วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ว่างมั้ยไปซื้อต้นไม้กัน? รวม 3 ตลาดนัดต้นไม้

ว่างมั้ยไปซื้อต้นไม้กัน? รวม 3 ตลาดนัดต้นไม้

โดย my home
17 พ.ย. 2560 14:09 น.
  • Share:

ไม่ว่าคุณจะใช้ชีวิตอยู่ในออฟฟิศ คอนโดทาวน์เฮ้าส์ หรือว่าบ้านเดี่ยวก็ตาม อย่าปล่อยให้บ้านดูขาดชีวิตชีวา มาเติมเต็มบรรยากาศด้วยการลงมือตกแต่งบ้านและสวนกันเถอะนอกจากจะได้มุมสีเขียวๆ ไว้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจแล้ว การมีต้นไม้รอบตัวยังช่วยให้อากาศเย็นและบริสุทธิ์ ทำให้จิตใจสงบสดชื่น แถมยังช่วยผ่อนคลายความเครียดได้อีกด้วยละค่ะ

การเตรียมตัวหากจะเลือกปลูกต้นไม้สักต้น แน่นอนว่าความสวยงามและความชอบมักเป็นเหตุผลหลักในการเลือกซื้อ แต่ต้องอย่าลืมสำรวจก่อนนะคะว่าพื้นที่ปลูกต้นไม้ของเรามีสภาพบริเวณปลูก ดิน แสง และอากาศเป็นอย่างไรเหมาะสมกับต้นไม้ที่เราเลือกมาหรือไม่ จากนั้นจึงค่อยวางแผนเลือกวิธีการปลูก ตำแหน่งและจำนวนให้สอดคล้องกับพื้นที่ เพื่อให้สามารถเลือกซื้อต้นไม้ได้อย่างเหมาะสมถูกต้อง และถูกใจ ซึ่งวันนี้เรามีตัวแทนจาก 2 กลุ่มหลักมาช่วยไขโจทย์นี้กัน

ตลาดนัดจตุจักร (แหล่งต้นไม้สายฮิป)

มาเริ่มต้นกันที่แหล่งซื้อหาต้นไม้สุดฮิปของคนกรุงอย่าง “ตลาดนัดจตุจักร” ที่เรียกได้ว่าเป็นตลาดต้นไม้อันดับต้นๆ ของประเทศ โดยมีแผงขายต้นไม้มากมายจากทั่วทุกสารทิศวางเรียงรายให้เลือกชมกันอย่างสวยงาม ตั้งแต่ต้นไม้ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง รวมถึงของประดับตกแต่งสวนเล็กๆ น่ารัก ไม่ว่าจะเป็นกระถางเซรามิก กระถางดินเผา หรือตุ๊กตาปูนปั้นจิ๋ว มาช่วยเพิ่มลูกเล่นที่น่าสนใจให้กับการปลูกต้นไม้ได้เป็นอย่างดี แถมการเดินทางมาที่นี่ก็ยังสะดวกสบาย ทั้งรถยนต์ส่วนตัวและระบบขนส่งสาธารณะ รวมถึงสำหรับใครที่เดินเลือกต้นไม้กันมากมายจนหิ้วไม่ไหว ที่นี่ยังมีบริการเข็นรถส่งของให้อีกด้วย และแอบกระซิบนิดหนึ่งว่า ให้รีบมาตั้งแต่ช่วงเย็นวันอังคาร เพราะนอกจากจะเป็นเวลาที่อากาศไม่ร้อนแล้ว ยังมีต้นไม้ที่พ่อค้าแม่ค้านำมาลงใหม่ให้ได้เลือกกันก่อนใครอีกด้วยละค่ะ

ได้ของติดไม้ติดมือกันมาเต็มเลย
A : “เอ๊ะ จะเอากระถางต้นไม้มาวางเลย หรือจะลองจัดเป็นสวนหย่อมเล็ก ๆ ใน Glass House ดีน้า” Glass House ราคา 2,500 บาท ร้านปองาม โทร. 09-5539-9465
A : “หากนำกระถางรูปทรงเก๋ ๆ ไปวางไว้ในบ้าน จะช่วยเพิ่มลูกเล่นที่น่าสนใจให้กับการปลูกต้นไม้ได้เป็นอย่างดีเลยละ” กระถางปูน (ผู้หญิง) รุ่นเบญจมาศ ราคา 1,800 บาท ร้าน Freehand Craftโทร. 08-1403-5192
A : “ของประดับรูปหัวสัตว์ เอาไปแขวนติดที่หลังโต๊ะทำงานก็น่าจะดีนะ”
A : “แคคตัสนี่แหละ เหมาะสำหรับคอนโดที่มีพื้นที่จำกัดอย่างเรา”

