วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอ๊ะ จิรากร เปิดใจแล้ว หลังเว็บกุข่าวลือลูกชายเสียชีวิต

เอ๊ะ จิรากร เปิดใจแล้ว หลังเว็บกุข่าวลือลูกชายเสียชีวิต

  • Share:

ชีวิตครอบครัวก็แฮปปี้สุดๆ แต่อยู่ดีๆ นักร้องหนุ่ม เอ๊ะ จิรากร สมพิทักษ์ เจ้าของฉายา "หน้ากากอีกาดำ" กลับเจอเว็บไซต์หนึ่งกุข่าวว่าสูญเสียลูกชายคนที่ 3 ไปแบบกะทันหัน พร้อมทั้งนำภาพ น้องพีเจ ลูกชายของ เอ๊ะ และ ชมพู่ วรัญญา บุญล้ำ ภรรยา ไปลงประกอบข่าว จนทำให้หลายคนเข้าใจผิดไปว่าลูกชายเป็นอะไรรึเปล่า “บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” เลยถามถึงเรื่องนี้กับ เอ๊ะ เพื่อให้เจ้าตัวชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าว

ถามถึงเรื่องเว็บข่าวปลอมลงข่าวว่าสูญเสียลูกชาย?
“คือเหมือนมีข่าวหลายๆ สำนักเคยสัมภาษณ์แล้วครับ ตอนนั้นที่เห็นพู่โพสต์ว่าท้อง โดยเอารูปที่ตรวจครรภ์นี่แหละไปโพสต์ ทุกคนก็แสดงความยินดี พอสักพักนึงตอนที่น้องหลุดไป พู่ก็ไม่ได้โพสต์อะไร แต่ก็มีคนมาสัมภาษณ์ ผมก็บอกไปว่าน้องหลุดไปแล้วนะครับ ไม่เป็นไร 

เพราะว่าจากประสบการณ์ที่เราเจอมาก่อนมีน้องพีเจ พู่เคยท้องนอกมดลูกและต้องตัดปีกมดลูกไปแล้ว เพราะท้องนอกมดลูกคืออันตรายมากถึงขั้นเสียชีวิตได้ เราเคยผ่านตรงนั้นมาแล้วไง ก็เลยรู้สึกว่าเออ ไม่เป็นไร เดี๋ยวเขามีโอกาสก็กลับมาอีกครั้งนะ

แต่ในเว็บข่าวนั้นก็เอารูปน้องพีเจไปลงแล้วบอกว่าลูกชายเสียชีวิต เราก็เลยงงว่าเฮ้ย กว่าจะรู้เพศประมาณสัก 3-5 เดือนนะ อันนี้เพิ่งท้องเอง ไม่จริงครับ คือหนึ่งเรื่องรู้เพศ สองเรื่องเสียชีวิต คือในหลักการของแพทย์จะพูดว่าเสียชีวิตก็น่าจะได้แหละ แต่ว่าหลักการคนเราเองเนี่ยคือเพิ่งตรวจได้ว่าท้อง แล้วน้องก็หลุดไปเพราะผนังมดลูกไม่แข็งแรงแค่นั้นเอง”

พอเว็บนั้นเอารูปน้องพีเจไปประกอบข่าว คนก็เลยอาจจะเข้าใจผิด?
“ใช่ คนก็นึกว่าน้องพีเจเป็นอะไรครับ ก็เสียใจเหมือนกันครับว่าทำไมเขาลงอะไรแบบนั้น เหมือนเขาคงเอาข่าวมาจากสำนักอื่น โดยเนื้อความน่ะโอเคอยู่ครับ แต่คิดว่าพาดหัวข่าวแรงไปนิดนึงครับ

จริงๆ เห็นข่าวนี้มา 2-3 เดือนแล้วครับ หลายคนก็บอกให้ฟ้องเลยนะ เราก็อยากให้มันเงียบไปน่ะ แต่ทีนี้เพื่อนในวงเพิ่งเห็นก็เลยเฮ้ย ทำไมเขียนข่าวแบบนี้ จนกลายเป็นความไม่พอใจของคนที่รักเราแค่นั้นเอง ไม่อยากให้ใครมาทำร้ายมาใส่ความกับครอบครัวเราครับ 

