วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' โยนหินถามทาง ตั้ง 6 ข้อ ถามประชาชน ถึงอนาคตการเมืองไทย

'บิ๊กตู่' โยนหินถามทาง ตั้ง 6 ข้อ ถามประชาชน ถึงอนาคตการเมืองไทย

  • Share:

นายกฯ ตั้ง 6 ข้อถาม ปชช.ผ่านช่องทาง มท.ถามอยากเห็นนักการเมืองหน้าใหม่หรือไม่ คสช.สนับสนุนพรรคใดถือเป็นสิทธิ์ใช่หรือไม่ และถามตั้งข้อสังเกต ทำไมพรรคการเมือง นักการเมือง ตี รบ.-คสช.ด้อยค่าช่วงนี้ถี่ยิบ

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า ตนขอฝากคำถามถึงประชาชน จาก 4 คำถามแรกที่ได้ฝากไป ขอฝากอีก 6 ข้อ สอบถามประชาชนดูว่า ที่อ้างว่าประชาชนนั้นคือใคร หลายคนพูดโน้นพูดนี้ ประชาชนเรียกร้องโน้นนี้ ตนจะถามประชาชนของตนทั่วประเทศ ให้ตอบตนมาผ่านช่องทางศูนย์ต่างๆ ที่กระทรวงมหาดไทยทำ ซึ่งเป็นคำถามที่ตนได้เขียนขึ้นเมื่อเช้าวันที่ 8 พ.ย.โดยคำถามข้อที่ 1 เราจำเป็นต้องมีพรรคการเมืองใหม่ๆ ขึ้นมาหรือไม่ในวันนี้ หรือนักการเมืองหน้าใหม่ๆ ที่มีคุณภาพ ให้ประชาชนได้พิจารณาในการเลือกตั้งครั้งต่อไป การมีพรรคการเมืองเดิม นักการเมืองหน้าเดิมๆ มีรัฐบาลจะทำให้ประเทศชาติ เกิดการปฏิรูปและทำงานต่อเนื่อง ตามยุทธศาสตร์หรือไม่ ตนว่าใครหรือเปล่า ไม่ได้ว่านะ สื่ออย่าเขียนให้ทะเลาะกัน เพราะตนพูดกับประชาชน ไม่ได้พูดกับนักการเมือง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า คำถามข้อที่ 2 การที่ คสช.จะสนับสนุนพรรคการเมืองใด หรือตนเองจะสนับสนุนใครเป็นสิทธิ์ของตนหรือไม่ แล้วตนต้องไปเลือกตั้งหรือเปล่า ก็เปล่าอีก เลือกตั้งได้ไหม ก็ไม่ได้ ตนไม่ได้ลาออก ก็จบแล้ว อย่างนี้แล้วตนจะไปอะไรกับเขา สิทธิ์ของตนมีไม่ใช่หรือ ทั้งนี้ตนสนับสนุนใครแล้วจะไปบอกใคร และใครตั้งมา ตนจะไปสนับสนุนใครก็ได้ หรือไม่สนับสนุนใครเลยก็ได้ ถ้าไม่มีอะไรใหม่ๆ มาตนก็ไม่สนับสนุน ข้อ 3 ส่ิงที่ คสช.และรัฐบาลนี้ดำเนินการ ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ประชาชนมองเห็นอนาคตที่ดีของประเทศชาติบ้างหรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า คำถามข้อที่ 4 การเอาแนวทางจัดตั้งรัฐบาล วันนี้เห็นพูดว่าเอารัฐบาลในอดีต สมัยโน้นสมัยนี้มามันเหมือนกันไหม สถานการณ์ภายนอก มันเหมือนกัน ประชาชนเหมือนกันไหม สถานการณ์วันนี้โซเชียลมีเดียพัฒนามากไปไหม คนละเวลาหมด ก็จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนและพัฒนา ไปสู่ส่ิงที่ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งในอดีตก็ดีอยู่แล้วในบางรัฐบาล หรือบางช่วงก็แล้วแต่ก็ตาม แต่วันนี้อย่าลืมว่าตนเข้ามาในสถานการณ์อะไร มีความขัดแย้งหรือเปล่า สมัยก่อนขัดแย้งอย่างนี้ไหม ลืมกันหมดแล้วหรือไง คำถามข้อที่ 5 รัฐบาลและการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยที่ผ่านมาของไทย ได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพ มีธรรมาภิบาล และมีการพัฒนาประเทศที่มีความต่อเนื่องชัดเจนเพียงพอหรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า คำถามข้อที่ 6 ข้อสังเกตเพื่อพิจารณาเหตุใด พรรคการเมือง นักการเมืองจึงออกมาเคลื่อนไหว ด้อยค่า คสช. รัฐบาล รัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี มีการบิดเบือนข้อเท็จจริงในช่วงนี้มากปกติเพราะอะไร อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทยทั้งประเทศ ที่ตนถามเพราะอยากให้ทุกคนที่เป็นคนไทยได้พิจารณาตัดสินใจตอบคำถามตนมาตามช่องทางกระทรวงมหาดไทย ที่ให้บริการตอบ 4 คำถามก่อนนี้ และนี้คือ 6 ข้อที่ตนถามประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายกฯได้นำเอกสาร "6 คำถามสำหรับคำถามถึงพี่น้องประชาชน" ให้กับสื่อมวลชน โดยเนื้อหาคำถามที่ 1.วันนี้เราจำเป็นต้องมีพรรคการเมืองใหม่ๆ หรือนักการเมืองหน้าใหม่ๆ ที่มีคุณภาพให้ประชาชนได้พิจารณาในการเลือกตั้งครั้งต่อไปหรือไม่? การที่มีแต่พรรคการ เมืองเดิม นักการเมืองหน้าเดิมๆ แล้วได้เป็นรัฐบาล จะทำให้ประเทศชาติเกิดการปฏิรูป และทำงานอย่างต่อเนื่องตามยุทธศาสตร์ชาติหรือไม่? คำถามที่ 2 การที่ คสช. จะสนับสนุนพรรคการเมืองใด ก็ถือเป็นสิทธิ์ของ คสช. ใช่หรือไม่ เพราะนายกฯก็ไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งอยู่แล้ว

