วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เสริมความรู้เทคนิคแพทย์ความงาม

ดร.แมท สเตฟานเนลลี่ และ รศ.พญ.รังสิมา วณิชภักดีเดชา กำลังสาธิตวิธีการฉีดที่ได้ผลและปลอดภัย.

ศัลยกรรมความงามกลายเป็นที่นิยมกันในวงกว้าง เพื่อเพิ่มพูนความรู้และทักษะแก่ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและความงามให้ได้ผลและปลอดภัย ภาควิชาตจวิทยา และ ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ร่วมกับ สถาบัน iClass Anatomy ที่มีชื่อเสียงระดับโลกจากประเทศฝรั่งเศส และ Inter Pharma Aesthetic College (IPAC) สถาบันเพื่อการฝึกอบรมความรู้และเพิ่มพูนทักษะแบบองค์รวมด้านเวชศาสตร์ผิวพรรณและความงาม จัดฝึกอบรม “2nd iClass Anatomy Cadaver Course Asia” ซึ่งการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการครั้งแรกในประเทศไทย และครั้งที่ 2 ในเอเชีย โดยมี ดร.แมท สเตฟานเนลลี่ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมพลาสติกและกายวิภาคศาสตร์ ประธานสถาบัน iClass Anatomy ที่บินตรงจากฝรั่งเศส มาให้ความรู้แก่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ผิวพรรณและความงามเกือบ 200 คนจากทั่วประเทศ ฟรี ที่ชั้น 2 อาคารศรีสวรินทิรา คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล

ศ.นพ.วรพงษ์ มนัสเกียรติ หัวหน้าภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า วงการความงาม หรือแอนตี้เอจจิ้ง กลายเป็นที่นิยม โดยเฉพาะหัตถการ การฉีดโบทูลินั่ม ทอกซิน และฟิลเลอร์ ทำให้ดูอ่อยวัย อ่อนเยาว์ เมื่อหัตถการพวกนี้ฮิตมากขึ้น โอกาสเกิดผลข้างเคียงเยอะขึ้น ซึ่งผลข้างเคียงที่ร้ายแรงสุด คือ ทำให้เกิดตาบอด เพราะถ้าฉีดฟิลเลอร์เข้าไปในเส้นเลือด โดยเฉพาะเส้นเลือดแดงแล้ว บนหน้าเส้นเลือดเชื่อมโยงเหมือนร่างแห พอฉีดแล้ว มันถูกดันไปถึงเส้นเลือดแดงที่เลี้ยงตา ทำให้ตาบอดได้ ดังนั้นเพื่อให้คนไข้ที่มารับบริการ มีความปลอดภัย และได้ผลมากขึ้น เราจึงได้ร่วมกับ 2 สถาบันจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการนี้ ซึ่งเป็นอินเตอร์เนชั่นแนล เวิร์กช็อป มีหมอที่ชำนาญการด้านกายวิภาคศาสตร์และฉีดสารเติมเต็ม เรียกว่ารู้ทั้งทฤษฎีและการปฏิบัติ มาให้ความรู้ โดยการอบรมจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ การบรรยายและการสาธิตการฉีด ทั้งจากคนจริงและร่างอาจารย์ใหญ่ เพื่อทำการเปิดผิวหนัง เป็นชั้นๆ ให้ดูว่าฉีดไปแล้วตำแหน่งที่เราฉีด อยู่ตรงไหน ชี้ให้เห็นของจริง ให้เห็นว่าเส้นเลือดมันวิ่งแบบนี้ เวลาแทงเข็มต้องแทงตำแหน่งไหน ถึงจะปลอดภัย ส่วนวันที่ 2 จะแบ่งเป็นเวิร์กช็อปกรุ๊ปย่อย และเมื่อจบการอบรมจะได้รับประกาศนียบัตรของสถาบันไอคลาส สำหรับในส่วนของคนไข้ควรต้องรู้และควรสังเกตคือ ผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์ ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ อย.รับรอง หรือ อย.ของหลายๆ ชาติรับรอง และเลือกแพทย์ผู้ทำการฉีดด้วย

ด้าน รศ.พญ.รังสิมา วณิชภักดีเดชา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ผิวพรรณและความงาม ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เปิดเผยว่า ในการอบรมครั้งนี้ ผู้เข้าร่วมจะได้รับมุมมอง ไอเดีย กับเทคนิคใหม่ ได้มีการแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน เพราะปัญหาของคนยุโรป กับคนเอเชียต่างกัน ดังนั้น เทคนิค มีต่างกันบ้าง แต่ปัญหาการศัลยกรรมตอนนี้ ไม่ได้อยู่ที่เทคนิคแล้ว อยู่ที่การใช้ของปลอมมากกว่า ดังนั้นคนไข้ต้องมั่นใจว่าหมอได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดี มีการรับรอง.

ศัลยกรรมความงามกลายเป็นที่นิยมกันในวงกว้าง เพื่อเพิ่มพูนความรู้และทักษะแก่ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและความงามให้ได้ผลและปลอดภัย ภาควิชาตจวิทยา และ ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล 8 พ.ย. 2560 13:18 8 พ.ย. 2560 13:19 ไทยรัฐ