ต้องขอบคุณเพื่อนๆ ด้วย แต่เรื่องฟ้องคงไม่ขนาดนั้นหรอกครับ อยู่เงียบๆ ดีกว่า ปลงและปล่อยวางดีกว่าครับ แต่อย่างน้อยทุกคนมาให้กำลังใจเรา เป็นห่วงเรา ผมก็ขอบคุณมากๆ แล้ว”

ไม่คิดจะแจ้งความฟ้องร้องอะไร?
“ไม่ละครับ พีเจยังอยู่นะครับ (หัวเราะ) ถามว่าถ้าเจอแบบนี้ครั้งต่อไปอีกจะฟ้องร้องไหม มันอยู่ที่จรรยาบรรณของนักข่าวเนอะ มันมีทุกสังคมแหละที่มีทั้งคนดีและคนไม่ดี เราไปบังคับให้คนเขามาคิดตามเรา มาทำตามใจเราไม่ได้

เราก็เข้าใจแหละว่าเป็นกลยุทธ์การขายข่าว ไม่เป็นไรหรอกครับ อย่างน้อยความจริงก็รู้กันอยู่เนอะว่าอะไรเป็นยังไง จะให้ไปฟ้องก็คงไม่หรอกครับ เห็นใจคนทำมาหากิน ถ้าเกิดฟ้องร้องเขาติดคุกอีก”

คิดว่าข่าวนี้แรงมากไหมสำหรับเรา?
“ครั้งแรกที่เห็นคือแรงมากสำหรับเรา แต่เราเป็นคนประเภทตั้งสติ ถ้าใครรู้จักผมจริงๆ ผมเป็นคนใจเย็น ค่อยๆ คิดตั้งสติ มองโลกในแง่ดี เป็นเอ๊ะโลกสวยน่ะครับ (ยิ้ม) ต้องปลงน่ะ

เราเป็นคนของสังคม ดีแล้วที่เขาเขียนข่าวเรา แต่ไม่ดีตรงที่ว่าเขียนข่าวไม่ตรงข้อมูลเท่านั้นเอง เขาขายข่าวมากเกินไป ดังนั้นก็อยากให้นักข่าวทุกคนมีจรรยาบรรณครับผม แต่เข้าใจแหละว่ามันมีทั้งคนดีและคนไม่ดีแหละเนอะ”

อยากฝากอะไรถึงคนที่เขียนข่าวนั้น?
“ก็ฝากถึงคนเขียนนะครับว่าลองคิดกลับกันเนอะว่าถ้าเกิดเป็นลูกหลาน เป็นครอบครัวคุณบ้าง แล้วมันจะเกิดอะไรขึ้น ใจเขาใจเรานะครับ อย่างน้อยถ้าคุณรักอาชีพการทำข่าวจริงๆ มีจรรยาบรรณจริงๆ รักในอาชีพของคุณจริงๆ คุณก็ควรจะให้เกียรติตัวเองด้วย

ไม่เป็นไรครับ หนักนิดเบาหน่อยอภัยให้กันครับ คนในวงการเดียวกัน แต่อย่าเล่นถึงขั้นเสียชีวิตเลยครับ ครอบครัวใคร ใครก็รักเนอะ ก็ขอให้มีจรรยาบรรณนิดนึง ผมคงพูดอะไรได้ไม่เยอะหรอก ทำใจครับ (หัวเราะ)”

หลายคนก็ลุ้นว่าจะมีลุ้นมีลูกคนที่ 3 เมื่อไหร่?
“ตอนนี้ก็ปล่อยธรรมชาติอยู่ครับ เพราะเราเคยพูดกับคนที่ 2 ซึ่งเป็นตอนท้องนอกมดลูกแล้วว่าถ้าจะมาก็มา ไม่มาก็ไม่เป็นไร เพราะตอนที่พีเจเกิด ผมก็พูดก่อนที่เขาจะเกิดว่าถ้าคนที่ 2 เขามีดวงก็มาเกิดร่วมกับน้องนะ มีบุญร่วมกับน้องนะ เพราะมันเป็นระยะใกล้ๆ กันครับ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้