วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อิตาเลียนฟู้ดป่ะ? เปิดสูตร สปาเก็ตตี้คาโบนารา ง่ายมาก 20 นาทีได้กิน!

อิตาเลียนฟู้ดป่ะ? เปิดสูตร สปาเก็ตตี้คาโบนารา ง่ายมาก 20 นาทีได้กิน!

  • Share:

อยากกินเมนูเส้นๆ แต่เบื่อก๋วยเตี๋ยวแล้ว จะกินอะไรดีน๊า? นึกไปนึกมาอยู่ดีๆ ภาพจานเส้นกลมที่คลุกเคล้าด้วยซอสครีมเข้มข้นพร้อมเบคอนกรอบก็ลอยขึ้นมาในหัว ใช่เลย! ทำสปาเก็ตตี้คาโบนารากินดีกว่า บางคนคิดว่าทำยาก เลยต้องไปสั่งกินตามร้านอาหารอิตาเลียน แต่ขอบอกว่ามันง่ายกว่าที่คิด!

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนสาวกคนชอบเข้าครัวมาเตรียมเครื่องเคราทำสปาเก็ตตี้คาโบนารากันดีกว่า เมนูนี้รสชาตินวลๆ เข้มข้น อร่อย ไม่เผ็ด เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี แถมทำง่ายใช้เวลาไม่นาน แค่ประมาณ 20 นาทีก็ได้กินแล้วจ้า...

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1. เส้นสปาเก็ตตี้
2. เบคอน

3. ไข่ไก่ ใช้เฉพาะไข่แดง
4. นมสดหรือครีมสด
5. พาร์เมซานชีส

6. น้ำมันมะกอก
7. เกลือ
8. พริกไทย
9. พาสลีย์สับ (ถ้าหาซื้อยาก ไม่ต้องใส่ก็ได้นะ อร่อยเหมือนเดิม)

วิธีปรุง

1. นำหม้อทรงสูงมาใส่น้ำลงไปพอประมาณ ตั้งเตา ใส่เกลือเล็กน้อย รอน้ำเดือดใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้ม ประมาณ 8 นาที จะได้เส้นสุกแบบแข็งๆ หน่อย ถ้าชอบเส้นนิ่มให้ต้มต่ออีก 2-3 นาที ระหว่างรอให้เส้นสุกในระดับที่ชอบ ก็ไปเตรียมอย่างอื่นต่อได้ (น้ำต้มเส้นอย่าเพิ่งทิ้งนะจ๊ะ)

2. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย นำเบคอนหั่นชิ้นเล็กๆ ลงไปเจียวให้หอมกรอบ แนะนำให้ใช้เบคอนชิ้นใหญ่ แทนเบคอนแผ่นบางจะอร่อยกว่า ใช้ไฟอ่อนค่อยๆ เจียวเบคอนไปเรื่อยๆ

3. ระหว่างเจียวเบคอน เราก็มาทำซอสคาโบนารา เริ่มจากนำชามใบใหญ่มา ตอกไข่ไก่แยกเฉพาะไข่แดงใส่ลงไปในชาม ขูดพาร์เมซานชีสใส่ตามลงไป ใส่เกลือป่นและพริกไทยป่นพอประมาณ ใส่นมสดหรือครีมสดลงไปอีกเล็กน้อย จากนั้นตีๆ คนๆ ให้เครื่องทุกอย่างผสมเข้ากันดี

4. นำเส้นที่ต้มไว้ยังร้อนๆ อยู่ (อย่าทิ้งไว้นาน) ใส่ลงในชามผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้าแห้งเกินไปก็ตักน้ำต้มสปาเก็ตตี้ร้อนๆ เติมลงไป คลุกส่วนผสมให้ได้ที่ จากนั้นปิดไฟที่กระทะเจียวเบคอน ตักเบคอนโรยลงไปในชามผสม คลุกเคล้าให้ทั่ว

5. ตักใส่จาน โรยด้วยพาร์เมซานชีสขูดอีกเล็กน้อยและพาสลีย์สับ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย กินได้แล้วจ้า

Tips : เทคนิคของการทำซอสคาโบนาราคือ อย่าให้ไข่แดงสุกจากความสุกที่สูงเกินไป ดังนั้นเชฟหลายคนจึงไม่นิยมทำซอสคาโบนาราในกระทะที่ตั้งไฟอยู่ เพราะจะทำให้ไข่สุกจนเกาะเส้นสปาเก็ตตี้เป็นก้อนๆ ดูไม่น่ารับประทาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้