วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซีเรียเอาด้วย! ประกาศเข้าร่วมข้อตกลงลดโลกร้อน ทิ้งมะกันเดียวดาย

ซีเรียเอาด้วย! ประกาศเข้าร่วมข้อตกลงลดโลกร้อน ทิ้งมะกันเดียวดาย

  • Share:

ซีเรียประกาศเข้าร่วมใน ความตกลงปารีส แล้ว ทำให้สหรัฐฯ กลายเป็นประเทศเดียวในโลกที่ไม่เข้าร่วมข้อตกลงนี้ หลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศถอนตัวเมื่อหลายเดือนก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลประเทศซีเรียประกาศในวันอังคารที่ 7 พ.ย. ว่า พวกเขาจะเข้าร่วมใน ‘ความตกลงปารีส’ ข้อตกลงลดโลกร้อนที่นานาชาติเห็นชอบเมื่อ 2 ปีก่อนแล้ว ทิ้งให้สหรัฐอเมริกา ภายใต้การนำของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กลายเป็นประเทศเดียวในโลกที่ไม่ลงนามเข้าร่วมในข้อตกลงเพื่อต่อสู้กับภาวะโลกร้อนครั้งประวัติศาสตร์ฉบับนี้

นาย เอ็ม. วาดาห์ คัตมาวี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการจัดการท้องถิ่นและสิ่งแวดล้อม ประกาศความตั้งใจของประเทศว่าจะให้สัตยาบันความตกลงดังกล่าวที่การประชุมสหประชาชาติ ว่าด้วยความเปลี่ยนแปลงสหภาพอากาศ (COP23) ที่เมืองบอนน์ ประเทศเยอรมนี “ผมขอยืนยันว่า สาธารณรัฐอาหรับซีเรียสนับสนุนการบังคับใช้ความตกลงปารีส เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของโลก และเพื่อสะท้อนให้เห็นหลักความยุติธรรม และการแบ่งปันความรับผิดชอบ ที่สอดคล้องกับขีดความสามารถของผู้ลงนามแต่ละประเทศ”

นายคัตมาวีระบุด้วยว่า ประเทศพัฒนาแล้วทั้งหลายควรทำตามกฎหมายและความรับผิดชอบทางมนุษยธรรมของพวกเขา ในฐานะที่เป็นตัวแปรอันดับแรกที่ส่งเสริมให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ด้วยการเสนอการสนับสนุนทางเทคนิคและการเงินแก่ประเทศที่กำลังพัฒนาเพื่อช่วยเหลือในการต่อสู้กับภาวะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

ที่ประชุม COP23 ในเมืองบอนน์

ทั้งนี้ ความตกลงปารีสถือกำเนิดขึ้นในปี 2558 โดยมีจุดหมายเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และส่งเสริมความสามารถของประเทศต่างๆ ในการรับมือผลกระทบจากภาวะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ซึ่งในตอนนั้น ประเทศต่างๆ ทั่วโลกเกือบ 200 ประเทศรวมทั้งสหรัฐฯ ลงนามสนับสนุนข้อตกลงนี้ เว้นเพียง นิการากัว และซีเรียที่ไม่ได้เข้าร่วมการประชุม แต่นิการากัวส่งเอกสารยืนยันการเข้าร่วมถึงสหประชาชาติแล้วเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศเมื่อเดือนมิถุนายนว่า พวกเขาจะถอนตัวออกจากความตกลงปารีส และกระบวนการถอนตัวจะเสร็จสิ้นในปี 2563 โดยนายทรัมป์กล่าวว่า จะมีการเจรจาเพื่อหาข้อตกลงที่ดีกว่านี้ แต่หากไม่มีก็ไม่เป็นไร ขณะที่ในการประชุม COP23 ผู้แทนจากสหรัฐฯ ก็ยืนยันว่า จุดยืนของพวกเขายังคงเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้