วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พรเพชร' ยัน 6 คำถาม 'บิ๊กตู่' ไม่เกี่ยวจ้องสืบทอดอำนาจ

'พรเพชร' ยัน 6 คำถาม 'บิ๊กตู่' ไม่เกี่ยวจ้องสืบทอดอำนาจ

  • Share:

"พรเพชร" ปฏิเสธ 6 คำถามนายกฯ ไม่เกี่ยวจ้องสืบทอดอำนาจ หนุนนายกฯให้ปลดล็อกกฎเหล็กในเรื่องที่ดำเนินการได้ก่อน เพื่อให้พรรคการเมืองมีเวลาเตรียมตัวเลือกตั้งทันเวลา 

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.60 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ตั้งคำถาม 6 ข้อ เกี่ยวกับเรื่องการเมือง เพื่อให้ประชาชนช่วยแสดงความคิดเห็น จนถูกมองเตรียมสืบทอดอำนาจว่า ยังวิเคราะห์ไม่ถูก แต่ยืนยันไม่มีการสืบทอดอำนาจแน่นอน อย่าเพิ่งให้ตนวิจารณ์เลย เอาเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับ สนช. อย่างไรก็ตามสิ่งที่นายกรัฐมนตรีพูดอะไร สังคมวิเคราะห์เอาเองแล้วกัน เป็นแม่น้ำสายเดียวกันไม่อยากวิจารณ์ ส่วนการปลดล็อกพรรคการเมืองที่หาทางออกให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมพรรคได้บางเรื่องนั้น เท่าที่ฟังดูเห็นสอดคล้องกับนายกฯว่า อะไรที่ทำได้นายกฯก็สามารถใช้อำนาจดำเนินการได้ เพื่อให้พรรคการเมืองดำเนินการตามเงื่อนไขเวลาได้ หากจำเป็นต้องแก้กฎหมายก็ต้องแก้ ขณะที่รักษาการคณะกรรมการ กกต.นั้น มีอำนาจเต็มอยู่แล้วที่จะออกกฎหมายหรือออกระเบียบต่างๆ ได้


นายพรเพชร กล่าวต่อว่า ส่วนการเปิดรับสมัครบุคคลผู้สมควรได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า ขณะนี้เหลือเวลาอีก 2 วัน ตั้งเป้าว่า น่าจะมีผู้สมัครเกิน 25 คน อยากได้สัดส่วนผู้สมัครที่มาจากทุกภาคส่วน อย่างไรก็ตามหากสุดท้ายแล้วหากมีผู้มาสมัครไม่ถึง 25 คน ต้องประชุมเพื่อพิจารณาหาทางออกกัน โดยกรรมการสรรหาจะคุยกันให้ได้จำนวนผู้สมัครมากๆ ส่วนที่ผู้สมัครส่วนใหญ่เป็นทนายความนั้น ขณะนี้คงยังดูไม่ออกว่าจะมีสัดส่วนของอาชีพใดมากกว่ากัน แต่ก็เห็นว่ามีศาสตราจารย์ 1 คนมาสมัครด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้