วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดยอด!! ข้าวหอมมะลิของไทย อร่อยสุดๆ คว้าแชมป์โลกปีที่ 2

สุดยอด!! ข้าวหอมมะลิของไทย อร่อยสุดๆ คว้าแชมป์โลกปีที่ 2

  • Share:

"พาณิชย์" ปลื้มข้าวหอมมะลิไทย คว้าแชมป์ข้าวรสชาติดีสุดในโลกปีที่ 2 ติดต่อกัน หลังทวงแชมป์คืนมาได้เมื่อปีที่แล้ว ส่งผลให้ครองแชมป์แล้ว 5 ครั้ง เตรียมคุมเข้มรักษาคุณภาพ ลุยโปรโมตให้ชาวโลกรู้จักมากขึ้น...

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในการจัดประกวดข้าวดีเด่นโลก (The World’s Best Rice 2017) ครั้งที่ 9 ที่มาเก๊า จัดโดย The Rice Trader ซึ่งเป็นองค์กรต่างประเทศ ที่ให้บริการข้อมูลข่าวสารเชิงลึกเกี่ยวกับอุตสาหกรรมข้าวโลก ปรากฏว่าข้าวหอมมะลิไทยสามารถคว้าแชมป์ข้าวรสชาติดีที่สุดในโลกมาครองอีกหนึ่งสมัย ส่วนอันดับ 2 เป็นข้าวหอมของกัมพูชา และอันดับ 3 ข้าว ST24 ของเวียดนาม ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ข้าวหอมมะลิไทยเป็นข้าวหอมที่ดีที่สุดในโลก มีคุณภาพมาตรฐาน เป็นที่ยอมรับในระดับสากล และยังคงรักษามาตรฐานเอาไว้ได้ หลังจากเมื่อปี 59 ข้าวหอมมะลิไทยได้ทวงแชมป์กลับคืนมาและยังคงรักษาแชมป์ได้อีกครั้งในปีนี้

"จากชัยชนะครั้งนี้ ทำให้ข้าวหอมมะลิไทยเป็นแชมป์ข้าวรสชาติดีที่สุดในโลกรวมกันถึง 5 สมัย จากการประกวดทั้งหมด 9 ครั้ง โดยครั้งแรก ในปี 52, ครั้งที่ 2 ปี 53, ครั้งที่ 3 ปี 57 ครองแชมป์ร่วมกับข้าวผกาลำดวนของกัมพูชา และครั้งที่ 4 ปี 59 ซึ่งจะเดินหน้าสร้างความเชื่อมั่น รักษาคุณภาพ และดูแลมาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยอย่างเข้มงวดต่อไป รวมทั้งจะประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในตลาดโลกมากขึ้นด้วย"

สำหรับแผนการรักษาคุณภาพมาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยนั้น จะเดินหน้าสร้างองค์ความรู้ให้เกษตรกรเพื่อปลูกข้าวคุณภาพดี เก็บเกี่ยวในช่วงที่เหมาะสม ส่วนการขยายช่องทางการตลาดนั้น จะดำเนินการทั้งช่องทางปกติ และออนไลน์ การจัดคณะผู้แทนการค้าเดินทางเยือนประเทศเป้าหมาย เช่น ฮ่องกง สิงคโปร์ จีน สหรัฐฯ เพื่อเจรจาขยายตลาด และการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าสำคัญ เพื่อประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ข้าวไทย เป็นต้น

ส่วนสถานการณ์ส่งออกข้าวหอมมะลิไทย ในช่วงเดือน ม.ค.-ก.ย.60 มีปริมาณ 1.190 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 12.81% จากปีช่วงเดียวกันของปี 59 ที่ส่งออกได้ 1.054 ล้านตัน โดยราคาส่งออกเฉลี่ยปัจจุบันอยู่ที่ตันละ 940 เหรียญสหรัฐฯ สูงขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่อยู่ที่ตันละ 650-700 เหรียญฯ ตลาดส่งออกสำคัญ ได้แก่ สหรัฐฯ สัดส่วน 27.42% จีน 11.69% และฮ่องกง 11.59%

ด้านนายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า ข้าวหอมมะลิไทย ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโลก โดยชนะข้าวจากกัมพูชาที่ได้อันดับ 2 และข้าวจากเวียดนามที่ได้อันดับ 3 ซึ่งถือเป็นความภาคภูมิใจและเป็นการประกาศศักยภาพข้าวไทยในระดับโลกอีกครั้ง สำหรับการประกวดพันธุ์ข้าวครั้งนี้ ไทยส่งประกวด 3 สายพันธุ์ ได้แก่ ข้าวหอมมะลิ 105, ข้าวหอมปทุมธานี และข้าวขาว จากการประกวดทั้งสิ้น 21 สายพันธุ์จากผู้ผลิตทั่วโลก

สำหรับเกณฑ์การตัดสินมี 4 ด้าน ได้แก่ กลิ่น รสชาติ ความเหนียวนุ่ม และรูปร่างลักษณะ โดยใช้วิธีตัดสินแบบการทดสอบไม่ให้กรรมการทราบว่าเป็นข้าวของประเทศใด (Blind Testing) จากนั้นให้กรรมการลงคะแนน และนำผลคะแนนมาตัดสิน ซึ่งข้าวหอมมะลิไทย ได้แชมป์ติดต่อกันในปี 52 และ 53 ส่วนปี 54 ข้าวปอว์ ซาน ของเมียนมา, ปี 55 ข้าวหอมผกามะลิ ของกัมพูชา, ปี 56 ข้าวหอมผกามะลิ ของกัมพูชาครองแชมป์ร่วมกับข้าวแคลิฟอร์เนีย โรส ของสหรัฐฯ, ปี 57 ข้าวหอมมะลิไทยครองแชมป์ร่วมกับข้าวหอมผกาลำดวน ของกัมพูชา, ปี 58 ข้าวแคลิฟอร์เนีย โรส ของสหรัฐฯ และปี 59-60 ข้าวหอมมะลิไทย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้