วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' ขยี้ซ้ำ 7 ปม กรธ.ทำล้าหลัง ขอบันทึกหากผิดพลาด กกต.ไม่เกี่ยว

"สมชัย" ยก 7 เรื่อง กรธ.ทำคลอดกฎหมายล้าหลัง ระบุขอบันทึกหากผิดพลาด ให้รู้ไว้ปัญหาจาก กกต.

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า การร่างกฎหมายของ กรธ.ชุดนี้มีด้านล้าหลัง ไม่เกิดประโยชน์ ไม่สามารถป้องกันทุจริต และทำให้ประชาชนเกิดความยากลำบากในการใช้สิทธิ์ กรธ.อาจปรารถนาให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดี แต่เชื่อมั่นในตนเอง คิดว่าสิ่งที่ตนคิดนั้นถูกเสมอ จึงทำให้เกิดข้อเสนอที่พิลึกพิลั่นมากมาย 7 ประการ เช่น ให้หมายเลขผู้สมัครของพรรคการเมืองในแต่ละเขตเป็นคนละเบอร์ กำหนดให้วิธีการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งต้องใช้บัตร และกำหนดเงื่อนไขปิดกั้นการใช้วิธีการอื่นที่ทันสมัยและสะดวกต่อประชาชน กำหนดวิธีการรับสมัครให้ใช้วิธีการสมัครด้วยตนเอง และให้ย้ายสถานที่รับสมัครได้หากเกิดความวุ่นวาย การเพิ่มจำนวนผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเป็น 1,000 คน ต่อหนึ่งหน่วยเลือกตั้ง เป็นต้น

ทั้งนี้หลักการที่หยิบยกมา ไม่ใช่ประเด็นที่ขัดกับรัฐธรรมนูญ แต่ขอเสนอแนวคิดบันทึกไว้หากมีการจัดการเลือกตั้งเกิดขึ้น และเกิดปัญหาต่างๆ ตามมา เพื่อให้ประชาชนรับทราบไว้ว่าปัญหานั้น มาจากผู้ออกแบบ คือ กรธ.ผู้ผ่านกฎหมาย คือ สนช.มิใช่ ผู้ปฏิบัติคือ กกต.

"สมชัย" ยก 7 เรื่อง กรธ.ทำคลอดกฎหมายล้าหลัง ระบุขอบันทึกหากผิดพลาด ให้รู้ไว้ปัญหาจาก กกต. 8 พ.ย. 2560 12:34 8 พ.ย. 2560 13:54 ไทยรัฐ