วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ว่างมั้ยไปซื้อต้นไม้กัน? รวม 3 ตลาดนัดต้นไม้

โดย my home

ไม่ว่าคุณจะใช้ชีวิตอยู่ในออฟฟิศ คอนโดทาวน์เฮ้าส์ หรือว่าบ้านเดี่ยวก็ตาม อย่าปล่อยให้บ้านดูขาดชีวิตชีวา มาเติมเต็มบรรยากาศด้วยการลงมือตกแต่งบ้านและสวนกันเถอะนอกจากจะได้มุมสีเขียวๆ ไว้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจแล้ว การมีต้นไม้รอบตัวยังช่วยให้อากาศเย็นและบริสุทธิ์ ทำให้จิตใจสงบสดชื่น แถมยังช่วยผ่อนคลายความเครียดได้อีกด้วยละค่ะ

การเตรียมตัวหากจะเลือกปลูกต้นไม้สักต้น แน่นอนว่าความสวยงามและความชอบมักเป็นเหตุผลหลักในการเลือกซื้อ แต่ต้องอย่าลืมสำรวจก่อนนะคะว่าพื้นที่ปลูกต้นไม้ของเรามีสภาพบริเวณปลูก ดิน แสง และอากาศเป็นอย่างไรเหมาะสมกับต้นไม้ที่เราเลือกมาหรือไม่ จากนั้นจึงค่อยวางแผนเลือกวิธีการปลูก ตำแหน่งและจำนวนให้สอดคล้องกับพื้นที่ เพื่อให้สามารถเลือกซื้อต้นไม้ได้อย่างเหมาะสมถูกต้อง และถูกใจ ซึ่งวันนี้เรามีตัวแทนจาก 2 กลุ่มหลักมาช่วยไขโจทย์นี้กัน

ตลาดนัดจตุจักร (แหล่งต้นไม้สายฮิป)

มาเริ่มต้นกันที่แหล่งซื้อหาต้นไม้สุดฮิปของคนกรุงอย่าง “ตลาดนัดจตุจักร” ที่เรียกได้ว่าเป็นตลาดต้นไม้อันดับต้นๆ ของประเทศ โดยมีแผงขายต้นไม้มากมายจากทั่วทุกสารทิศวางเรียงรายให้เลือกชมกันอย่างสวยงาม ตั้งแต่ต้นไม้ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง รวมถึงของประดับตกแต่งสวนเล็กๆ น่ารัก ไม่ว่าจะเป็นกระถางเซรามิก กระถางดินเผา หรือตุ๊กตาปูนปั้นจิ๋ว มาช่วยเพิ่มลูกเล่นที่น่าสนใจให้กับการปลูกต้นไม้ได้เป็นอย่างดี แถมการเดินทางมาที่นี่ก็ยังสะดวกสบาย ทั้งรถยนต์ส่วนตัวและระบบขนส่งสาธารณะ รวมถึงสำหรับใครที่เดินเลือกต้นไม้กันมากมายจนหิ้วไม่ไหว ที่นี่ยังมีบริการเข็นรถส่งของให้อีกด้วย และแอบกระซิบนิดหนึ่งว่า ให้รีบมาตั้งแต่ช่วงเย็นวันอังคาร เพราะนอกจากจะเป็นเวลาที่อากาศไม่ร้อนแล้ว ยังมีต้นไม้ที่พ่อค้าแม่ค้านำมาลงใหม่ให้ได้เลือกกันก่อนใครอีกด้วยละค่ะ

Tips

- แคคตัส ควรเลือกต้นที่มีสีสันสดใส ลำต้นสมบูรณ์แข็งแรง หนามกระจายตัวสม่ำเสมอ และต้นติดกับวัสดุปลูกในกระถางแน่นดี ไม่โยกคลอน วัสดุปลูกไม่มีเชื้อราหรือวัชพืช
- ไม้ดอก สามารถปลูกได้ทั้งในกระถางและลงแปลงควรเลือกซื้อต้นที่ดอกกำลังตูม เพื่อให้ดอกบานสวยงามพอดีกับช่วงเวลาที่ต้องการ
- ไม้อวบน้ำ ควรหลีกเลี่ยงต้นอวบน้ำที่มีใบหร็อมแหร็ม เหลืองซีด เนื่องจากเป็นอาการของไม้อวบน้ำที่ไม่แข็งแรง ควรเลือกใบที่มีลักษณะสมบูรณ์เต็มใบ ไม่หงิกงอ ผิดปกติ หรือยืดยาวผิดธรรมชาติ

ตลาดต้นไม้ราบ 11 (แหล่งต้นไม้จากแม่บ้านทหารราบฯ)

สำหรับแหล่งที่สองเรามากันที่ “ตลาดต้นไม้ราบ 11” ค่ะ ซึ่งตลาดแห่งนี้เป็นที่ประกอบอาชีพเสริมของเหล่าแม่บ้านและครอบครัวทหาร ตั้งอยู่ในกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ เมื่อมาถึงจึงต้องทำการรับบัตร ตรวจเช็กรถกันก่อนเข้าไป

บริเวณด้านในมีลานจอดรถกว้างขวางและในโซนแรกจะเห็นป้ายโครงการไม้ดอกไม้ประดับ ร. 11พัน 2 รอ. รวมถึงร้านขายไม้ดอกไม้ประดับเรียงรายกันอยู่อย่างเป็นระเบียบ ทั้งไม้กระถางขนาดเล็กไม้กระถางขนาดกลาง พร้อมตุ๊กตาทหารที่คอยยืนเฝ้ารักษาการณ์อยู่ ส่วนโซนด้านหลังเป็นไม้ล้อมกับไม้ขนาดใหญ่ ซึ่งถ้าหากใครถูกใจต้นไหน แต่หาคนขายไม่เจอ ก็สามารถหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาสอบถามราคาและข้อมูลได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้บริเวณหน้าร้าน หรืออาจจะแวะมานั่งพักกินส้มตำราคาไม่แพงแต่อร่อยมากระหว่างตัดสินใจที่ร้านริมน้ำก็ได้ค่ะ

