วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘อธิบดีราชทัณฑ์’ พาทัวร์คุกมีนบุรี ดูแลนักโทษตามมาตรฐาน UN

‘อธิบดีราชทัณฑ์’ พาทัวร์คุกมีนบุรี ดูแลนักโทษตามมาตรฐาน UN

  • Share:

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ตรวจเยี่ยมชมระบบปฏิบัติงาน เรือนจำพิเศษมีนบุรี ใช้หลักมาตรฐานยูเอ็น แยกนักโทษเด็ดขาด-ระหว่างพิจารณาคดี พร้อมนำข้อกำหนดกรุงเทพ (Bangkok Rules) มาปฏิบัติต่อผู้ต้องขังหญิง

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 60 เวลา 09.00 น. ที่เรือนจำพิเศษมีนบุรี พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วยผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษมีนบุรี พร้อมด้วยสื่อมวลชน เข้าเยี่ยมชมการดำเนินงาน และการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังภายในเรือนจำ ตลอดจนภารกิจและกิจกรรมต่างๆ ที่ได้จัดให้กับผู้ต้องขัง ณ เรือนจำพิเศษมีนบุรี 

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวว่า เรือนจำพิเศษมีนบุรี เป็นเรือนจำที่มีกระบวนการในการแยกปฏิบัติต่อผู้ต้องขังแต่ละประเภทอย่างชัดเจน คือผู้ต้องขังระหว่างพิจารณาคดี และผู้ต้องขังโทษเด็ดขาด ให้เป็นไปตามข้อกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำสำหรับการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังขององค์การสหประชาชาติ นอกจากนี้เรือนจำพิเศษมีนบุรียังได้นำข้อกำหนดกรุงเทพ (Bangkok Rules) มาปฏิบัติต่อผู้ต้องขังหญิง เพื่อให้การควบคุมเป็นไปตามมาตรฐานสากล โดยกิจกรรมในครั้งนี้จึงเป็นอีกภารกิจหนึ่งของกรมราชทัณฑ์ร่วม โดยการเยี่ยมชมการปฏิบัติงานและการดำเนินงานของเรือนจำพิเศษมีนบุรี เป็นการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังในทุกๆ ด้าน

"ตั้งแต่กระบวนการรับตัวเข้าใหม่ การควบคุมดูแลผู้ต้องขังในการจัดหาเครื่องหลับนอน ดูแลทั้งสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิต จัดเตรียมอาหารที่ถูกหลักอนามัยและมีคุณภาพให้กับผู้ต้องขัง รวมถึงให้การรักษาพยาบาลผู้ต้องขังป่วยให้ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ตลอดจนการพัฒนาพฤตินิสัย ด้านการฝึกวิชาชีพ ที่สามารถให้ผู้ต้องขังได้นำไปประกอบอาชีพภายหลังพ้นโทษ รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ที่จัดให้กับผู้ต้องขังอย่างครบถ้วน เพื่อให้สังคมภายนอกได้รับทราบโดยทั่วกัน" พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้