วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ.เจษฎา ไขข้อสงสัย 'พระยาพิชัยดาบหักร้องไห้' ปาฏิหาริย์หรืออากาศเย็น?

อ.เจษฎา ให้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ชี้ รูปปั้นพระยาพิชัยดาบหักร้องไห้ เกิดจากการควบแน่นของน้ำ และบริเวณดวงตามักเย็นกว่าตรงจุดอื่น ย้ำ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล

สร้างความฮือฮาให้กับชาวบ้านอย่างมาก หลังมีการแชร์ภาพอนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก คล้ายมีคราบมีน้ำตาไหลออกมาอาบแก้มทั้งสองข้างนั้น

ล่าสุด (8 พ.ย.60) อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เขียนคำอธิบายถึงเรื่องดังกล่าวในเชิงวิทยาศาสตร์ ผ่านเพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ว่า เรื่องนี้ก็คงจะเป็นความเชื่อส่วนบุคคลของแต่ละคน แต่ในทางวิทยาศาสตร์นั้น ก็อาจจะสันนิษฐานในแบบที่ทางเจ้าหน้าที่ของอำเภอได้ให้ความเห็นไว้ คือ "เพราะช่วงนี้อากาศชื้นเย็นและน้ำค้างที่กระทบกับโลหะในองค์ท่าน จนเกิดเป็นคราบคล้ายน้ำตาไหลออกมาก็เป็นไปได้"

อ.เจษฎา ระบุต่อว่า ปรากฏการณ์เช่นนี้เคยเกิดมาหลายครั้งในต่างประเทศ มีชื่อเรียกรวมๆ ว่า weeping statue หรือรูปปั้นร้องไห้ และในส่วนที่เป็นน้ำไหลออกมานั้น เกิดจากการควบแน่นของน้ำ โดยไอน้ำในอากาศมารวมตัวกันเป็นหยดน้ำ คล้ายๆ กับน้ำค้าง โดยมักจะสะสมบริเวณที่รูปปั้นมีความหนาแน่นของวัสดุที่ใช้สร้างอยู่สูง และพบว่าตรงจุดนั้นเย็นกว่าตรงอื่น ซึ่งก็มักจะเป็นที่ดวงตาของรูปปั้น

ข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

อ.เจษฎา ให้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ชี้ รูปปั้นพระยาพิชัยดาบหักร้องไห้ เกิดจากการควบแน่นของน้ำ และบริเวณดวงตามักเย็นกว่าตรงจุดอื่น ย้ำ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล 8 พ.ย. 2560 16:57 8 พ.ย. 2560 17:19 ไทยรัฐ