Tips

- ไม้ใหญ่ มักซื้อขายกันตามขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของลำต้น ซึ่งส่วนใหญ่มักถูกล้อม ตัดกิ่งและรากออกแล้ว จึงไม่ควรเลือกต้นที่เพิ่งผลิใบอ่อน แต่ควรเลือกต้นไม้ที่มีใบสีเขียวเข้ม มีรากขนอ่อนแตกแขนงออกมาเต็มตุ้มราก และหลีกเลี่ยงต้นที่มีโรคหรือแมลงรวมถึงควรวางแผนเรื่องการขนส่งให้ดี
- กระถาง ควรระบายน้ำได้ดี เนื้อกระถางควรมีรูพรุนให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก เพื่อให้รากได้รับออกซิเจนเพียงพอ แต่สำหรับไม้น้ำ กระถางควรเก็บน้ำได้ดี นอกจากนี้ควรเลือกกระถางให้เหมาะกับขนาดทรงพุ่มและความสูงของต้นไม้ด้วย

ตลาดต้นไม้บางใหญ่ (ตลาดต้นไม้แหล่งใหญ่บนถนนสายดอกไม้)


วันสุดท้ายเราตรงมากันที่ “ตลาดต้นไม้บางใหญ่” หรือ “ถนนสายดอกไม้” โดยใช้เส้นทางถนนกาญจนาภิเษกบางใหญ่ - บางบัวทอง ที่สามารถแวะช็อปปิ้งกันได้ตลอดทาง โดยเฉพาะวันเสาร์ - อาทิตย์ที่จะมีร้านต้นไม้เปิดขายกันเยอะเป็นพิเศษ เนื่องจากในย่านนี้มีการส่งเสริมให้ปลูกไม้ดอกไม้ประดับกันเป็นจำนวนมาก เริ่มตั้งแต่ฝั่งพลัสมอลล์จะพบกับ “ตลาดแสงอารี” และ “ตลาดบิ๊กการ์เด้น” สองตลาดที่อยู่ใกล้กัน จำหน่ายไม้กระถางและสินค้าเกี่ยวกับต้นไม้ อย่างดิน หิน ปุ๋ย และเมล็ดพันธุ์ ถัดมาคือ “ตลาดต้นไม้ซอยวัดพระเงินหรือตลาดต้นไม้โครงสีชมพู” ที่สะดุดตาตั้งแต่โครงสร้างของร้านค้าที่ใช้สีชมพูสดใสสมชื่อ และยังต้องสะดุดตากันสุดๆ กับร้านขายเฟินที่เมื่อเข้าไปแล้จะรู้สึกสดชื่น ชุ่มฉ่ำ และดูตัวเล็กกันไปเลยทีเดียว กลับรถมาอีกฝั่งจะพบกับ “ตลาดการ์เด้น เซ็นเตอร์” และ “บุญยง ตลาดต้นไม้” ที่นอกจากจะมีต้นไม้ให้เลือกสรรกันแล้ว ยังมีอุปกรณ์ตกแต่งสวนน่ารักๆ ให้ได้ซื้อหาและเก็บไอเดียไปใช้แต่งสวนกันที่บ้าน รวมถึงใครที่ต้องการคำแนะนำในการจัดสวน ที่นี่ก็ยังมีบริการให้ด้วยค่ะ

Tips

- ไม้พุ่ม เวลาเลือกควรหยิบออกมาพิจารณาแยกจากไม้พุ่มต้นอื่น ๆ ตรวจดูที่โคนต้น ดินที่ปลูก การแตกพุ่มสม่ำเสมอ เพราะไม้พุ่มส่วนใหญ่มักจะขยายพันธุ์ด้วยวิธีการปักชำ จึงควรสังเกตความสมบูรณ์ของต้นให้ดี
- ไม้คลุมดิน ถ้าหากจะปลูกจำนวนมาก ควรซื้อมาเผื่อไว้ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ เพราะส่วนใหญ่ที่นำมาจำหน่ายมักจะปลูกด้วยแกลบลงในถุงดำ ทำให้ต้นอ่อนแอกว่าการปลูกลงดิน และเมื่อซื้อมาแล้วควรย้ายมาปลูกลงดิน เพื่อให้แข็งแรงและเจริญเติบโตได้ดี
- เฟิน ควรเลือกต้นที่มีใบสีสดใสแข็งแรง วัสดุปลูกไม่เปื่อยยุ่ย แน่นแข็ง หรือมีคราบเกลือคราบตะไคร่เกาะตามผิวดิน รวมถึงไม่ควรเลือกซื้อเฟินที่เก็บจากป่าเพราะมีโอกาสตายค่อนข้างสูง

Story : สริดา จันทร์สมบูรณ์
Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม
ASST.Photo : กัลยกร ทองเต็ม
style : ออรญา
Illustrator : พนิตตา วัชรนพวิภา

อย่าปล่อยให้บ้านดูขาดชีวิตชีวา มาเติมเต็มบรรยากาศด้วยการลงมือตกแต่งบ้านและสวนกันเถอะ... 8 พ.ย. 2560 19:49 10 พ.ย. 2560 14:41 ไทยรัฐ