วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เรือผีหลอก ภูมิปัญญาโบราณ ยังใช้หาปลาได้คืนละ3พัน (คลิป)


เรือผีหลอก ภูมิปัญญาพื้นบ้าน เหลืออยู่ไม่มากแล้ว ล่าสุดมีลุงที่บ้านหมี่ ลพบุรี นำออกหาปลายามค่ำคืน ปลาน้อยปลาใหญ่กระโดดขึ้นเรือ ขายได้ถึงคืนละ 3 พันบาท เตรียมเสนอเป็นปราชญ์ด้านประมงพื้นบ้าน...วันที่ 8 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ลพบุรี ว่า “เรือผีหลอก” ไม่ใช่แค่เรื่องเล่าขานในตำนาน แต่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านคนลุ่มน้ำบ้านหมี่ ใช้วิถีชีวิตพอเพียง หาไว้กิน เหลือไว้ขาย รายได้ต่อคืนถึง 3,000 บาท ซึ่งถือว่าไม่ธรรมดา 

นายเสนาะ พันธ์น้อย อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 55/1 หมู่ 1 ต.บ้านกล้วย อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ได้สืบทอดวิธีการทำเรือผีหลอก มาจากรุ่นปู่ รุ่นพ่อ เดิมเป็นเรือไม้ แต่ปัจจุบันได้พัฒนาดัดแปลง และประยุกต์ให้เป็นเรือแสตนเลส ความยาวเรือ ยาว 32 ศอก พร้อมอุปกรณ์สำคัญในการหลอกปลา และสัตว์น้ำ คือ กระดานไม้ทาด้วยสีขาว กว่าประมาณ 60 เซนติเมตร ปล่อยลงข้างลำเรือเพื่อหลอกปลาให้ตกใจแล้วกระโดดขึ้นมาบนเรือ และมีตาข่ายกันปลากระโดดข้ามเรือ คนหาปลาจึงไม่ต้องทำอะไรเลย แค่ขับเรือ หันแผ่นไม้สีขาวเข้าหาตลิ่ง ก็ได้ปลากลับบ้านเป็นจำนวนมาก นับว่าเป็นภูมิปัญญาอย่างหนึ่งที่หาดูได้ยากแล้ว

ผู้สื่อข่าวได้ลงเรือไปศึกษาวิธีการหาปลาแบบเรือผีหลอก กับคุณลุงเสนาะ โดยล่องเรือไปตามแนวตลิ่งของลำน้ำ ในคลองชลประทาน ชัยนาท-ป่าสัก ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงเศษ ได้ปลาน้อยใหญ่กลับมาเต็มลำเรือ เพราะเมื่อเรือวิ่งผ่านไปตามแนวตลิ่ง ปลาก็จะพากันกระโดดขึ้นลำเรือเอง ก่อนจะไปชนตาข่ายด้านข้างอีกฝั่งของเรือ และตกลงมาในท้องเรือ ในคืนหนึ่ง ลุงเสนาะ จะได้ปลากลับมากว่า 100 กิโลกรัม มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 3,000 บาท ต่อวันที่ออกหาปลา โดยจะนำไปวางจำหน่ายในช่วงเช้า บริเวณสะพานบ้านกล้วย ริมคลองชลประทานชัยนาท-ป่าสัก 

นายปรัชญา เปปะตัง นายอำเภอบ้านหมี่ ได้ลงพื้นที่ศึกษาวิถีชีวิต พร้อมเก็บข้อมูล ซึ่งเตรียมเสนอให้คุณลุงเสนาะ เป็นปราชญ์ด้านการประมงพื้นบ้านที่ควรอนุรักษ์ไว้ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ "เรือผีหลอก" จากคนรุ่นเก่าสู่ลูกหลานรุ่นใหม่ ซึ่ง เรือผีหลอก ถือเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านในการหาปลาในยามค่ำคืน โดยเฉพาะในคืนเดือนมืด เป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด เมื่อนำเรือออกไปถึงจุดเริ่มต้น ก็จะเลื่อนแผ่นกระดานสีขาวมาพาดไว้ข้างเรือด้านริมตลิ่ง และเลื่อนไม้กรีดน้ำที่หัวเรือให้ยื่นออกไปเพื่อกรีดน้ำ โดยจะขับเรือให้มีสภาพเอียงเล็กน้อยตามแผ่นกระดานสีขาว เลาะไปตามชายตลิ่ง เมื่อปลาที่อาศัยอยู่ตามริมตลิ่งตกใจเสียงกรีดน้ำ และสีขาวของแผ่นกระดาน ก็จะกระโดดขึ้นบนกระดานลงสู่ท้องเรือ

“ส่วนปลาที่มีขนาดใหญ่และแข็งแรง ซึ่งพยายามจะกระโดดออกจากเรือ มันก็จะติดตาข่ายที่กั้นไว้ ไม่สามารถหนีได้ เรือผีหลอก ไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไม่มีมลพิษ และไม่ต้องอาศัยสารเคมี หรือเทคโนโลยีสมัยใหม่ให้สิ้นเปลือง ใช้ความรู้ความเข้าใจในธรรมชาติเป็นทุนแทนการลงทุน เป็นภูมิปัญญาไทยในท้องถิ่นที่มีความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม พื้นที่ปัจจุบันยังเห็น ชาวประมงน้ำจืดใช้เรือผีหลอกหาปลาในอำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ แต่ก็หาดูได้ยากแล้ว”.

เรือผีหลอก ภูมิปัญญาพื้นบ้าน เหลืออยู่ไม่มากแล้ว ล่าสุดมีลุงที่บ้านหมี่ ลพบุรี นำออกหาปลายามค่ำคืน ปลาน้อยปลาใหญ่กระโดดขึ้นเรือ ขายได้ถึงคืนละ 3 พันบาท เตรียมเสนอเป็นปราชญ์ด้านประมงพื้นบ้าน... 8 พ.ย. 2560 16:50 8 พ.ย. 2560 20:10 ไทยรัฐ