วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำโคลอมเบียโว! จับโคเคน 12 ตัน ลอตใหญ่สุดในประวัติศาสตร์

ตำรวจโคลอมเบียยึดโคเคนจำนวนมหาศาลถึง 12 ตัน จากแก๊งอาชญากรรมเบอร์ต้นๆ ของประเทศได้สำเร็จ กลายเป็นการจับกุมยาเสพติดปริมาณมากที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยต่อต้านยาเสพติดในประเทศโคลอมเบีย สามารถยึดโคเคนจำนวนมากกว่า 12 ตัน จากแก๊งอาชญากรรมรายใหญ่ของประเทศได้ เมื่อวันพุธที่ 8 พ.ย. และจับกุมผู้ต้องสงสัยได้อีก 4 คน นับเป็นการยึดโคเคนลอตใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์การต่อสู้กับการลักลอบค้ายาเสพติดอันยาวนานของโคลอมเบีย

โคเคนลอตดังกล่าว ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 360 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.19 หมื่นล้านบาท) ถูกพบเก็บอยู่ใต้ดินของฟาร์ม 4 แห่ง ในจังหวัด อันติโอกัว ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ และอยู่ติดชายแดนโคลอมเบีย-ปานามา “ต้องขอบคุณปฏิบัติการของตำรวจ ร่วมกับหน่วยข่าวกรองต่างประเทศจากชาติพันธมิตร การยึดยาเสพติดครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์จึงเกิดขึ้น” ประธานาธิบดีฮวน มานูเอล ซานโตส กล่าว

ผู้นำโคลอมเบีย ระบุด้วยว่า โคเคนลอตนี้มีความเกี่ยวข้องกับแก๊งค้ายาเสพติดที่ชื่อว่า ‘กัล์ฟ แคลน’ (Gulf Clan) ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดต่อความมั่นคงของโคลอมเบีย หลังจากกลุ่มกบฏฟาร์ก ผันตัวเองไปเป็นกลุ่มการเมืองตามข้อตกลงสันติภาพแล้ว

การจับกุมโคเคนลอตล่าสุด เกิดขึ้นหลังจากสหรัฐฯ ออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับการเก็บเกี่ยวต้นโคคาที่เพิ่มสูงขึ้นในโคลอมเบีย ขณะที่กลุ่มฝ่ายค้านวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลว่า ปล่อยให้แก๊งอาชญากรรมกลุ่มใหม่เข้ามาแทนที่กบฏฟาร์ก แม้ว่าประธานาธิบดีซานโตส จะประกาศส่งทหารและตำรวจ รวม 80,000 นาย เข้าไปควบคุมดูแลพื้นที่ที่เคยอยู่ภายใต้การปกครองของกบฏฟาร์กก็ตาม

ทั้งนี้ ตามข้อมูลของสำนักงานบังคับใช้กฎหมายยาเสพติดสหรัฐฯ โคลอมเบียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการผลิตโคเคนมากที่สุดในโลก เฉลี่ย 910 ตันต่อปี ขณะที่ในปีนี้ ตำรวจโคลอมเบียยึดโคเคนได้แล้ว 362 ตัน

ที่มา: channel news asia

ตำรวจโคลอมเบียยึดโคเคนจำนวนมหาศาลถึง 12 ตัน จากแก๊งอาชญากรรมเบอร์ต้นๆ ของประเทศได้สำเร็จ กลายเป็นการจับกุมยาเสพติดปริมาณมากที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศ... 9 พ.ย. 2560 11:10 9 พ.ย. 2560 11:39 ไทยรัฐ