วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“พุดบุญรักษา” หอมดอกทั้งปี

“พุดบุญรักษา” หอมดอกทั้งปี

  • Share:

พุดชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดจาก เกรนาดา ในแถบหมู่เกาะทะเลแคริบเบียน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว สามารถปลูกและเจริญเติบโตมีดอกดกสวยงาม ส่งกลิ่นหอมได้ในทุกพื้นที่ของบ้านเรา ผู้นำเข้ามาปลูกครั้งแรกจึงตั้งชื่อเป็นภาษาไทยว่า “พุดบุญรักษา” ส่วนชื่อวิทยาศาสตร์อย่างเป็นทางการคือ POSOGNERIA LATIPOLIA เป็นไม้อยู่ในวงศ์เดียวกับต้นพุดทั่วไปมี ลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้พุ่มยืนต้น สูงเต็มที่ไม่เกิน 2.5–3 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มโปร่ง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้ามตามข้อลำต้นเป็นคู่ๆ รูปรีแกมรูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนสอบ เนื้อใบค่อนข้างหนาและแข็ง หน้าใบเป็นสีเขียวเข้ม หลังใบสีเขียวหม่น ต้นใบและดอกจะคล้ายกับต้น “สาวสันทราย” มาก จะแตกต่างกันที่ต้นใบและดอกของสาวสันทรายจะเป็นสีม่วงทั้งหมด

ดอก ของ “พุดบุญรักษา” ออกเป็นช่อตามซอกใบใกล้ปลายยอดและที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก ช่อดอกมีทั้งตั้งขึ้นและห้อยลง ดอกโคนเชื่อมติดกันเป็นหลอดยาว ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ เป็นสีขาวสดใส ซึ่งนอกจากช่อดอกจะเหมือนดอกสาวสันทรายแล้ว ยังดูคล้ายช่อของดอก “ปีบ” อีกด้วย แต่ช่อของดอกปีบจะห้อยลงอย่างชัดเจน และต้นปีบเป็นไม้ยืนต้นอยู่คนละวงศ์กัน ที่สำคัญดอกของ “พุดบุญรักษา” จะมีกลิ่นหอมแรงเฉพาะตัวเหมือนกลิ่นหอมของดอกพุดทั่วไป ไม่ใช่กลิ่นเดียวกันกับกลิ่นของดอกปีบ เวลา “พุดบุญรักษา” มีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้น จะดูงดงามและส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายเป็นที่ชื่นใจยิ่ง ดอกมีตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง

มีต้นพันธุ์แท้ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่า โทร.08–5164–2800 กับที่งานเดอะการ์เด้น ห้างแฟชั่นไอส์แลนด์ กทม. ชั้นที่ 1 ร้าน “คุณตุ๊ก” วันที่ 10-19 พ.ย.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้