วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า 4) 10/11/60

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ท่านผู้หญิงสำอางวรรณ ล่ำซำ มารดา บัณฑูร ล่ำซำ ณ ศาลากวีนิรมิต วัดเทพศิรินทราวาส เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน.

ทำมักง่าย เท่ากับทำลายสิ่งที่กำลังทำ ....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2560............

คนตวาดหมาเห่า ต้องการให้ หมาเงียบ ใช่ไหม แต่ คนตวาดคน ในที่สาธารณะ มีคนฟังและวินิจฉัยได้ อะไรเป็นอะไร ใครควรเงียบ ใครควรเถียง............

เปล่า...“กระสุนทอง” ไม่เจาะจงว่าใคร แต่อุปมาอุปไมย อยากให้คนที่พูด ไม่ว่าจะเป็น ทหาร หรือ นักการเมือง พึงตระหนักว่า มีประชาชนฟังอยู่ และทุกวันนี้ไม่เพียงแค่ฟังเฉยๆ มีช่องทาง เผยแพร่สื่อโซเชียลไปรอบทิศ............

ใครตวาด ใครพูดดีๆ พยายามสร้างความเข้าใจกัน เสนอแนะสร้างสรรค์ ติเพื่อก่อ หรือ ใครแฝงอคติตอบโต้ จ้องจับผิด ต่อต้านทุกช็อต ศรีธนญชัย ไม่สนใจบรรทัดฐาน ผิดชอบ ชั่วดี เอามัน เอาสะใจ ...อย่าลืมว่ามีคนฟังและตัดสิน มีทั้งตัดสินอยู่ในใจ (พลังเงียบ) และจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์............

พฤติกรรมคำพูดดังว่านี้ ความพอดีอยู่ตรงไหน เจตนาเป็นอย่างไรในสังคม เห็นต่าง ที่ยัง เข้มข้นย้อนแย้ง ตะแบงเข้าใส่กัน พระเอก ของขั้วหนึ่ง เป็น ผู้ร้าย ของอีกขั้ว ถึงวันนี้ ความปรองดอง เต็มไปด้วยหลุมบ่อ แต่ผู้คนส่วนใหญ่ต้อง ไม่ท้อ เพราะเมื่อ ผ่านหลุมบ่อ จะเป็น ทางเรียบ อยู่ไม่ไกล............

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา จะตั้งคำถามให้ประชาชนตอบอีกเป็นสิบๆ คำถามก็ว่าไป “กระสุนทอง” เน้นๆ ตรงที่ พล.อ.ประยุทธ์ สั่งการกำชับในที่ประชุมร่วม ครม.-คสช. ให้รักษาความสงบเรียบร้อยใน 1 ปีที่เหลืออยู่............

ถ้าทำตรงนี้ ให้สงบไม่ได้ ก็ต้องคาดการณ์อนาคต จะเกิดอะไรขึ้น ก่อนเลือกตั้ง หลังเลือกตั้ง ไปจนถึง มีรัฐบาลแล้วจะเป็นอย่างไร นี่คือการบ้านใหญ่ของคนไทยทั้งประเทศ วิกฤติขัดแย้งรุนแรงจะย้อนกลับมาอีกหรือไม่............

“วันนี้มีทางเลือกให้ประชาชนหรือไม่” พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามเมื่อถูกถาม จะตั้งพรรคการเมืองหรือไม่ นี่ก็เป็นการบ้านสำคัญอีก เพราะ ถ้าไม่มีทางเลือกใหม่ ให้ประชาชน ผลลัพธ์ ก็ไม่เปลี่ยนไปจากในอดีต............

ตรงนี้ ชี้ความหนักใจของ พล.อ.ประยุทธ์ กับอนาคต “อำนาจ” ที่ต้องการ ส่งต่อการปฏิรูปและยุทธศาสตร์สร้างชาติ ให้เดินหน้าต่อเนื่องไป เพราะ 85 ปีประชาธิปไตยไทย ยังติดกับดักวงจรอุบาทว์ เลือกตั้ง ปฏิวัติ–ปฏิวัติ เลือกตั้ง ............

แถลงการณ์พรรคเพื่อไทย ใช้หลักกฎหมายกดดันให้ปลดล็อกการเมือง เร่งให้คืนอำนาจประชาชน ไม่แปลกเลยเพราะ “เลือกตั้ง” คือจุดแข็งของพรรคเพื่อไทย............

เพียงแต่ว่าเร่งให้คืนอำนาจให้ประชาชนนั้น จะผันแปรเป็นแค่ คืนอำนาจให้นักการเมือง เฉกเช่นวงจรอุบาทว์ซ้ำๆ ใช้รัฐธรรมนูญมาถึงฉบับที่ 20 แล้ว............

