วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประจวบ ฝนตกหนัก สั่งปิด 9 โรงเรียน จม 2 อำเภอ

ฝนถล่มบางสะพาน-ทับสะแกอ่วมทั้ง 2 อำเภอ น้ำทะลักท่วมหลายแห่ง โดยเฉพาะทับสะแกต้องสั่งปิดโรงเรียน 9 แห่ง ธนาคารอีก 2 แห่ง ส่วนบางสะพานพื้นที่ ต.ธงชัย กับ ต.บ้านกรูด ต้องรับปริมาณน้ำจาก 2 อ่างใหญ่ทำให้ระดับน้ำเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ส่วนพื้นที่ภาคกลางหลายแห่งยังวิกฤติตั้งแต่ชุมแสงลงมาถึงเมืองกรุงเก่า ส่วนกรุงเทพฯน้ำทะเลหนุนเจ้าพระยาไหลท่วมชุมชน ด้านกรมอุตุฯเตือนภาคใต้ฝนยังหนัก

ฝนถล่มประจวบคีรีขันธ์อย่างต่อเนื่องจนเกิดน้ำท่วมหลายพื้นที่แต่ไม่รุนแรง ทั้งนี้ จากสภาพความกดอากาศต่ำกำลังแรงพาดผ่านพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทำให้เกิดฝนตกลงทั่วทั้งจังหวัด โดยตั้งแต่เวลา 04.30 น. วันที่ 8 พ.ย. เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.บางสะพาน อ.ทับสะแก อ.กุยบุรี อ.สามร้อยยอด อ.ปราณบุรี อ.หัวหิน และ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ต่อเนื่องหลายชั่วโมงส่งผลให้บางพื้นที่เกิดน้ำท่วมอย่างรวดเร็ว

ขณะเดียวกัน นายพัลลภ สิงหเสนี ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ สั่งการให้ทุกอำเภอเตรียมพร้อมรับและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด จากการตรวจสอบปริมาณน้ำฝนพบว่า ที่ อ.บางสะพาน มีปริมาณน้ำฝนมากกว่า 100 มม. ทำให้บางจุดเริ่มมีน้ำท่วม โดยเฉพาะหมู่ 7 ต.ธงชัย อ.บางสะพาน น้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหลายหลังอีกทั้งน้ำในคลองต่างๆ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ต่อมาเวลา 11.00 น. วันเดียวกัน ฝนยังตกต่อเนื่องในพื้นที่ อ.บางสะพาน นายศักรินทร์ ทุมเสน นอภ.บางสะพาน เดินทางไปตรวจสะพานหนองหญ้าปล้อง ถนนเพชรเกษม หลัก กม.ที่ 365 เพื่อเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำที่ไหลผ่านลงมาจากเทือกเขาตะนาวศรี พบระดับได้ขึ้นสู่ระดับเตือนภัย (ขีดสีเหลือง) แล้ว รีบแจ้งเตือนประชาชนในที่ลุ่มด้านล่างเตรียมขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงโดยเร็ว

กระทั่งเวลา 15.00 น. ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ป้องกันและบรรเทาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่มจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รายงานสถานการณ์น้ำท่วมว่า น้ำป่าไหลหลากท่วมพื้นที่ อ.ทับสะแก หลายแห่ง ต้องสั่งปิดโรงเรียน 9 แห่ง คือ โรงเรียนบ้านอ่างทอง โรงเรียนบ้านวังยาง โรงเรียนบ้านพุตะแบก โรงเรียนบ้านมะเดื่อทอง โรงเรียนบ้านหนองมะค่า โรงเรียนบ้านดอนทราย โรงเรียนประชาราษฎร์บำรุง โรงเรียนบ้านหนองหอย และโรงเรียนบ้านทุ่งแก้ว ส่วนธนาคารปิด 2 แห่ง คือ ธนาคารกสิกรไทยกับธนาคารไทยพาณิชย์จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย นอกจากนี้ มีน้ำท่วมถนนเพชรเกษมสูง 30 ซม. ช่วงหน้า อบต.ทับสะแก หน้าวัดห้วยลึกและหน้า สภ.ทับสะแก