Tips

- แคคตัส ควรเลือกต้นที่มีสีสันสดใส ลำต้นสมบูรณ์แข็งแรง หนามกระจายตัวสม่ำเสมอ และต้นติดกับวัสดุปลูกในกระถางแน่นดี ไม่โยกคลอน วัสดุปลูกไม่มีเชื้อราหรือวัชพืช
- ไม้ดอก สามารถปลูกได้ทั้งในกระถางและลงแปลงควรเลือกซื้อต้นที่ดอกกำลังตูม เพื่อให้ดอกบานสวยงามพอดีกับช่วงเวลาที่ต้องการ
- ไม้อวบน้ำ ควรหลีกเลี่ยงต้นอวบน้ำที่มีใบหร็อมแหร็ม เหลืองซีด เนื่องจากเป็นอาการของไม้อวบน้ำที่ไม่แข็งแรง ควรเลือกใบที่มีลักษณะสมบูรณ์เต็มใบ ไม่หงิกงอ ผิดปกติ หรือยืดยาวผิดธรรมชาติ

ตลาดต้นไม้ราบ 11 (แหล่งต้นไม้จากแม่บ้านทหารราบฯ)

สำหรับแหล่งที่สองเรามากันที่ “ตลาดต้นไม้ราบ 11” ค่ะ ซึ่งตลาดแห่งนี้เป็นที่ประกอบอาชีพเสริมของเหล่าแม่บ้านและครอบครัวทหาร ตั้งอยู่ในกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ เมื่อมาถึงจึงต้องทำการรับบัตร ตรวจเช็กรถกันก่อนเข้าไป

บริเวณด้านในมีลานจอดรถกว้างขวางและในโซนแรกจะเห็นป้ายโครงการไม้ดอกไม้ประดับ ร. 11พัน 2 รอ. รวมถึงร้านขายไม้ดอกไม้ประดับเรียงรายกันอยู่อย่างเป็นระเบียบ ทั้งไม้กระถางขนาดเล็กไม้กระถางขนาดกลาง พร้อมตุ๊กตาทหารที่คอยยืนเฝ้ารักษาการณ์อยู่ ส่วนโซนด้านหลังเป็นไม้ล้อมกับไม้ขนาดใหญ่ ซึ่งถ้าหากใครถูกใจต้นไหน แต่หาคนขายไม่เจอ ก็สามารถหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาสอบถามราคาและข้อมูลได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้บริเวณหน้าร้าน หรืออาจจะแวะมานั่งพักกินส้มตำราคาไม่แพงแต่อร่อยมากระหว่างตัดสินใจที่ร้านริมน้ำก็ได้ค่ะ

หน้าร้านจะมีป้ายชื่อและเบอร์โทร.ไว้สำหรับสอบถามราคาต้นไม้ค่ะ
คนไม่เยอะและเปิดขายกันทุกวันตั้งแต่ 8 โมงเช้าจนถึงห้าโมงเย็นเลย
A : “ไม้ในร่ม ใบใหญ่ ดูแลง่าย ปลูกได้ทั้งในบ้านและริมระเบียง แถมยังช่วยฟอกอากาศให้สะอาดสดชื่นได้อีกด้วย เอาไปไว้ข้างโซฟาดีกว่า” ไทรใบสัก ราคา 1,000 บาท โทร. 08-5783-6080
B : “นำกระถางปูนไปปลูกต้นไม้ฟอร์มสวยสักต้น ตั้งไว้บริเวณระเบียงบ้านหรือหน้าบ้าน สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก”
B : กระถางปูนทรงสี่เหลี่ยมคางหมู ร้านค้าวัสดุเกษตร ร.11 พัน.2 รอ.
B : “ชอบต้นไหนเลือกได้เลย ที่นี่มีบริการจัดส่งให้ด้วยละ”
B : “นำต้นหลิวที่มีรูปทรงอ่อนช้อยลู่ลมมาปลูกไว้ข้างบ้าน เวลามองออกมาจากในบ้านจะได้เพลินตา แต่คงต้องขยันเก็บกวาดกันหน่อยละ” หลิว โทร. 08-1621-4109
B : “ปลูกไว้หลังบ้านดีกว่า พุ่มใบหนาๆ ข้อใบถี่ๆ แข็งแรงทนทาน จะได้ช่วยสร้างความเป็นส่วนตัว ทำให้บ้านเต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียวที่ดูร่มรื่น” ต้นล่ำซำ โทร. 081-909-5344

