วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ติดคุกเพราะผิด ไม่ใช่ติดเพราะจน! ฟังให้ชัด 'เงินประกันตัว' คืออะไร (คลิป)

ติดคุกเพราะผิด ไม่ใช่ติดเพราะจน! ฟังให้ชัด 'เงินประกันตัว' คืออะไร (คลิป)

  • Share:

ติดคุกเพราะผิด ไม่ใช่ติดเพราะจน! ผศ.ดร.ปริญญา อธิบาย 'เงินประกันตัว' คืออะไร ระบุชัด คนจนต้องติดคุกเพราะไม่มีเงินออกมาต่อสู้คดี คือความเหลื่อมล้ำที่แย่ที่สุดในประเทศไทย

ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ในระบบกฎหมายของประเทศไทย หากเป็นคดีอาญา หลังจากตำรวจได้จับกุมตัวก็จะตั้งข้อหาส่งฟ้อง และจะควบคุมตัวไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้หนี ซึ่งในคดีอาญานั้น จะต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่า ผู้ต้องหา หรือจำเลย เป็นผู้บริสุทธิ์ หลักนี้ก็ได้มีกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ มาตรา 29 วรรค 2 ในคดีอาญาจะต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่า ผู้ต้องหา หรือ จำเลย ไม่มีความผิด

ทั้งนี้ การให้ประกันตัวจึงเป็นเรื่องพื้นฐาน ในเมื่อเรายังบริสุทธิ์อยู่ ศาลยังไม่ได้พิพากษา เราก็ต้องออกมาสู้คดีได้ ไม่ใช่ติดคุกไว้ก่อน หากศาลยกฟ้องขึ้นมา ก็จะทำให้บุคคลนั้นติดคุกฟรี

อย่างไรก็ตาม การประกันตัวนั้น เราใช้เงินเป็นหลัก เพราะว่าคงจะเห็นเป็นเรื่องที่ง่าย การนำเงินหรือหลักทรัพย์มาค้ำประกันไว้ หากจำเลย หรือผู้ต้องหาหนีไป ก็ถูกยึดทรัพย์ ซึ่งหลายคนก็กลัวว่าจะโดนยึดทรัพย์ ก็จะไม่กล้าหนี ทั้งตำรวจ พนักงาน อัยการ และศาล จึงใช้เงินเป็นการประกันทั้งสิ้น

ผศ.ดร.ปริญญา กล่าวอีกว่า ปัญหาที่ตามมาในขณะนี้ ตามประกาศของศาลฎีกา ปี พ.ศ.2548 ยอดของเงินประกันที่ต้องใช้เพื่อประกันตัวออกมาสู้คดีในระหว่างที่ศาลยังไม่ได้พิพากษา ถ้าเป็นคดีที่มีโทษสูงถึงขั้นประหารชีวิต เงินประกันตัวจะอยู่ที่ 800,000 บาท ถ้าคดีที่มีโทษจำคุกตลอดชีวิต 600,000 บาท และคดีที่มีโทษต่ำลงมาจะอยู่ที่ปีละ 20,000 บาท จำคุกสูงสุด 10 ปีก็ 200,000 บาท หรือ จำคุก 20 ปี ก็ 400,000 บาท

"สิ่งนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคน หากเกิดคดีความ ถามว่าได้ผลไหม คนที่มีเงินเขาก็ทิ้งเงินได้ ดังที่เราเคยเห็นมา 30 ล้านบาท เขาก็ทิ้งมาแล้วนั้นแสดงว่าเงิน ไม่ได้ผล ซึ่งในประเด็นนี้ก็กลับมาสะท้อนให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำในสังคม คนมีเงินก็ไม่ต้องติดคุก ถ้าไม่มีเงินก็ติดคุกไป ซึ่งบางคนก็ต้องติดคุกก่อนศาลพิพากษา ในบรรดาความเหลื่อมล้ำในประเทศไทย ในมุมมองของผม คิดว่าเป็นเรื่องที่แย่ที่สุดแล้ว ติดคุกเพียงเพราะไม่มีเงินประกันตัว เราควรจะติดคุกเพราะทำผิด ไม่ใช่เพราะจน"

สำหรับ แคมเปญปฏิรูประบบประกันตัว ให้ใช้วิธีอื่นที่ไม่ใช่เงิน หนึ่งเสียงของท่านสามารถแก้ไขความไม่เป็นธรรมนี้ได้ ร่วมลงชื่อใน change.org ให้ได้ 66,000 ชื่อเท่ากับจำนวนคนที่ติดคุกเพราะไม่มีเงินประกันตัวตาม จากนั้นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะนำไปเสนอต่อคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรมต่อไป เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเรื่องนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้