วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัฐมนตรี UK ลาออกอีกราย ฐานแอบคุยผู้นำ-นักการเมืองอิสราเอล

รัฐมนตรี UK ลาออกอีกราย ฐานแอบคุยผู้นำ-นักการเมืองอิสราเอล

  • Share:

รัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร ลาออกจากตำแหน่งเป็นคนที่ 2 ในรอบ 7 วัน คราวนี้จากความผิดฐานแอบพบนักการเมืองอิสราเอล โดยที่ไม่ได้รับมอบหมายหลายครั้ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พรีทิ พาเทล รัฐมนตรีฝ่ายการพัฒนาระหว่างประเทศ ในคณะรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังตกเป็นข่าวว่า เธอแอบพบปะกับเจ้าหน้าที่อิสราเอลหลายนาย และหลายครั้ง โดยที่ไม่ได้รับมอบหมายหน้าที่ระหว่างวันหยุด ซึ่งผิดต่อหลักเกณฑ์รัฐมนตรี

ขณะที่ในหนังสือลาออกของ น.ส.พาเทล ระบุว่า ความประพฤติของเธอตกต่ำกว่ามาตรฐานด้านความโปร่งใส และการเปิดเผยที่เธอสนับสนุนและส่งเสริม ขณะที่ นายกรัฐมนตรี เธเรซา เมย์ กล่าวว่า การตัดสินใจของ น.ส.พาเทล เป็นสิ่งที่ถูกต้อง เพราะตอนนี้รายละเอียดอื่นๆ ได้รับการเปิดเผยออกมาแล้ว

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันจันทร์ (6 พ.ย.) น.ส.พาเทล ได้กล่าวขอโทษต่อนายกฯ เมย์ ที่เธอเข้าพบนักการเมืองอิสราเอลโดยไม่ได้รับอนุญาตหลายคน รวมถึง นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู เมื่อเดือนสิงหาคม อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมามีการเปิดเผยอีกว่า น.ส.พาเทล แอบพบกับเจ้าหน้าที่อิสราเอลอีก 2 ครั้ง ในเดือนกันยายน

พรีทิ พาเทล เดินทางกลับจากบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง เมื่อ 8 พ.ย.

เรื่องดังกล่าวที่ทำให้ นายกฯ เมย์ เรียกตัว น.ส.พาเทล กลับจากทวีปแอฟริกา และให้เข้าพบที่บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง ในกรุงลอนดอน อันเป็นที่พัก และสำนักงานนายกรัฐมนตรีทันที โดย น.ส.พาเทล เดินทางมาถึงผ่านประตูหลังในวันอังคารที่ 8 พ.ย. และเดินทางกลับหลังจากเวลาผ่านไปราว 45 นาที

ทั้งนี้ น.ส.พาเทล นับเป็นสมาชิกคณะรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรคนที่ 2 ที่ลาออกจากตำแหน่งในรอบ 7 วัน ตามหลังเซอร์ ไมเคิล ฟอลลอน ซึ่งลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อวันพุธที่ 1 พ.ย. หลังถูกกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมต่อสตรีไม่เหมาะสม

ที่มา: bbc

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้