นี่แหละ....คำถามมากมายที่ นายกฯประยุทธ์ โยนออกมาให้ประชาชนตอบ จึงมีน้ำหนักมากกว่าออกแบบกติกา เวลาให้คำตอบแล้ว ประชาธิปไตยแท้จริง ต้องเกิดจากประชาชน รู้จักใช้อำนาจ ไม่เช่นนั้นก็ถูก นักเลือกตั้ง ปล้นอำนาจต่อไป............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 10.00 น. วิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดงาน “มหกรรมการเงินเชียงใหม่” ครั้งที่ 12 ให้ สันติ วิริยะรังสฤษฎ์ เจ้าของวารสารการเงินธนาคารและประธานจัดงาน ที่ชั้น 2 เซ็นทรัล พลาซา เชียงใหม่แอร์พอร์ต............

10.30 น. ประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานฯ มอบสัญญาส่งเสริมปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานฯ ให้ ซีพีเอฟ ที่ห้องประชุม ชั้น 30 อาคารซีพี ทาวเวอร์ สีลม............

11.29 น. น.ท.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผอ.การท่าอากาศยานดอนเมือง เปิด “สลิป บอกซ์ บาย มิราเคิล” เฟส 2 ให้ ดร.อัศวิน อิงคะกุล ที่อาคารผู้โดยสารภายในประเทศ อาคาร 2 ชั้น 4 ท่าอากาศยานดอนเมือง............

15.00 น. ชัยรัตน์ เพชรดากูล แห่งเดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงาน “เจแปน เฟส 2017” รวมอาหารและผลิตภัณฑ์ชั้นยอดจากหลายจังหวัดขึ้นชื่อทั่วประเทศญี่ปุ่น มาไว้ที่กูร์เมต์ มาร์เก็ต พารากอน ตลอดเดือน พ.ย.นี้............

ชำนาญ เมธปรีชากุล รองประธานบริหาร เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดแคมเปญ “แลกลดแรงทุกวัน กับ บัตรเครดิต KTC” ช็อปคุ้มค่า นำคะแนนและแต้มสะสมแลกรับส่วนลดเพิ่มสูงสุด 32% ที่กูร์เมต์ มาร์เก็ต และโฮมเฟรช มาร์ท ทุกสาขา สมาชิกบัตร KTC และ M Card วันนี้-30 พ.ย.นี้............

18.00 น. จักรพันธ์ ภวังคะรัตน์ นายกสมาคมวิศวกรรมปรับอากาศแห่งประเทศ ไทย จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ประจำปี ที่แกรนด์ บอลรูม โรงแรมดิเอมเมอรัลด์ ............

วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ แห่งเดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงานรวมของดีชื่อดัง และวัฒนธรรมจาโชริวโด ประเทศญี่ปุ่น ในโอกาส 130 ปี ความสัมพันธ์การทูตไทย–ญี่ปุ่น ที่เดอะมอลล์ โคราช วันนี้-21 พ.ย. พิธีเปิดงาน 15.00 น.11 พ.ย.นี้............

พ.ต.ท.สมเด็จ ขันทะวงศ์ นัดสังสรรค์ประจำปี เพื่อนตำรวจ กอน.1 วันที่ 11 พ.ย.นี้ ที่ภูหมอกวิลเลจ เขาค้อ เพชรบูรณ์............

พระราชทานเพลิงศพ พระภัทร ภทฺราวุโธ (สิงห์สมบุญ) วัดอาวุธวิกสิตาราม 16.00 น.11 พ.ย.นี้............

ท่านผู้หญิงสำอางวรรณ ล่ำซำ มารดา บัณฑูร ล่ำซำ ประธาน ธนาคารกสิกรไทย ถึงแก่อนิจกรรม ศพอยู่วัดเทพศิรินทราวาส ศาลากลางน้ำ ได้รับพระราชทานน้ำอาบศพและพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม 3 คืนถึง 10 พ.ย. จากนั้นสวดพระอภิธรรม ถึง 14 พ.ย. (19.00 น.)............

ศพ น.สพ.สุรินทร์ ศรีสอาด อยู่วัดธาตุทอง ศาลาเดชสุวรรณาชัย พระราชทานเพลิง 17.00 น.15 พ.ย.นี้............

"กระสุนทอง"

รศ.ดร.ศิริเดช สุชีวะ คณบดีคณะครุศาสตร์ แถลงข่าวการจัดงานเดิน-วิ่งการกุศลเพื่อสุขภาพ “60 ปีสีเพลิง เถลิงศตวรรษจุฬาฯ” ในวันที่ 26 พ.ย. เพื่อหารายได้สร้างพิพิธภัณฑ์ ศ.ท่านผู้หญิงพูนทรัพย์ นพวงศ์ ณ อยุธยา... 9 พ.ย. 2560 10:26 9 พ.ย. 2560 14:24 ไทยรัฐ