วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกมฝึกสมองอาจช่วยการได้ยินในผู้สูงวัย

ในขณะที่พ่อแม่ผู้ปกครองกังวลว่าเด็กๆ ในครอบครัวจะติดการเล่นเกมในคอมพิวเตอร์ แต่ในอีกด้านหนึ่งเกมเหล่านี้อาจมีประโยชน์สำหรับผู้สูงวัยที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ซึ่งนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในเมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่าหากผู้สูงวัยเหล่านี้ได้เล่นเกมคอมพิวเตอร์ที่ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงทักษะด้านเสียง พวกเขาอาจเข้าใจได้ง่ายขึ้น

จากการทดสอบกลุ่มผู้สูงอายุวัย 70 ปีจำนวน 24 คน ที่เคยใช้เครื่องช่วยฟังเป็นเวลาประมาณ 7 ปี ให้พวกเขาลองใช้เครื่องช่วยฟังเพื่อเวลาเล่นเกมในคอมพิวเตอร์เป็นเวลา 3 ชั่วโมงครึ่งต่อสัปดาห์ โดยจะมีผู้เข้าทดสอบครึ่งหนึ่งถูกสุ่มให้เล่นเกมที่ออกแบบมาเพื่อช่วยปรับปรุงความสามารถในการเข้าใจบทสนทนา ขณะที่อีกครึ่งหนึ่งเล่นเกมเน้นความจำโดยไม่ได้ตั้งใจที่จะช่วยฝึกทักษะการได้ยินของพวกเขา ผลลัพธ์ที่ได้คือผู้ที่เล่นเกมเกี่ยวกับความจำไม่สามารถตอบคำถามระหว่างการสนทนาได้ แต่คนในกลุ่มอื่นกลับระบุคำในประโยคที่พูดได้มากกว่า 25% หลังจากเล่นเกม

ทั้งนี้ มีการโต้แย้งว่าการวิจัยดังกล่าวยังมีข้อจำกัดคือ กลุ่มทดสอบมีขนาดเล็กและยังขาดข้อมูลเพื่อแสดงให้เห็นว่าเกมคอมพิวเตอร์ประเภทนี้เป็นประโยชน์ต่อผู้คนในชีวิตจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ความคิดในเรื่องเกมฝึกสมองเพื่อช่วยผู้ที่สูญเสียการได้ยินก็ดึงดูดความสนใจผู้เชี่ยวชาญในการรักษาไม่น้อยทีเดียว.

ในขณะที่พ่อแม่ผู้ปกครองกังวลว่าเด็กๆ ในครอบครัวจะติดการเล่นเกมในคอมพิวเตอร์ แต่ในอีกด้านหนึ่งเกมเหล่านี้อาจมีประโยชน์สำหรับผู้สูงวัยที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ซึ่งนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในเมืองบอสตัน 8 พ.ย. 2560 12:40 8 พ.ย. 2560 12:47 ไทยรัฐ