วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดาวเคราะห์ประหลาดโคจรรอบดาวฤกษ์

ดาวเคราะห์ประหลาดโคจรรอบดาวฤกษ์

  • Share:

เมื่อเร็วๆ นี้มีรายงานลงในวารสารรายเดือนของสมาคม ดาราศาสตร์หลวงถึงการค้นพบดาวเคราะห์แปลกประหลาด คล้ายดาวพฤหัสบดี โดยการตรวจพบของกล้องโทรทรรศน์ Next Generation Transit Survey (NGTS) ตั้งอยู่ในทะเลทรายอาตากามา ประเทศชิลี เป็นกล้องที่ออกแบบมาเพื่อค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบที่เดินผ่านหน้าดาวฤกษ์ในระบบสุริยะของมัน

ดาวเคราะห์ที่ค้นพบมีชื่อว่า NGTS-1b นักวิจัยด้านดวงดาวจากมหาวิทยาลัยวอร์วิค ในประเทศอังกฤษระบุว่ามันอยู่ห่างจากโลกประมาณ 600 ปีแสง นับเป็นดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุดที่เคยค้นพบเมื่อเทียบกับดาวฤกษ์ที่มันโคจรรอบ ซึ่งดาวเคราะห์ NGTS-1b จะโคจรรอบดาวฤกษ์ของมันทุกๆ 2.6 วัน นั่นหมายความว่า 1 ปีบนดาวเคราะห์ดวงนี้มีระยะเวลาประมาณ 2 วันครึ่งเท่านั้น นักวิทยาศาสตร์เผยว่าการดำรงอยู่ของดาวเคราะห์ NGTS-1b ถือเป็นเรื่องมหัศจรรย์มาก เพราะแสดงให้เห็นว่ากฎที่นักวิทยาศาสตร์เคยคิดเกี่ยวกับการก่อตัวของดาวเคราะห์นั้นถูกหักล้างไป เนื่องจากเคยเชื่อว่าดาวฤกษ์ขนาดเล็กจะสามารถก่อกำเนิดดาวเคราะห์หินขนาดเล็กเท่านั้น ไม่ใช่ดาวเคราะห์ก๊าซขนาดใหญ่ยักษ์แบบนี้

อย่างไรก็ตาม ดาวฤกษ์ที่ดาวเคราะห์ NGTS-1b กำลังโคจรรอบอยู่นั้น เป็นดาวฤกษ์ที่เรียกว่าดาวแคระแดง มีขนาดเล็กและพบมากที่สุดในจักรวาล ดังนั้น จึงเป็นไปได้ว่าในห้วงอวกาศอันกว้างใหญ่ เราจะมีโอกาสพบดาวเคราะห์ก๊าซยักษ์แบบเดียวกันอีกมากมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้