วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบางคล้ารวมตัวไล่เจ้าอาวาสวัดแจ้ง หลังมีข้อพิพาทกันมายาวนาน

ชาวบางคล้ารวมตัวไล่เจ้าอาวาสวัดแจ้ง หลังมีข้อพิพาทกันมายาวนาน

  • Share:

ชาวบางคล้า รวมตัวขับไล่เจ้าอาวาสวัดแจ้ง หลังเกิดปัญหาเรื้อรังมายาวนานกรณี ไม่ให้ใช้เมรุวัดแจ้ง หรือใช้ต้องจ่ายเงิน รวมทั้งไม่เปิดโบสถ์ให้ประชาชนเข้าไปกราบไหว้พระ แถมทำรั้วกั้นทางเข้าตลาดน้ำบางคล้า...


เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 8 พ.ย.60 ที่ห้องประชุมเทศบาล ต.บางคล้า อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ได้มีกลุ่มตัวแทนของชาวบ้านในพื้นที่เดินทางเข้าร่วมประชุมหารือกรณีปัญหาระหว่างชาวบ้านและเจ้าอาวาสวัดแจ้งที่มีปัญหาเรื้อรังมาอย่างยาวนาน ในกรณีที่เจ้าอาวาสวัดไม่ให้ชาวบ้านได้ใช้เมรุของวัด หรือถ้าใช้จะต้องจ่ายเงินครั้ง 10,000-20,000 บาท และไม่เปิดโบสถ์ให้ประชาชนไปไหว้พระ รวมถึงจะมีการทำรั้วกั้นทางเข้าระหว่างกำแพงวัด และตลาดน้ำบางคล้าด้วย


นางสมพร กุลวัฒนกาญจน์ ตัวแทนกลุ่มชาวบ้าน เปิดเผยว่า ในเรื่องนี้ตนเห็นว่าวัดกับชาวบ้านควรต้องเอื้ออาทรต่อกันให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกันโดยตนเป็นคนในพื้นที่ และในอดีตก็ทำบุญที่วัดนี้มาโดยตลอด แต่เมื่อเปลี่ยนเจ้าอาวาสใหม่ในปัจจุบัน ไม่มีใครมาทำบุญที่วัดแห่งนี้อีก เนื่องจากเจ้าอาวาสเข้ากับชาวบ้านไม่ได้ มีปัญหาต่างๆ มากมาย ซึ่งตนและชาวบ้านได้มีความเห็นตรงกันว่า จะรวมตัวกันไปเดินขบวนขับไล่เจ้าอาวาสให้พ้นจากตำแหน่ง และให้สำนักพุทธศาสนาจัดหาเจ้าอาวาสคนใหม่มาแทน เพื่อให้ชาวบ้านในพื้นที่เข้าไปทำศาสนกิจในวัดแห่งนี้ได้

โดยเบื้องต้นจะมีการทำหนังสือร้องเรียนผ่านไปทางหน่วยงานในพื้นที่ให้เป็นผู้ดำเนินการแก้ไขเรื่องนี้ให้กับชาวบ้านก่อน หากไม่เป็นผลก็จะนำก็จะนำกลุ่มชาวบ้านไปปักหลักชุมนุมขับไล่เจ้าอาวาสที่บริเวณวัดต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้