วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระวังแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างศาลขอข้อมูลส่วนตัว หลอกโอนเงินผ่านเอทีเอ็ม

"โฆษกศาลยุติธรรม" เผยศาลจังหวัดสงขลารับเรื่องร้องเรียนจำนวนมาก "ย้ำ" อย่าหลงเชื่อศาลไม่มีนโยบายถามข้อมูลส่วนตัว ปชช.แจ้งความได้ทันที

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.60 นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า ศาลจังหวัดสงขลาได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมาก ว่า มีกลุ่มมิจฉาชีพโทรศัพท์แอบอ้างตนว่าเป็นเจ้าหน้าที่ศาลยุติธรรม หรือเจ้าหน้าที่ศาลจังหวัดสงขลา เพื่อขอข้อมูลส่วนตัว เช่น เลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือข้อมูลการเงิน ซึ่งที่ผ่านมา พบพฤติกรรมในลักษณะนี้มาหลายครั้ง เช่น แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ศาลอาญาบ้าง หรือเจ้าหน้าที่จากศาลอื่นๆ ทั้งในรูปแบบระบบเสียงอัตโนมัติและบุคคลเป็นผู้โทรศัพท์ กลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้มักอ้างว่าเหยื่อได้รับหมายศาล แต่ไม่สามารถส่งหมายได้ ทำให้เหยื่อที่ได้รับโทรศัพท์ติดต่อส่วนใหญ่ตกใจ และกดหมายเลขเพื่อติดต่อกับมิจฉาชีพดังกล่าว เพื่อขอรับความช่วยเหลือ หลังจากนั้นมิจฉาชีพก็จะเสนอตัวเข้าไปให้ความช่วยเหลือ โดยหลอกลวงว่าจะตรวจสอบข้อมูลให้ บางรายหากหลงเชื่อ ก็อาจถูกหลอกให้ทำธุรกรรมผ่านเครื่องกดเงินสดอัตโนมัติ (ATM) หรืออินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง โดยให้โอนเงินเข้าบัญชี จึงขอเตือนไปยังพี่น้องประชาชนทุกท่านว่า อย่าหลงเชื่อ เพราะศาลยุติธรรมไม่มีนโยบายในการขอข้อมูลส่วนบุคคลผ่านระบบดังกล่าว

ในส่วนของการกระทำความผิดนั้น ศาลจะพิจารณากฎหมายเพื่อดำเนินการต่อไป ขณะที่ประชาชนผู้เสียหายหากถูกหลอกแล้วก็สามารถแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ที่มีการกระทำผิดเกิดขึ้นได้ทันที ซึ่งการกระทำลักษณะนี้หากได้ทรัพย์สินของผู้เสียหายไปก็เข้าข่ายฉ้อโกง.

"โฆษกศาลยุติธรรม" เผยศาลจังหวัดสงขลารับเรื่องร้องเรียนจำนวนมาก "ย้ำ" อย่าหลงเชื่อศาลไม่มีนโยบายถามข้อมูลส่วนตัว ปชช.แจ้งความได้ทันที 8 พ.ย. 2560 13:49 8 พ.ย. 2560 13:55 ไทยรัฐ