นายศักรินทร์ ทุมเสน นอภ.บางสะพาน เปิดเผยอีกครั้งว่า สถานการณ์ล่าสุดในพื้นที่ อ.บางสะพาน ระดับน้ำในจุดที่น่าเป็นห่วงคือ พื้นที่ อบต.ธงชัย และ ทต.บ้านกรูด เนื่องจากต้องรับมวลน้ำมหาศาลที่ไหลลงมาจากอ่างมรสวบและอ่างห้วยไก่ต่อ ซึ่งมีปริมาณน้ำที่ค่อนข้างมากทำให้หลายพื้นที่ในเขต ต.ธงชัย ได้รับผลกระทบ เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ รับน้ำก่อนระบายลงสู่ทะเล โดยเฉพาะหมู่ 6 น้ำไหลท่วมบ้านเรือนประชาชนหลายครัวเรือน จนต้องมีการอพยพประชาชนบางส่วนไปยังที่ปลอดภัยและในเขตเทศบาลบ้านกรูดระดับน้ำในคลองวังพลูได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อพื้นที่ในตลาดบ้านกรูด

จากที่ฝนลดลงในพื้นที่ภาคอีสานตอนล่างโดยเฉพาะต้นทางของลำน้ำมูลในพื้นที่ จ.นครราชสีมา จ.บุรีรัมย์ จ.สุรินทร์ ทำให้ระดับน้ำในลำน้ำมูลลดลงมีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนราษีไศล อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ น้อยลงตามลำดับ แต่เขื่อนยังมีปริมาณน้ำอยู่ 71 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 95 เปอร์เซ็นต์ความจุเขื่อน เจ้าหน้าที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่างที่กำกับดูแลเขื่อนราษีไศลยังต้องเปิดบานระบายยกแขวนทั้ง 7 บาน ระบายน้ำออก 78 ล้าน ลบ.ม. เร่งพร่องน้ำเตรียมพื้นที่ไว้รองรับน้ำใหม่ที่จะไหลลงมาอีก

ด้าน จ.ขอนแก่น ที่ รพ.ส่งเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 7 อ.เมืองขอนแก่น ผู้ปกครองแห่พาบุตรหลานเข้าพบแพทย์เนื่องจากป่วยเป็นโรคไข้หวัดและโรคไข้หวัดใหญ่ เนื่องจากสภาพอากาศหนาวมีอุณหภูมิที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 5 ปี ป่วยด้วยโรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่และภูมิแพ้ ล้มป่วยมารักษาตัววันละ 10 ราย

ที่ จ.บึงกาฬ อากาศหนาวเย็นและหมอกลงตอนเช้า ขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวแห่ชมดอกกระถินที่บานสะพรั่งสีเหลืองอร่ามเต็มทุ่งนาบนพื้นที่กว่า 4 ไร่ ที่หมู่ 1 บ้านดอนกลาง ต.บึงโขงหลง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ สอบถามนายสุดใจ แสงโพธิ์ อายุ 58 ปี ชาวบ้านดอนกลางและเจ้าของทุ่งดอกกระถิน กล่าวว่า มีที่นา 10 ไร่ แต่ละปีจะเกิดน้ำท่วมเสียหาย พอถึงช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคมจะมีดอกไม้สีเหลืองเกิดขึ้น แต่ปีนี้น้ำมากทำให้ท่วมพื้นที่นาไปกว่า 5 ไร่ เลยทำให้มีดอกกระถินสีเหลืองเกิดขึ้นมากกว่าทุกปีกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติไปโดยปริยาย

ที่สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับผู้ชื่นชอบความงามของธรรมชาติและอากาศหนาวในอุณหภูมิ 15 องศา ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวและชมความงามทะเลหมอกยามเช้าท่ามกลางทิวทัศน์ 2 ประเทศ 3 จังหวัดคือรอยต่อระหว่างประเทศไทยและ สปป.ลาว พร้อม กับชมยอดดอยภูสอยดาวเชื่อมต่อ 3 จังหวัดคือพิษณุโลก อุตรดิตถ์ และเลย ขณะเดียวกัน ททท.พิษณุโลกร่วมกับจังหวัดพิษณุโลกและสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้าจะเปิดเทศกาล “ห่มหมอก กอดหนาว ดูดาวบนภู” บนสวนพฤกษศาสตร์ฯ วันที่ 18 พ.ย.นี้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสอากาศที่หนาวเย็นและดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างเต็มที่

