และนายกฯ ยังสั่งว่าไม่ต้องมาถามตนอีกด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้