วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
DSI รับ 'ข้าวจีทูจี' เป็นคดีพิเศษ ยันทำคดี 'โอ๊ค' ทันอายุความกลางปี 61

DSI รับ 'ข้าวจีทูจี' เป็นคดีพิเศษ ยันทำคดี 'โอ๊ค' ทันอายุความกลางปี 61

  • Share:

คกก.ดีเอสไอรับคดี "ทุจริต สกสค.-จีทูจี" เป็นคดีพิเศษ ยันทำคดี "โอ๊ค" เอี่ยวทุจริตแบงก์กรุงไทยปล่อยกู้ เสร็จทันอายุความกลางปี 61

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ ที่มี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานว่า ที่ประชุมมีมติให้รับคดีเป็นคดีพิเศษจำนวน 4 เรื่อง คือ 1.กรณีกล่าวหาขบวนการฟอกเงินเกี่ยวกับการทุจริต ในการทำธุรกรรมระหว่างสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการ และสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กับบริษัทบิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด 2.กรณีกล่าวหาสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน เซนลิสซิ่ง จำกัด มีพฤติกรรมเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชนและหลีกเลี่ยงภาษี 3.กรณีบริษัทเอ็ม-แลนดาร์ช จำกัด ร่วมกันฉ้อโกงขายเครื่องตรวจหาสารเสพติดยี่ห้อ อัลฟ่า 6 ที่ไม่มีประสิทธิภาพให้กับกรมยุทธการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย และ 4.กรณีขบวนการฟอกเงินอันเนื่องมาจากการทุจริตสัญญาระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ตามที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ร้องทุกข์ให้ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ หลังศาลได้ตัดสินคดีดังกล่าว ในส่วนของ นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือเสี่ยเปี๋ยง เนื่องจาก ปปง.ดำเนินคดีฟอกเงินในทางแพ่งไปแล้ว ให้ดีเอสไอดำเนินในส่วนของคดีอาญา

เมื่อถามถึงความคืบหน้าภายหลังดีเอสไอแจ้งข้อกล่าวหา นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ กรณีธนาคารกรุงไทยปล่อยกู้ให้เครือกฤษดามหานคร พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ระหว่างรอผู้ถูกกล่าวหานำเอกสารมาชี้แจงเพิ่มเติม เราให้โอกาสผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงแสดงหลักฐานประกอบการพิจารณา ซึ่งนายพานทองแท้แจ้งว่า จะส่งเอกสารเพิ่มเติมเข้ามา แต่ยังไม่ถึงกำหนดนัด ยืนยันจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในอายุความที่จะสิ้นสุดในกลางปี 2561.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้