วันศุกร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“หอมมะลิ” แชมป์รสชาติดีที่สุดในโลก

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า การจัดประกวดข้าวดีเด่นโลก (The World’s Best Rice 2017) ครั้งที่ 9 ที่มาเก๊า จัดโดย The Rice Trader เป็นองค์กรต่างประเทศ ที่ให้บริการข้อมูลข่าวสารเชิงลึกเกี่ยวกับอุตสาหกรรมข้าวโลก ปรากฏว่าข้าวหอมมะลิไทยคว้าแชมป์ข้าวรสชาติดีที่สุดในโลกมาครองอีกหนึ่งสมัย ส่วนอันดับ 2 เป็นข้าวหอมของกัมพูชา อันดับ 3 ข้าว ST24 ของเวียดนาม แสดงให้เห็นว่า ข้าวหอมมะลิไทยเป็นข้าวหอมที่ดีที่สุดในโลก มีคุณภาพมาตรฐาน เป็นที่ยอมรับในระดับสากล หลังจากเมื่อปี 2559 ข้าวหอมมะลิไทยได้ทวงแชมป์กลับคืนมาและยังคงรักษาแชมป์ได้อีกครั้งในปีนี้

“ชัยชนะครั้งนี้ทำให้ข้าวหอมมะลิไทยเป็นแชมป์ข้าวรสชาติดีที่สุดในโลกรวมกัน 5 สมัย จากการประกวด 9 ครั้ง โดยครั้งแรก ปี 2552, ครั้งที่ 2 ปี 2553, ครั้งที่ 3 ปี 2557 ครองแชมป์ร่วมกับข้าวผกาลำดวนของกัมพูชา และครั้งที่ 4 ปี 2559 ซึ่งกระทรวงจะเดินหน้า สร้างความเชื่อมั่น รักษาคุณภาพ ดูแลมาตรฐานอย่างเข้มงวดต่อไป รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในตลาดโลกมากขึ้นด้วย”

สำหรับแผนการรักษาคุณภาพมาตรฐาน จะเน้นให้ความรู้แก่เกษตรกรเพื่อปลูกข้าวคุณภาพดีเก็บเกี่ยวในช่วงที่เหมาะสม และขยายช่องทางการตลาด ทั้งช่องทางปกติและออนไลน์ รวมทั้งจัดคณะผู้แทนการค้าเดินทางเยือนประเทศเป้าหมาย เช่น ฮ่องกง สิงคโปร์ จีน สหรัฐฯ เพื่อเจรจาขยายตลาด และเข้าร่วมงานแสดงสินค้าสำคัญๆ เพื่อประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ข้าวไทย ล่าสุดการส่งออกข้าวหอมมะลิไทย เดือน ม.ค.-ก.ย.มีปริมาณ 1.1 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 12% จากช่วงเดียวกันของปี 2559 ที่ส่งออกได้ 1.05 ล้านตัน ราคาส่งออกเฉลี่ยปัจจุบันอยู่ที่ตันละ 940 เหรียญสหรัฐฯ สูงขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่อยู่ที่ตันละ 700 เหรียญฯ ตลาดส่งออกได้แก่ สหรัฐฯ จีน ฮ่องกง

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่าการได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโลก เป็นการประกาศศักยภาพข้าวไทยในระดับโลกอีกครั้ง การประกวดครั้งนี้ ไทยส่งประกวด 3 สายพันธุ์ ได้แก่ ข้าวหอมมะลิ 105, ข้าวหอมปทุมธานี และข้าวขาว จากการประกวด 21 สายพันธุ์จากผู้ผลิตทั่วโลก.