วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยเกมออนไลน์

จดหมายของผู้ปกครอง เขียนเพื่ออยากเตือนภัยสำหรับครอบครัวที่ปล่อยให้ลูกเล่น “เกมออนไลน์” ไม่ได้ติดตามดูแลใกล้ชิดว่า ได้พูดคุยกับผู้ปกครองอีกคน แบ่งปันถึงเรื่องราวของหลานชายคนหนึ่ง เป็นเด็กที่อยู่ในโรงเรียนชายล้วนชื่อดังแห่งหนึ่ง

เป็นเด็กที่อยู่ระดับชั้นมัธยม เด็กๆสมัยนี้ส่วนใหญ่นิยมเล่นเกมออนไลน์กันเป็นเรื่องปกติ

เล่นไปแชทไป กับเพื่อนใหม่ในเกม

มีทั้งรู้จัก และไม่รู้จัก ต่อมาเพื่อนในเกมแสดงไมตรีด้วยการให้ของในเกม จนสนิทสนมคุ้นเคยกันดี ต่อมามีการแลกของกัน หรือซื้อขายของในเกมกัน สุดท้ายนัดเจอกันแถวๆโรงเรียน

ช่วงแรกๆพ่อแม่ของเด็กสังเกตว่า กลับบ้านผิดเวลาบ่อยๆและมีข้ออ้างต้องทำรายงานกลุ่ม

หนักๆเข้าเริ่มไม่กลับบ้าน

จนพบว่าไม่ได้ทำรายงาน

แต่ไปพบกับเพื่อนนอกโรงเรียน

ที่ร้ายกว่านั้น พบว่าติดยาเสพติด

พ่อแม่จับได้เด็กเล่าว่า หลังจากสนิทสนมคุ้นเคย ไปพบกัน เพื่อนใหม่เอายาเสพติดผสมในน้ำดื่มและอาหารเอามาเลี้ยง พอเสพบ่อยๆ เข้าเลยติดยา

ต้องไปพบเพื่อน เพื่อขอยามาเสพ ต้องหาซื้อยามาเสพ

จุดเริ่มเกิดจากการพบรู้จักกันในเกมออนไลน์

สร้างสัมพันธ์ด้วยการให้ของในเกมกัน สุดท้ายพ่อแม่เด็กต้องเอาออกจากโรงเรียน และไปบำบัดยาเสพติด แล้วส่งไปเรียนต่อต่างประเทศ จนตอนนี้น้องเรียนจบชั้นมัธยมแล้ว

คนที่เขียนบอกว่า ขณะนี้เริ่มอนุญาตให้ลูก 2 คนเล่นเกมแล้ว แต่เล่นเป็นเวลา และควบคุมได้ เพราะไม่ได้ปล่อยให้เล่นเกมแต่เล็กๆ เพิ่งมาเล่นตอนประถมปลาย ประกอบกับบ้านเล็ก ทำให้เห็นลูกเล่น

เกมควบคุมได้ตลอด

เห็นว่าลูกเล่นไปแชทไป มีการขอของในเกม แลกของในเกมกันกับเพื่อนด้วย คงเป็นพฤติกรรมปกติของเด็กที่เล่นเกม แต่ต้องควบคุมให้อยู่ในสายตา

อยากเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองว่า ภัยพวกนี้เข้ามาในบ้านเรา โดยไม่รู้ตัว เรื่องนี้ต้องเล่าให้ลูกฟัง แล้วต้องสอนลูกให้เข้าใจ และเห็นถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมา

ถ้าเผชิญกับปัญหานี้ ไม่ต้องปิดพ่อแม่ ต้องรีบช่วยกันแก้ไข

ก่อนเสียอนาคต.

“เพลิงพยัคฆ์”

pluengpayak@thairath.co.th

จดหมายของผู้ปกครอง เขียนเพื่ออยากเตือนภัยสำหรับครอบครัวที่ปล่อยให้ลูกเล่น “เกมออนไลน์” ไม่ได้ติดตามดูแลใกล้ชิดว่า ได้พูดคุยกับผู้ปกครองอีกคน แบ่งปันถึงเรื่องราวของหลานชายคนหนึ่ง... 8 พ.ย. 2560 13:01 8 พ.ย. 2560 14:24 ไทยรัฐ