วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา‘พาราไดซ์ เปเปอร์ส’ทยอยแฉคนรวย เลี่ยงภาษี มีเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ด้วย

สื่อนอกทยอยเปิดเผยรายชื่อใน‘พาราไดซ์ เปเปอร์ส’เศรษฐี-บริษัทเลี่ยงภาษีในแดนสวรรค์ มีทั้งเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ บริษัทแอปเปิล ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์แข่งรถ F-1 ประธานาธิบดีโคลอมเบีย มหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ

เมื่อ 9 พ.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าการทยอยเปิดเผยรายชื่อมหาเศรษฐี คนดัง เชื้อพระวงศ์ นักการเมือง ตลอดจนบริษัท หรือหน่วยงานในต่างชาติ ที่ถูกตรวจพบชื่อใน ‘พาราไดซ์ เปเปอร์ส’ (Paradise Papers) มีการนำเงินไปลงทุนในดินแดนสวรรค์แห่งการหลบเลี่ยงภาษีในต่างแดน

บีบีซี รายงานว่า นอกเหนือจาที่เกาะเบอร์มิวดาและเคย์แมนประมาณ 10 ล้านปอนด์แล้ว รายการบีบีซี พานอรามา สืบพบว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารอังกฤษ พระโอรสในสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ทรงรณรงค์ให้มีการแก้ไขข้อตกลงว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยไม่เปิดเผยว่าสำนักงานจัดการลงทุนทรัพย์สินส่วนพระองค์ซื้อหุ้นในกิจการในต่างแดนที่เกี่ยวข้องกับประเด็นนี้

พาราไดซ์ เปเปอร์ส เปิดโปงว่าเมื่อปี 2550 สำนักงาน ‘ดัชชี ออฟ คอร์นวอลล์’ ซึ่งเป็นสำนักงานจัดการลงทุนทรัพย์สินส่วนพระองค์ของ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ได้ซื้อหุ้นบริษัท Susstained Forestry Management ในเบอร์มวด้าอย่างลับๆ เป็นเงิน 113,500 ดอลลาร์ ซึ่งบริษัทนี้จะได้รับประโยชน์หากมีการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ

ส่วน คนดัง และบริษัท ที่ถูกตรวจพบนำเงินไปลงทุนในแดนสวรรค์ อาทิ

* ลูอิส แฮมิลตัน นักแข่งรถ แชมป์โลกรายการฟอร์มูลา วัน 4 สมัย วัย 32 ปี ถูกตรวจพบว่าเลี่ยงภาษีจากการซื้อเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวรุ่น ‘บอมบาร์ดิเออร์ ชาลเลนเจอร์ 605’ มูลค่า 16.5 ล้านปอนด์ เมื่อปี 2556

* บริษัทแอปเปิล ถูกตรวจพบว่า ใช้วิธีเลี่ยงไม่ให้ถูกลงโทษจากการดำเนินการทางภาษีอันอื้อฉาวในไอร์แลนด์ เมื่อปี 2556 ด้วยการแสวงหาแหล่งเลี่ยงภาษีใหม่ โดยได้เคลื่อนย้ายการลงทุนจากไอร์แลนด์ไปลงทุนที่เกาะเจอร์ซีย์ บริเวณหมู่เกาะแชนเนล ในช่องแคบอังกฤษ เป็นมูลค่าประมาณ 2.52 แสนล้านดอลลาร์ 

*นายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์ของสหรัฐฯ ถูกระบุว่า ได้รับผลประโยชน์ในบริษัทขนส่งสินค้าที่มีรายได้มหาศาลจากการขนส่งน้ำมันและก๊าซให้แก่บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซียซึ่งมีบุตรเขยของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินถือหุ้นด้วย

*ประธานาธิบดีฮวน มานูเอล ซานโตส แห่งโคลอมเบีย ถูกตรวจพบว่าเป็นคณะกรรมการหรือเป็นบอร์ดของบริษัทประกัน Nova Holding เม.ย.-พ.ค.2553 และบริษัท Global Holding ที่เน้นเรื่องการศึกษา เม.ย.2542-2543 นอกจากนั้นอดีตรมว.กลาโหม 3 คนของโคลอมเบียและอดีตเอกอัครราชทูตโคลอมเบียประจำสหรัฐฯ 2 คนก็มีรายชื่อในพาราไดซ์ เปเปอร์สด้วย

*นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดแห่งแคนาดา อาจเสียหน้า จากการที่หัวหน้าทีมระดมทุนของเขาไปพัวพันกับการโยกย้ายเงินทุนของอดีตวุฒิสมาชิกคนหนึ่งในต่างประเทศ

*มหาวิทยาลัยและวิทยาลัยในสหรัฐฯ ถึง 104 แห่ง รวมทั้งมหาวิทยาลัยชั้นนำ อย่างมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย, พรินซ์ตัน, สแตนฟอร์ด และเพนซิลเวเนีย ได้นำเงินไปลงทุนในดินแดนหลบเลี่ยงภาษี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการลงทุนในบริษัทที่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ ทั้งที่มหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ ถือเป็นสถาบันที่มีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับสภาวะโลกร้อน การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

ทั้งนี้ นสพ.ซุดดอยซ์ ของเยอรมนี ซึ่งเคยเปิดโปง ‘ปานามา เปเปอร์ส’มาจนลือลั่นมาแล้วเมื่อปีก่อน ได้ติดต่อสมาคมผู้สื่อข่าวสืบสวนระหว่างประเทศ (ICIJ) ที่ประกอบด้วยสื่อมวลชน 381 คน จากองค์กรสื่อ 96 แห่งใน 67 ประเทศ ตรวจสอบไฟล์เอกสาร 13.4 ล้านฉบับ ขนาดความจุ 1.4 เทอราไบต์ ซึ่งมาจากฐานข้อมูลของบริษัทกฎหมาย แอปเปิลบี (Appleby) ที่มีสำนักงานใหญ่ที่เกาะเบอร์มิวดา รับทำธุรกิจรับจดทะเบียนบริษัทนอกอาณาเขต รวมทั้งบรรดาบรรษัทบริหารสินทรัพย์ในต่างแดน โดยได้เรียกเอกสารเปิดโปงครั้งใหม่นี้ว่า ‘พาราไดซ์ เปเปอร์ส’ ขณะที่ตามข้อมูลของวิกิลีก ระบุ มีบุคคลและบริษัทรวมแล้วกว่า 120,000 รายชื่อ ที่มีการลงทุนในดินแดนเลี่ยงภาษี

ที่มา BBC-Guardian

สื่อนอกทยอยเปิดเผยรายชื่อใน‘พาราไดซ์ เปเปอร์ส’เศรษฐี-บริษัทเลี่ยงภาษีในแดนสวรรค์ มีทั้งเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ บริษัทแอปเปิล ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์แข่งรถF-1 ประธานาธิบดีโคลอมเบีย มหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ 9 พ.ย. 2560 11:45 9 พ.ย. 2560 12:28 ไทยรัฐ