วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เชื้อก่อโรคใน...กะปิ

อาหารไทย เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อในเรื่องความจัดจ้านของรสชาติทั้ง เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด สำรับกับข้าวของไทยเรานั้นจะมีอาหารหลากหลายชนิดทั้งต้ม ผัด แกง ทอด แต่สิ่งที่จะขาดไม่ได้จากสำรับกับข้าวคือ น้ำพริก

“น้ำพริก” เป็นอาหารไทยที่ใช้วัตถุดิบพืชสวนครัวและเครื่องเทศที่คนไทยคุ้นเคยกันดี เช่น พริก กระเทียม มะนาว นำมาผสมผสานกับวัตถุดิบท้องถิ่นอื่นๆ แล้วเรียกชื่อตามนั้น เช่น น้ำพริกแมงดา น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกปลาทู น้ำพริกปลาย่าง และน้ำพริกกะปิ

น้ำพริกอย่างหลังนี่ นับเป็นเมนูที่ต้องมีในสำรับกับข้าวแทบทุกบ้าน คนไทยนิยมทานกับเครื่องแนมทั้ง ปลาทูทอด ชะอม และมะเขือยาวชุบไข่ทอด พร้อมผักสดหลายๆชนิด

ท่านที่ชื่นชอบบรรดาน้ำพริกที่มีกะปิเป็นส่วนประกอบ วันนี้ มันมากับอาหาร ขอเตือนกันสักนิด ว่าควรระมัดระวังการเลือกซื้อกะปิ ที่มีขายตามท้องตลาดมาใช้ปรุงอาหารกันไว้บ้าง

กะปิเป็นอาหารหมักพื้นเมืองที่ทำจากเคย โดยนำมาหมักกับเกลือในอัตราส่วนที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดการย่อยสลายและมีรสเค็มแล้วทำการแยกนํ้าให้สะเด็ดก่อนนำมาบด แล้วหมักต่ออีกจนได้เนื้อและกะปิที่มีรสตามต้องการ

ดูแล้วไม่น่าจะมีอันตรายอะไร แต่หากผู้ผลิตไม่ล้างทำความสะอาดเคยให้สะอาด และไม่รักษาสุขลักษณะการผลิตให้ดีเพียงพอ อาจทำให้เชื้อก่อโรค เช่น คลอสตริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์ ปนเปื้อนอยู่ในกะปิได้

เชื้อชนิดนี้มักพบในลำไส้คนและสัตว์ ในดิน ดินโคลน น้ำเค็ม และน้ำจืด อันตรายของมันคือ ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ จากสารพิษที่เชื้อสร้างขึ้น ทำให้มีอาการคลื่นไส้ ปวดท้อง และท้องร่วง

วันนี้สถาบันอาหาร สุ่มตัวอย่างกะปิ 5 ตัวอย่าง จาก 5 ยี่ห้อ เพื่อนำมาวิเคราะห์ เชื้อคลอสตริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์ ปนเปื้อน ผลปรากฏว่าพบเชื้อนี้ปนเปื้อนในกะปิทุกตัวอย่าง

แต่พบในปริมาณน้อยและยังไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน ถือว่ากะปิทั้ง 5 ตัวอย่างนี้ยังปลอดภัย.

อาหารไทย เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อในเรื่องความจัดจ้านของรสชาติทั้ง เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด สำรับกับข้าวของไทยเรานั้นจะมีอาหารหลากหลายชนิดทั้งต้ม ผัด แกง ทอด แต่สิ่งที่จะขาดไม่ได้จากสำรับกับข้าวคือ น้ำพริก 9 พ.ย. 2560 11:32 9 พ.ย. 2560 14:35 ไทยรัฐ