Tips

- ไม้ใหญ่ มักซื้อขายกันตามขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของลำต้น ซึ่งส่วนใหญ่มักถูกล้อม ตัดกิ่งและรากออกแล้ว จึงไม่ควรเลือกต้นที่เพิ่งผลิใบอ่อน แต่ควรเลือกต้นไม้ที่มีใบสีเขียวเข้ม มีรากขนอ่อนแตกแขนงออกมาเต็มตุ้มราก และหลีกเลี่ยงต้นที่มีโรคหรือแมลงรวมถึงควรวางแผนเรื่องการขนส่งให้ดี
- กระถาง ควรระบายน้ำได้ดี เนื้อกระถางควรมีรูพรุนให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก เพื่อให้รากได้รับออกซิเจนเพียงพอ แต่สำหรับไม้น้ำ กระถางควรเก็บน้ำได้ดี นอกจากนี้ควรเลือกกระถางให้เหมาะกับขนาดทรงพุ่มและความสูงของต้นไม้ด้วย

ตลาดต้นไม้บางใหญ่ (ตลาดต้นไม้แหล่งใหญ่บนถนนสายดอกไม้)


วันสุดท้ายเราตรงมากันที่ “ตลาดต้นไม้บางใหญ่” หรือ “ถนนสายดอกไม้” โดยใช้เส้นทางถนนกาญจนาภิเษกบางใหญ่ - บางบัวทอง ที่สามารถแวะช็อปปิ้งกันได้ตลอดทาง โดยเฉพาะวันเสาร์ - อาทิตย์ที่จะมีร้านต้นไม้เปิดขายกันเยอะเป็นพิเศษ เนื่องจากในย่านนี้มีการส่งเสริมให้ปลูกไม้ดอกไม้ประดับกันเป็นจำนวนมาก เริ่มตั้งแต่ฝั่งพลัสมอลล์จะพบกับ “ตลาดแสงอารี” และ “ตลาดบิ๊กการ์เด้น” สองตลาดที่อยู่ใกล้กัน จำหน่ายไม้กระถางและสินค้าเกี่ยวกับต้นไม้ อย่างดิน หิน ปุ๋ย และเมล็ดพันธุ์ ถัดมาคือ “ตลาดต้นไม้ซอยวัดพระเงินหรือตลาดต้นไม้โครงสีชมพู” ที่สะดุดตาตั้งแต่โครงสร้างของร้านค้าที่ใช้สีชมพูสดใสสมชื่อ และยังต้องสะดุดตากันสุดๆ กับร้านขายเฟินที่เมื่อเข้าไปแล้จะรู้สึกสดชื่น ชุ่มฉ่ำ และดูตัวเล็กกันไปเลยทีเดียว กลับรถมาอีกฝั่งจะพบกับ “ตลาดการ์เด้น เซ็นเตอร์” และ “บุญยง ตลาดต้นไม้” ที่นอกจากจะมีต้นไม้ให้เลือกสรรกันแล้ว ยังมีอุปกรณ์ตกแต่งสวนน่ารักๆ ให้ได้ซื้อหาและเก็บไอเดียไปใช้แต่งสวนกันที่บ้าน รวมถึงใครที่ต้องการคำแนะนำในการจัดสวน ที่นี่ก็ยังมีบริการให้ด้วยค่ะ

