วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก็แค่สังเวยม็อบ

โดนเก็บเข้ากรุไปตามระเบียบ

จากตอนแรก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เตรียมบัญชีเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี โดยให้นายภัครธรณ์ เทียนไชย พ้นจากตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ สลับกับนายชาติชาย อุทัยพันธ์ และให้นายภาณุ แย้มศรี พ้นจากตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ สลับกับนายธนาคม จงจิระ

เป็นการโยกย้ายตามความเหมาะสมของสถานการณ์ โดยไม่มีความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่

แต่ในนาทีสุดท้ายก็มีการพลิกโผในที่ประชุม ครม. พล.อ.อนุพงษ์ขอใช้อำนาจนายกรัฐมนตรี โยกย้ายนายภัครธรณ์กับนายภาณุมาช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี โดยไม่ขาดจาก ตำแหน่งเดิม

จัดให้ตามเสียงโห่กดดันของ “ม็อบไล่” ที่ยังไม่พอใจ แม้จะเด้งโจทก์ออกจากพื้นที่

เห็นได้ชัดว่าเป็นอาการ “สะดุ้งกระแส” โดยเฉพาะ พล.อ.อนุพงษ์ ที่กำลังอยู่ในอาการเหมือนมวยเมาหมัด โดนสารพัดปมร้อนโหมกระหน่ำ ผวาแม้แต่ข่าวโคมลอยถูกปล่อยข้อมูลบ้านเล็กบ้านน้อย

งานนี้ก็เลยไม่อยากเอากระดูกมาแขวนให้หนักคอเพิ่มไปอีก

แต่เรื่องของเรื่อง ด้วยวิธีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแบบเอาหน้ารอด มันอาจกลายเป็นบรรทัดฐานในอนาคตกับการเซ่นสังเวยกฎหมู่ ทำให้ต้องโยกสลับผู้ว่าฯกันมั่วไปหมดเพื่อกู้สถานการณ์

ไม่มีการคำนึงมาตรฐานความเหมาะสมของเนื้องานเลย

เหนืออื่นใด ว่ากันตามท้องเรื่องความวุ่นวายนำมาซึ่งการเด้งพ่อเมือง 2 จังหวัดใหญ่ อันเป็นผลพวงจากงานสำคัญทางประวัติศาสตร์ของประเทศไทยที่ควรจะจบลงด้วยความสวยงาม บันทึกเป็นประวัติศาสตร์แห่งความภาคภูมิใจของคนในชาติ

ภายใต้บรรยากาศของความรักความสามัคคี พลังแผ่นดินที่ฟื้นกลับมา

แต่กลายเป็นว่า ยังหนีไม่พ้นการก่อชนวนเป็นเงื่อนไขความขัดแย้ง เรื่องของพิธีถวายดอกไม้จันทน์ต้องเป็นเดือดเป็นแค้นกันรุนแรงถึงขั้นอยู่ร่วมกันไม่ได้ ต้องก่อม็อบไล่คนระดับพ่อเมือง

และเท่าที่ติดตามข่าว คนชลบุรีบางส่วนก็ไม่เห็นด้วยกับม็อบไล่ผู้ว่าฯ ยังไม่นับจุดที่ค้างคาใจกับศักยภาพของม็อบที่ยืนระยะได้ยาว ทั้งๆที่เป็นแค่ม็อบที่รวมตัวกันจากอารมณ์ร่วมไม่พอใจผู้ว่าฯในงานวันสำคัญลากยาวต่อเนื่องไม่เลิก แถมในวันสุดท้ายที่ม็อบมารวมตัวกดดันจนรู้ผลชัวร์ ผู้ว่าฯชลบุรีโดนเด้งเก็บกรุ ก็ยังมีการทำ “ข้าวผัด” มาเลี้ยงส่งกลุ่มผู้ชุมนุมอีกต่างหาก

โดยรูปการณ์ งานนี้เหมือนจะมีสปอนเซอร์เบื้องหลัง

และแน่นอนโดยศักยภาพ รูปแบบมวลชน หนีไม่พ้นฝีมือของนักการเมือง ส่วนจะเป็นพรรคไหน กลุ่มใด เช็กข่าวทางลึกแล้วไม่ใช่ “บ้านใหญ่” ตระกูลดังเจ้าของพื้นที่ชลบุรีแน่

รู้แต่งานนี้อัปเปหิผู้ว่าฯเมืองชลไปได้ มีคนสมใจก็แล้วกัน.

กำปั้นหยก
mudlek@thairath.co.th

โดนเก็บเข้ากรุไปตามระเบียบ จากตอนแรก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เตรียมบัญชีเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี โดยให้นายภัครธรณ์ เทียนไชย พ้นจากตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ 9 พ.ย. 2560 11:11 9 พ.ย. 2560 14:33 ไทยรัฐ