ด้าน จ.นครสวรรค์ ชาวบ้านหมู่ 13 และ 14 ต.บางเคียน อ.ชุมแสง ต่างขับเรือออกจากหมู่บ้านไปหาซื้ออาหารกักตุนไว้ เนื่องจากพื้นที่หมู่บ้านถูกน้ำท่วมขัง 100 เปอร์เซ็นต์ สูงกว่า 1 เมตร ต้องใช้เรือเป็นพาหนะเพียงอย่างเดียว และการสัญจรเข้าออกเป็นไปอย่างลำบาก เลยต้องซื้ออาหารมาตุนไว้ สำหรับ อ.ชุมแสง ยังมีพื้นที่ประสบอุทกภัย 11 ตำบลได้แก่ ต.พันลาน ต.บางเคียน ต.พิกุล ต.ท่าไม้ ต.โคกหม้อ ต.ฆะมัง ต.หนองกระเจา ต.เกยไชย ต.ทับกฤช ต.ทับกฤชใต้ และ ต.ไผ่สิง น้ำท่วมความสูงเฉลี่ย 1.00-1.25 เมตร

ขณะที่ชาวบ้านยางขาวและบ้านเขาพะแนง อ.พยุหะคีรี ต่างได้รับความเดือดร้อนจากถนนทรุด หลังถูกน้ำท่วมขังทางเข้า-ออก 2 หมู่บ้าน เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาโดยถนนทรุดลงลึกกว่า 1 เมตร เป็นระยะทางยาวกว่า 200 เมตร ทำให้เหลือ ช่องทางการจราจรได้เพียง 1 ช่องเท่านั้น และห้ามรถบรรทุกวิ่งผ่านอย่างเด็ดขาดเพราะถนนอาจจะทรุดหนักขึ้นกว่าเดิม ชาวบ้านขอวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาซ่อมแซมด้วย

ด้าน จ.ชัยนาท พื้นที่หมู่ 2 ต.โพนางดำออก อ.สรรพยา ปริมาณเริ่มลดลงแต่ระดับน้ำยังสูงท่วมบ้านเรือน ทำให้ชาวบ้านต้องขนย้ายทรัพย์สินมีค่าไว้ที่สูง รวมทั้งไก่ชนต้องขนไปเลี้ยงริมถนนและยังไม่สามารถย้ายกลับเข้าไปอยู่ในบ้านได้ เนื่องจากน้ำยังท่วมขัง สอบถามนายณรงค์ศักดิ์ เลขะวัฒนะ อายุ 46 ปี ชาวบ้านหมู่ 2 ต.โพนางดำออก กล่าวว่า หลังน้ำท่วมบ้านได้ขนสัตว์เลี้ยงทั้งสุนัขและไก่ชน 50 ตัว ไปไว้ริมถนนคั้นคลองมหาราช ตั้งแต่วันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้พบปัญหาไก่ชนที่เลี้ยงไว้เกิดความเครียดจิกตีกันเอง ทำให้มีแผล ล้มป่วยตายหลายตัวแล้ว สิ่งที่ขาดแคลนคืออาหารไก่และยา

ที่อาคารเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดอัมพวัน ต.นรสิงห์ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง นายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี ผวจ.อ่างทอง ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายของอาคารเรียนหลังระดับน้ำได้ลดลงต่อเนื่อง โดยเทศบาลตำบลป่าโมกได้เจาะคันกั้นน้ำเพื่อระบายน้ำที่ท่วมขังภายในโรงเรียนและวัดบางส่วนลงแม่น้ำเจ้าพระยาพร้อมนำจิตอาสาร่วมกันทำความสะอาดอาคารของโรงเรียนที่ถูกน้ำท่วมขังมานานกว่า 1 สัปดาห์ ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณจุดตรวจ อ.ป่าโมกอยู่ที่ระดับ 7.00 เมตร จากระดับวิกฤติ 6.50 เมตร สูงกว่าระดับวิกฤติ 0.50 เมตร

