วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันชนยี้ทรัมป์! เดโมแครตคว้าชัยเลือกตั้งท้องถิ่นหลายสนาม

มะกันชนยี้ทรัมป์! เดโมแครตคว้าชัยเลือกตั้งท้องถิ่นหลายสนาม

  • Share:

พรรคเดโมแครตคว้าชัยชนะในเลือกตั้งท้องถิ่นหลายสนาม ตอกย้ำกระแสความนิยมตกต่ำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และส่งสัญญาณว่าจะเป็นปัญหาสำหรับทรัมป์ ในการเลือกตั้งกลางเทอมในปีหน้า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พรรคเดโมแครตของสหรัฐฯ ซึ่งกลายเป็นฝ่ายค้านนับตั้งแต่โดนัลด์ ทรัมป์ คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างเหนือความคาดหมายเพื่อ 8 พ.ย. ปีก่อน คว้าชัยชนะครั้งใหญ่ในการเลือกตั้งท้องถิ่นซึ่งจัดขึ้นในวันเดียวกันปีนี้ ในขณะที่ผลโพลชี้ว่า ความนิยมของผู้นำสหรัฐฯ คนที่ 45 ผู้นี้ตกต่ำที่สุดยิ่งกว่าประธานาธิบดีคนใดในรอบ 25 ปี โดยมีคนยอมรับเพียง 37%

พรรคเดโมแครตได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐ นิว เจอร์ซีย์ และ เวอร์จิเนีย ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าอาจสร้างปัญหาให้พรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งสมาชิกสภากลางเทอมในปี 2561 ได้ ขณะเดียวกัน เดโมแครตยังกำชัยการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก และเมืองบอสตัน ตามความคาดหมาย และรวมไปถึงเมือง แมนเชสเตอร์, นิว แฮมป์เชียร์, ฟาเยตต์วิลล์ และชาร์ลอร์ต ในรัฐนอร์ท แคโรไลนา และเมือง เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ในฟลอริดาด้วย

ชาวเมืองโฮโบเคน ในรัฐนิวเจอร์ซี เลือกชาวอเมริกันเชื้อสายอินเดีย เป็นนายกรัฐมนตรีที่นับถือศาสนาซิกข์คนแรก ขณะที่ชาวรัฐเวอร์จิเนียเลือกคนข้ามเพศเป็นสมาชิกสภาผู้แทนฯ เวอร์จิเนีย คนแรก อีกด้านหนึ่งที่รัฐวอชิงตันทางตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ เดโมเครตก็สามารถครองเสียงข้างมากในสภานิติบัญญัติได้สำเร็จ

ราล์ฟ นอร์ทแธม จากพรรคเดโมแครตชนะเลือกตั้ง เป็นผู้ว่าฯ คนใหม่ของรัฐเวอร์จิเนีย

ทั้งนี้ ผลการเลือกตั้งในหลายพื้นที่เป็นไปตามความคาดหมายของหลายฝ่าย แต่ชัยชนะของนายราล์ฟ นอร์ทแธม เหนือนาย เอ็ด กิลเลสพาย ที่ประธานาธิบดีทรัมป์เป็นผู้เลือก ด้วยคะแนนห่างถึง 8.5% สร้างความตกตะลึงแก่นักวิเคราะห์ และผลที่ออกมาอาจเป็นบททดสอบสำหรับนายทรัมป์ซึ่งความนิยมกำลังตกต่ำก่อนจะมีการเลือกตั้งกลางเทอมในปี 2561 และการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งต่อไปในปี 2563

ด้านนายทอม เปเรซ ประธานคณะกรรมาธิการแห่งชาติพรรคเดโมแครตกล่าวว่า “เรากำลังชิงประเทศของเราคืนมาจากโดนัลด์ ทรัมป์ ในการเลือกตั้งแต่ละครั้ง”

ที่มา: channel news asia

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้