วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอยเท้าของไดโนเสาร์นักล่าต้นยุคจูราสสิก

บางครั้งถึงจะยังไม่พบซากดึกดำบรรพ์โครงกระดูกของไดโนเสาร์ แต่หากพบร่องรอยบางอย่างก็อาจระบุชนิดของไดโนเสาร์ได้ ดังเช่นในภาพที่นายฟาเบียน โนลล์ นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ในประเทศอังกฤษ และทำงานให้กับมูลนิธิไดโนโพลิสในประเทศสเปน กำลังนอนเอกเขนกคู่กับรอยเท้าขนาดใหญ่ที่มีเพียง 3 นิ้วเท้า ยาวเกือบ 57 เซนติเมตร ที่พบอยู่บริเวณริมตลิ่งของแม่น้ำสายหนึ่งที่ประเทศเลโซโท ในทวีปแอฟริกา

รอยเท้าดังกล่าวคาดว่าจะเป็นของไดโนเสาร์ชื่อ Kayentapus ambrokholohali ขนาดตัวใหญ่ไม่น้อย มีความยาวประมาณ 9 เมตร นักบรรพชีวินวิทยาสรุปว่าไดโนเสาร์ตัวนี้อยู่ในตระกูลเธอโรพอด (theropods) เป็นไดโนเสาร์ชนิดกินเนื้อในกลุ่มเดียวกับไทแรนโนซอรัส (Tyrannosaurus) และ จิกาโนโตซอรัส (Giganotosaurus) แต่ Kayentapus ambrokholohali กลับมีน้ำหนักเบากว่าไดโนเสาร์ขนาดใหญ่เหล่านั้น และเธอโรพอดได้ให้กำเนิดนก

นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า Kayentapus ambrokholohali มีชีวิตอยู่ช่วงสั้นๆ หลังจากเกิดการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ที่กวาดล้างสัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ขนาดใหญ่ รวมทั้งสัตว์นักล่ากินเนื้อด้วยกันเอง ที่อาศัยอยู่ในยุคไทรแอสสิก ทั้งนี้ หลักฐานรอยเท้าดังกล่าวเป็นสิ่งที่ยืนยันว่าในทวีปแอฟริกามีไดโนเสาร์กินเนื้อเดินสัญจรไปมาเมื่อ 200 ล้านปีที่แล้ว.

บางครั้งถึงจะยังไม่พบซากดึกดำบรรพ์โครงกระดูกของไดโนเสาร์ แต่หากพบร่องรอยบางอย่างก็อาจระบุชนิดของไดโนเสาร์ได้ ดังเช่นในภาพที่นายฟาเบียน โนลล์ 8 พ.ย. 2560 12:49 8 พ.ย. 2560 12:49 ไทยรัฐ