ส่วน จ.พระนครศรีอยุธยา ปริมาณน้ำจากทุ่ง ต.ดอนทอง อ.เสนา ได้ไหลลงทุ่งนา ต.หลักชัย อ.ลาดบัวหลวง จำนวนมาก ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำเริ่มไหลเข้าท่วมถนนสายตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี กม. 32-33 หมู่ 9 ต.หลักชัย อ.ลาดบัวหลวง โดยเจ้าหน้าที่หมวดทางหลวง อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ระดมกระสอบทรายสร้างพนังกั้นน้ำบริเวณเกาะกลางของถนน สอบถามนายพงศธร หอมบุบผา หัวหน้าหมวดทางหลวง อ.สองพี่น้อง กล่าวว่า ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น 2 ซม. ต้องเสริมแนวคันกั้นน้ำเพิ่มอีกและนำกระสอบทรายมากั้นน้ำในบริเวณร่องเกาะกลางของถนน ถนนบางจุดน้ำเริ่มท่วมเข้ามายังพื้นของถนนแล้ว เลยต้องรีบใช้เครื่องสูบน้ำออกทันที

ด้านนายสมปอง งาเนียม ส.อบต.หลักชัย อ.ลาดบัวหลวง กล่าวว่า พื้นที่หมู่ 10 ส่วนใหญ่ถูกน้ำท่วมนานประมาณ 2 เดือนแล้ว ตอนนี้ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ออกไปทำงานและไปส่งลูกหลานไปโรงเรียนไม่ได้ อาหารการกินหายากมากแถมห้องน้ำที่ใช้ในการขับถ่ายก็ไม่มี ตอนนี้ อบต.หลักชัยได้ออกสำรวจประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน อาทิ น้ำท่วมบ้าน น้ำท่วมนาข้าว บ่อเลี้ยงปลาว่ามีจำนวนมากน้อยเพียงใด เพื่อรายงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือต่อไป

ด้านนายนรินทร์ เชาว์ประสิทธิ์ รก.ผอ.สพป.พระนครศรีอยุธยา เขต 2 เปิดเผยว่า กรณีสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานมีหนังสือแจ้งว่ามีนักเรียนเสียชีวิตจากเหตุจมน้ำทั้งแหล่งน้ำธรรมชาติของชุมชน หรือพื้นที่น้ำท่วม สาเหตุของการจมน้ำเสียชีวิตส่วนใหญ่ เพราะเด็กเล่นน้ำกับกลุ่มเพื่อนและพลัดตกน้ำ ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันและลดการเกิดอุบัติเหตุทางน้ำที่เกิดขึ้นกับนักเรียน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานจึงมีมาตรการแจ้งกำชับการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอุบัติเหตุนักเรียนประสบภัยทางน้ำโดยให้ทุกโรงเรียนดำเนินการตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

นายมานพ สังข์สุวรรณ ครูโรงเรียนคชเวกวิทยา หมู่ 5 บ้านหนองเฟื่อม ต.วังพัฒนา อ.บางซ้าย จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า โรงเรียนคชเวกวิทยามีนักเรียน 57 คน เพิ่งเปิดเรียนวันแรกเมื่อวันที่ 8 พ.ย. หลังปิดโรงเรียนนาน 1 สัปดาห์ เนื่องจากถูกน้ำท่วมทั้งหมดเหลือพื้นที่ที่ใช้ในการทำการเรียนการสอนได้แค่เพียงบริเวณชั้นสองของอาคารเรียนเท่านั้นเลยขอใช้พื้นของโรงเรียนที่ถูกน้ำท่วมสอนนักเรียนให้ว่ายน้ำไปในตัวจนว่ายน้ำเป็นหมดถือเป็นการใช้วิกฤติให้เป็นโอกาส

