วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ถึงปักกิ่งแล้ว เตือนเกาหลีเหนือ อย่าลองดี ไม่ใช่แดนสวรรค์แต่เป็นนรก

ทรัมป์ และเมลาเนีย เดินทางถึงกรุงปักกิ่งแล้ว โดยมีประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง และภริยาให้การต้อนรับอย่างชื่นมื่น โดยก่อนหน้า ผู้นำสหรัฐฯได้กล่าวที่กรุงโซล เตือนคิม จอง อึน อย่าลองดี และเกาหลีเหนือไม่ใช่แดนสวรรค์แต่เป็นนรก

เมื่อ 8 พ.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ และเมลาเนีย สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เดินทางจากเกาหลีใต้ ถึงกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงจีนแล้ว เมื่อบ่ายวันที่ 8 พ.ย. ซึ่งเป็นประเทศที่ 3 ในการมาเยือน 5 ประเทศเอเชียในครั้งนี้ คาดว่าทรัมป์จะมุ่งหารือถึงเรื่องการค้าที่เท่าเทียม และสถานการณ์ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีจากการที่เกาหลีเหนือเดินหน้าโครงการระเบิดนิวเคลียร์และทดสอบขีปนาวุธ โดยบีบีซี แจ้งว่าก่อนเดินทางถึงประเทศจีน ประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวยกย่องประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนว่า ตนกำลังเฝ้ารอที่จะได้พบกับประธานาธิบดีจีน ซึ่งประสบชัยชนะทางการเมืองอย่างยิ่งใหญ่

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ต่อสมาชิกรัฐสภาเกาหลีใต้ โดยได้กล่าวถึงคิม จอง อึน ผู้นำเผด็จการเกาหลีเหนือว่าอย่าได้คิดประเมินความสามารถของสหรัฐฯต่ำเกินไป พร้อมกับเรียกร้องให้ผู้นำประเทศต่างๆ หยุดสนับสนุนเกาหลีเหนือในทุกรูปแบบ พร้อมกล่าวว่า เกาหลีเหนือไม่ใช่แดนสวรรค์อย่างที่ปู่ของนายคิมวาดฝันไว้ มันเป็นนรกที่ไม่ควรมีใครสมควรได้รับ ขีปนาวุธที่มีในครอบครองไม่ได้ทำให้เกาหลีเหนือรู้สึกปลอดภัย แต่จะยิ่งทำให้ระบอบการปกครองของคิม จอง อึน อยู่ในอันตราย

‘วันนี้ ข้าพเจ้าหวังว่าการพูดครั้งนี้ไม่ได้พูดถึงแค่ประเทศของพวกเราเท่านั้น แต่เป็นชาติที่ศิวิไลซ์แล้วทั้งมวล ข้าพเจ้าขอกล่าวว่า เกาหลีเหนือไม่ควรดูถูกเรา และไม่ควรลองดีกับพวกเรา’ ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวเตือนคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

ทรัมป์ และเมลาเนีย เดินทางถึงกรุงปักกิ่งแล้ว โดยมีประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง และภริยาให้การต้อนรับอย่างชื่นมื่น โดยก่อนหน้า ผู้นำสหรัฐฯได้กล่าวที่กรุงโซล เตือนคิม จอง อึน อย่าลองดี และเกาหลีเหนือไม่ใช่แดนสวรรค์แต่เป็นนรก 8 พ.ย. 2560 17:53 8 พ.ย. 2560 18:11 ไทยรัฐ