วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รพ.ตะกั่วป่า ประสานอำเภอออกหนังสือเกิดให้ 'น้องสองพัน' เพื่อได้สิทธิ์

สั่งเข้ม! รพ.ตะกั่วป่า คุมเข้มรถเข้า-ออกพื้นที่โรงพยาบาล พร้อมประสานฝ่ายอำเภอ ออกหนังสือให้ "น้องสองพัน" มีตัวตน เพื่อได้รับสิทธิ์ เกิดขึ้นในประเทศไทย ขณะที่ตำรวจพบเบาะแส คาดว่าผู้ที่นำทารกมาวางไม่ใช่ แม่ อาจจะเป็นญาติ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 พ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดเหตุ มีผู้นำทารกแรกเกิดมาวางทิ้งไว้ในตึกภายในโรงพยาบาลตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ที่ผ่านมา จนถึงบัดนี้ยังไม่ทราบว่าเป็นผู้ใด ถึงแม้กล้องวงจรปิดจะจับภาพไว้ได้ก็ตาม ล่าสุด ทางโรงพยาบาลตะกั่วป่า ได้สั่งการให้ พนักงานรักษาความปลอดภัยทุกจุดที่เป็นประตูเข้า–ออก ภายในโรงพยาบาล ดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด หากพบรถต้องสงสัยมาจอดไว้ในจุดเสี่ยงทั้งเวลากลางวัน-กลางคืน ให้ถ่ายภาพ จดหมายเลขทะเบียนรถไว้ทุกคัน เพื่อเป็นข้อมูลและหลักฐานหากพบผู้กระทำผิด


ด้าน นพ.สมชาย บัวสด รักษาการแทน ผอ.รพ.ตะกั่วป่า พร้อมเจ้าหน้าที่พยาบาล ได้ให้การดูแลและเยี่ยม น้องสองพัน ทารกรายนี้อย่างใกล้ชิด หลังจากเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดพังงา ยังไม่สามารถรับตัวไปเลี้ยงดูได้ เพราะเด็กยังอยู่ในช่วงแรกคลอด สะดือยังไม่แห้งสนิท เกรงจะเกิดการติดเชื้อได้ ยังต้องให้อยู่ในความดูแลของแพทย์ และต้องประสานไปยัง ฝ่ายทะเบียนอำเภอตะกั่วป่า เพื่อขอหลักฐานในการรับรองสิทธิ์ว่าเด็กมีตัวตนจริง เกิดในประเทศไทยจริงนพ.สมชาย กล่าวว่า ขณะนี้ทางทีมแพทย์พยาบาลได้มีการดูแลเด็กทารกที่ถูกนำมาทิ้งภายในโรงพยาบาลตะกั่วป่า พร้อมจะประสานให้ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบแจ้งการเกิดของเด็ก เพื่อให้มีตัวตนในประเทศไทย และเพื่อให้ทารกได้รับสิทธิ์ ก่อนจะส่งตัวให้กับหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงไปดูแลให้มีที่อยู่ที่เหมาะสม ซึ่งจะมีหน่วยงานที่รับผิดชอบหลายหน่วยเข้ามาดูแล ในช่วงนี้ทาง โรงพยาบาลตะกั่วป่า ได้รับเด็กไว้ดูแลเบื้องต้น ในเรื่องของสุขภาพ และการให้วัคซีน ให้มีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ พร้อมฝากถึงคุณพ่อหรือคุณแม่ที่ติดตามข่าว ขอให้ติดต่อมาทางโรงพยาบาลตะกั่วป่า เพื่อมาดูแลทารกที่ยังมีความต้องการดื่มนมแม่ให้มีสุขภาพแข็งแรง โดยทุกเรื่องที่ทางญาติหรือพ่อแม่ติดต่อมา ทางโรงพยาบาลจะเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ พร้อมจะช่วยเหลือในขั้นตอนต่อไปขณะที่ สภ.ตะกั่วป่า หลังจากจัดชุดสืบสวนลงพื้นที่ 3 ชุด ติดตามตัวหญิงที่พบในกล้องวงจรปิดได้นั้น ขณะนี้คืบหน้าไปมาก จากการลงพื้นที่ตาม รพ.ทุกแห่ง ทั้งพังงา-ภูเก็ต เมื่อวานนี้ได้ข้อมูลผู้ที่เข้าคลอดระหว่างนั้น มีจำนวน 60-70 ราย ซึ่งทางตำรวจได้ทำข้อมูลอย่างละเอียดแล้ว ในพื้นที่อำเภอตะกั่วป่า ใกล้กับ รพ.ตะกั่วป่า ไม่พบผู้ต้องสงสัย ซึ่งตำรวจให้มุ่งไปว่าเป็นคนนอกพื้นที่เข้ามาก่อเหตุดังกล่าว และไม่ใช่ว่าเป็น แม่ ที่นำลูกมาวางด้วยมือตัวเอง.

สั่งเข้ม! รพ.ตะกั่วป่า คุมเข้มรถเข้า-ออกพื้นที่โรงพยาบาล พร้อมประสานฝ่ายอำเภอ ออกหนังสือให้ "น้องสองพัน" มีตัวตน เพื่อได้รับสิทธิ์ เกิดในประเทศไทย ขณะที่ตำรวจพบเบาะแส คาดว่าผู้ที่นำทารกมาวางไม่ใช่ แม่ อาจจะเป็นญาติ 9 พ.ย. 2560 11:46 9 พ.ย. 2560 12:09 ไทยรัฐ