สำหรับกรุงเทพฯ มีน้ำทะเลหนุนสูงทำให้น้ำเจ้าพระยาทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชน ภายในชุมชนวัดราชผาติการาม ติดสะพานกรุงธนฯ ถนนราชวิถี แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต บางจุดมีระดับน้ำสูงเกือบเสมอเอว สอบถามนายกิตติ สุขทั่ววงศ์ อายุ 52 ปี ลูกจ้างประจำ กระทรวงแรงงาน พักอาศัยในชุมชนกล่าวว่า ปกติชุมชนนี้จะถูกผลกระทบจากน้ำท่วมทุกปี ช่วงเดือน ส.ค.ถึงปลายเดือน ต.ค.โดย กทม.นำไม้มาต่อเป็นทางเดินให้กับคนในชุมชน 16 หลังคาเรือน มีผู้พักอาศัยกว่า 100 คน แต่เมื่อช่วง 2 วันที่ผ่านมา น้ำท่วมเข้าชุมชนอีกครั้ง ตนต้องลาพักร้อนมาดูแลบ้านที่น้ำท่วม นอกจากนี้ ยังมีทั้ง งูและปลิงที่มากับน้ำด้วย

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคใต้ตอนบน ได้แก่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนอง มีฝนตกหนักต่อเนื่องจากเมื่อวาน 136 มม.ที่ อ.บางสะพาน กรมชลฯเดินเครื่องสูบน้ำคู่ขนานกันไป และเฝ้าระวังติดตามอย่างใกล้ชิด สำหรับในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง 7 จังหวัดคือ พัทลุง สงขลา ตรัง สตูล ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ขณะนี้ฝนยังตกในระดับปกติ แต่กรมชลฯไม่ได้ประมาทเตรียมพร่องน้ำในอ่างเก็บน้ำสำคัญ 3 แห่งคือ อ่างเก็บน้ำสะเดา อ่างเก็บน้ำคลองหลา และอ่างเก็บน้ำจำไหล จ.สงขลา สำหรับพื้นที่สำคัญที่เฝ้าระวังเป็นพิเศษคือ อ.หาดใหญ่ซึ่งกรมชลฯได้เตรียมความพร้อมไว้แล้ว

ส่วนนายพีรพันธ์ คอทอง รองโฆษกและผู้ช่วยปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบมาตรการให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูเกษตรกรผู้ประสบอุทกภัยหลังน้ำลด โดยเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบขยายจากพายุตาลัส-เซินกา ระหว่างวันที่ 5 ก.ค. -15 ส.ค.60 จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยา ครัวเรือนละ 3,000 บาท (เพิ่มเติม) ครอบคลุมพื้นที่ 30 จังหวัด เกษตรกร 1.19 ล้านครัวเรือน วงเงิน 3,592.66 ล้านบาท คาดว่าจะจ่ายเงินให้แก่เกษตรกรผ่านบัญชีของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือน พ.ย.60 ส่วนเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากพายุทกซูรี และร่องมรสุม ระหว่างวันที่ 16 ส.ค.-31 ต.ค.60 พื้นที่ 39 จังหวัด เกษตรกร 250,000 ครัวเรือน วงเงิน 750 ล้านบาท คาดว่าจะทำจ่ายเงินให้แก่เกษตรกรแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือน ธ.ค.60

กรมอุตุนิยมวิทยามีประกาศเตือนพายุ “ดีเปรสชัน” ฉบับที่ 9 ว่า หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุม จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ จ.ชุมพร กำลังเคลื่อนตัวลงสู่ทะเลอันดามัน ทำให้บริเวณภาคใต้ตอนบนมีฝนตกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ทะเลอันดามันมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 1 วัน และช่วงวันที่ 9-12 พ.ย. ประเทศไทยตอนบนมีอากาศอุ่นขึ้นกับมีหมอกในตอนเช้า และอุณหภูมิสูงขึ้น 2-4 องศา ตามด้วยช่วงวันที่ 13-14 พ.ย. ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนเล็กน้อยบางแห่งในระยะแรก หลังจากนั้นจะมีอากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศา ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนตกชุกต่อเนื่อง

ฝนถล่มบางสะพาน-ทับสะแกอ่วมทั้ง 2 อำเภอ น้ำทะลักท่วมหลายแห่ง โดยเฉพาะทับสะแกต้องสั่งปิดโรงเรียน 9 แห่ง ธนาคารอีก 2 แห่ง 9 พ.ย. 2560 01:41 9 พ.ย. 2560 01:43 ไทยรัฐ