วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' ซัด 'บิ๊กตู่' เอาเปรียบไร้ยางอาย กดหัวประชาชน ปูทางสืบอำนาจ

"วัฒนา" ซัด "บิ๊กตู่" ไม่มีอำนาจยื้อเวลาพรรคการเมืองทำกิจกรรม จวกกดหัวประชาชนปูทางสืบทอดอำนาจเผด็จการ

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 60 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า "อย่างหนาห้าดาว" กิจกรรมที่พรรคการเมืองจะต้องทำให้แล้วเสร็จภายใน 180 วัน ตามที่บัญญัติไว้ในมาตรา 141 ของ พ.ร.ป.พรรคการเมือง ประกอบด้วย 1. ดำเนินการให้มีสมาชิกครบตามจำนวนที่กำหนด 2. จัดให้มีทุนประเดิมครบ 1 ล้านบาท 3. จัดให้สมาชิกชำระค่าบำรุงพรรค 4. จัดให้มีการประชุมใหญ่เพื่อแก้ไขข้อบังคับ เลือกหัวหน้า เลขา และกรรมการอื่นของพรรค รวมทั้งจัดตั้งสาขาพรรคให้ครบ ดังนั้นกิจกรรมที่พรรคการเมืองต้องทำ จึงเป็นหน้าที่ตามกฎหมายที่ต้องทำให้เสร็จภายในเวลาที่กฎหมายกำหนด จึงไม่ใช่เรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.จะอ้างอำนาจเผด็จการของตนมาขยายระยะเวลาได้ตามอำเภอใจ

นายวัฒนา ระบุต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เคยเคารพสิทธิของประชาชน ไม่เคยสำนึกว่าพรรคการเมืองเป็นองค์กรที่จัดตั้งขึ้นเพื่อรักษาผลประโยชน์ของประชาชน การจำกัดสิทธิของพรรคการเมือง คือการจำกัดสิทธิของประชาชน กิจกรรมที่พรรคการเมืองต้องทำเป็นหน้าที่ตามกฎหมาย เพื่อนำไปสู่การคืนอำนาจให้กับประชาชน และเป็นขั้นตอนตามโรดแม็ป นักการเมืองไม่ได้สิทธิใดจากการนี้ เพราะการเป็นตัวแทนประชาชนจะต้องได้รับการเลือกตั้ง ไม่ได้ใช้อาวุธยึดอำนาจเข้ามา พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เคารพกระทั่งกติกาที่ตัวเองกำหนดขึ้น หรือที่เรียกว่าเขียนด้วยมือลบด้วยเท้า หาข้อแก้ตัวไปวันๆ เพื่ออยู่ในอำนาจให้นานที่สุด โดยไม่เคยสำเหนียกว่า ระดับสติปัญญาของตนเหมาะสมกับการทำหน้าที่เป็นผู้นำประเทศหรือไม่ ทั้งยังมีพฤติกรรมสืบทอดอำนาจ

รวมทั้งแสดงท่าทีสนับสนุนพรรคการเมืองบางพรรค การกระทำจึงมีลักษณะเหมือนเอาเท้ากดหัวตัวแทนของประชาชนไว้ แต่ใช้มือปูทางสืบทอดอำนาจเผด็จการของตน ทั้งหมดคือการเอาเปรียบทางการเมืองแบบไร้ยางอาย หนาเกินไปหรือไม่ท่านผู้นำ

"วัฒนา" ซัด "บิ๊กตู่" ไม่มีอำนาจยื้อเวลาพรรคการเมืองทำกิจกรรม จวกกดหัวประชาชนปูทางสืบทอดอำนาจเผด็จการ 9 พ.ย. 2560 10:27 9 พ.ย. 2560 13:03 ไทยรัฐ