อยากมีไว้ติดบ้านจริง ๆ มองไปทางไหนก็อยากได้กลับบ้านทุกต้นอะ
A : “สับปะรดสี สีสันสะดุดตาแบบนี้ นำไปตั้งไว้ริมระเบียงหรือในห้องนอนก็ได้นะ ที่สำคัญยังคายออกซิเจนออกมาตอนกลางคืนด้วยละ”
B : “ไม้ทนร่ม ฟอร์มสวย เหมาะสำหรับปลูกตกแต่งระเบียง” ซานาดู ราคา 40 บาท ร้านเกตุมงคล ตลาดวัดพระเงิน โทร. 08-9697-9886
B : “พื้นที่ร่มรำไรหรือแนวชายคาก็สามารถปลูกต้นไม้อย่างเฟินได้นะ”เฟินใบมะขาม ราคา 200 บาท ร้านเฟิร์นๆ ฟ้าใส ตลาดวัดพระเงิน ล็อก 5 โทร. 09-9131-0937
สดชื่นมาก ๆ เลย
A : “ถ้าวางต้นไม้ในกล่องนี้แล้วเอาไปไว้บนชั้นต้องน่ารักมากแน่ ๆ เลย” บ้านไม้ 3 ขนาด ราคา 1,200 บาท ร้านชมสวน การ์เด้น เซ็นเตอร์
B : “ตุ๊กตาปูนเปลือยรูปสัตว์ เหมาะมากสำหรับสวนสไตล์อังกฤษค่ะไม่ว่าจะจัดวางมุมไหนก็สร้างชีวิตชีวาให้มุมนั้นได้อย่างแน่นอน” ตุ๊กตาปูนเปลือยรูปสัตว์ ร้านคณะเราการ์เด้น เซ็นเตอร์
B : “นำไปตกแต่งสร้างจุดเด่นร่วมกับไม้พุ่มที่มีผิวสัมผัสละเอียดก็ดูน่าสนใจดีนะ” ผนังกระถางปูนเปลือย ร้านคณะเรา การ์เด้นเซ็นเตอร์
สับปะรดสี ร้านแตงกวาแคคตัส ตลาดวัดพระเงิน โทร. 08-1907-9000
A : กระถางใบสวยวางเรียงเป็นระเบียบอยู่บนชั้น มีไอเดียการจับคู่ต้นไม้กับกระถางแต่ละแบบให้นำไปใช้ได้ด้วยแหละ
A : ร้านเล็ก ๆ ที่ซ่อนอยู่ในตลาดต้นไม้ ใครแวะไปเยี่ยมชมต้องได้ไอเดียดี ๆกลับไปแต่งบ้านแน่นอน
A : จะนำไปตกแต่งตามชั้นวางของหรือบนโต๊ะทำงาน ก็ช่วยเปลี่ยนมุมธรรมดาให้ดูพิเศษขึ้นได้ทันทีบ้านแคคตัส ราคา 480 บาท ร้าน Lukkaew Garden ตลาดบุญยง โทร. 08-6744-0287
B : “สนเป็นไม้ประดับประเภทหนึ่งที่นิยมปลูกประดับและใช้จัดสวนหย่อม นำไปปลูกขนาบบริเวณประตูทางเข้า ทำให้รู้สึกถึงกลิ่นอายของสวนต่างประเทศได้ดี”สนแผง ร้านสวนธนาอัศวเดช ตลาดแสงอารี ซอย 3 โทร. 08-1931-8609
B : “ปูพื้นสวนด้วยกรวดหินแล้วใช้แผ่นปูพื้นคอนกรีต จัดวางให้เป็นแพตเทิร์นทางเดินสวย ๆ ก็สามารถทำให้ดูน่าสนใจได้” หินกรวดแม่น้ำ ร้านเจริญกิจ บิ๊กการ์เด้น โทร. 08-0603-9376

Tips

- ไม้พุ่ม เวลาเลือกควรหยิบออกมาพิจารณาแยกจากไม้พุ่มต้นอื่น ๆ ตรวจดูที่โคนต้น ดินที่ปลูก การแตกพุ่มสม่ำเสมอ เพราะไม้พุ่มส่วนใหญ่มักจะขยายพันธุ์ด้วยวิธีการปักชำ จึงควรสังเกตความสมบูรณ์ของต้นให้ดี
- ไม้คลุมดิน ถ้าหากจะปลูกจำนวนมาก ควรซื้อมาเผื่อไว้ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ เพราะส่วนใหญ่ที่นำมาจำหน่ายมักจะปลูกด้วยแกลบลงในถุงดำ ทำให้ต้นอ่อนแอกว่าการปลูกลงดิน และเมื่อซื้อมาแล้วควรย้ายมาปลูกลงดิน เพื่อให้แข็งแรงและเจริญเติบโตได้ดี
- เฟิน ควรเลือกต้นที่มีใบสีสดใสแข็งแรง วัสดุปลูกไม่เปื่อยยุ่ย แน่นแข็ง หรือมีคราบเกลือคราบตะไคร่เกาะตามผิวดิน รวมถึงไม่ควรเลือกซื้อเฟินที่เก็บจากป่าเพราะมีโอกาสตายค่อนข้างสูง

Story : สริดา จันทร์สมบูรณ์
Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม
ASST.Photo : กัลยกร ทองเต็ม
style : ออรญา
Illustrator : พนิตตา วัชรนพวิภา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้