คำถามที่ 3 สิ่งที่ คสช. และรัฐบาลนี้ได้ดำเนินการไปในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ประชาชนมองเห็นอนาคตที่ดีของประเทศชาติบ้างหรือไม่ โดยคำถามย่อย

-เห็นด้วยกับรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาที่หมักหมมมาเป็นเวลานาน ด้วยการรื้อใหม่ ทำใหม่ การวางแผนงานอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เป็นระยะสั้น กลาง ยาว อาทิ การแก้ไขปัญหา IUU , ICAO ฯลฯ หรือไม่-เห็นด้วยกับการให้มียุทธศาสตร์ชาติ และแผนปฏิรูปประเทศเพื่อให้การเมืองไทยในอนาคตมีประสิทธิภาพ มีธรรมาภิบาล เกิดความต่อเนื่องในการพัฒนาประเทศหรือไม่

- การทำงานของทุกรัฐบาล ต้องคำนึงถึงภาพรวมทั้งประเทศ คนทั้งประเทศ ทุกจังหวัด มิใช่ทำแต่ตามนโยบายพรรคที่ได้หาเสียงไว้ หรือดูแลเฉพาะพื้นที่ฐานเสียงที่สนับสนุน รวมทั้งต้องทำงานตามยุทธศาสตร์ชาติให้เกิดความต่อเนื่องใช่หรือไม่

คำถามที่ 4 การเอาแนวทางจัดตั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในอดีต มาเปรียบเทียบกับการจัดตั้งรัฐบาลในวันนี้ เป็นสิ่งที่ถูกต้องทั้งหมดหรือไม่?เพราะสถานการณ์บ้านเมืองก่อนหน้าที่ คสช. และรัฐบาลนี้จะเข้ามา เราได้พบเห็นแต่ความขัดแย้ง ความรุนแรง การแบ่งแยกประเทศเป็นกลุ่มๆ เพื่อมาสนับสนุนทางการเมืองใช่หรือไม่? คำถาม 5 รัฐบาลและการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยที่ผ่านมาของไทย ได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพ มีธรรมาภิบาล และมีการพัฒนาประเทศที่มีความต่อเนื่อง ชัดเจนเพียงพอหรือไม่? คำถามที่ 6 ข้อสังเกตเพื่อพิจารณา เหตุใดพรรคการเมือง นักการเมืองจึงออกมาเคลื่อนไหว ด้อยค่า คสช., รัฐบาล, นายกรัฐมนตรี บิดเบือนข้อเท็จจริงในการทำงานในช่วงนี้อย่างมากผิดปกติ ฝากถามพี่น้องประชาชนว่าเป็นเพราะอะไร อำนาจอธิปไตยของปวงชนชาวไทยทั้งประเทศ อยากให้ทุกคนที่เป็นคนไทยได้พิจารณาตัดสินใจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้