วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'หมวดเจี๊ยบ' เย้ย รบ.คสช. ยัน'ทรัมป์'เยือนเอเชีย ไม่ให้ราคา'บิ๊กตู่'

'หมวดเจี๊ยบ' เย้ย รบ.คสช. ยัน'ทรัมป์'เยือนเอเชีย ไม่ให้ราคา'บิ๊กตู่'

  • Share:

"หมวดเจี๊ยบ" เย้ย "ประยุทธ์" ยัน "ทรัมป์" ไม่ให้ราคารัฐบาลทหาร จากการเยือน 5 ชาติในเอเชีย แต่ไร้ไทย แม้จะออกหน้าทะเลาะกับเกาหลีเหนือแทนสหรัฐฯ เชื่อเป็นเพราะสหรัฐฯ รังเกียจเผด็จการ...

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 60 ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สหรัฐฯ คงไม่ได้ให้ราคา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.เลย จึงไม่มีกำหนดการเยือนไทย ทั้งๆ ที่การเยือน 5 ชาติในเอเชียครั้งนี้ มีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับไทย โดยเฉพาะกรณีความขัดแย้งเกาหลีเหนือ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ไปเจรจาผูกมัดประเทศไทย ว่า ไทยจะช่วยออกหน้ากดดันเกาหลีเหนือเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ซึ่งแตกต่างจากผู้นำญี่ปุ่นที่มีไหวพริบในการเจรจา กดดันให้ผู้นำสหรัฐฯ ต้องรับปากว่าจะปรึกษาญี่ปุ่นก่อนจะดำเนินการใดๆ เกี่ยวกับความขัดแย้งเกาหลีเหนือ และเน้นย้ำเรื่องความสัมพันธ์ที่เท่าเทียมกันกับสหรัฐฯ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ กลับทำให้ไทยกลายเป็นลูกไล่ของต่างชาติ เพราะต้องออกหน้าทะเลาะกับเกาหลีเหนือแทนสหรัฐฯ โดยไม่มีหลักประกันใดๆ ว่าไทยจะมีส่วนร่วมรับรู้การตัดสินใจทางยุทธศาสตร์ต่างๆ ที่สำคัญ นี่แสดงว่าไทยมีหน้าที่แค่รอรับคำสั่งจากมหาอำนาจอย่างเดียวงั้นหรือ

"ที่จริงในอดีต ไทย เคยมีบทบาทนำในอาเซียน แต่ทุกวันนี้ไทยกลายเป็นชาติที่ไม่มีปากเสียงบนเวทีโลก เพราะมีรัฐบาลที่ขาดความชอบธรรม เนื่องมาจากการยึดอำนาจ ทำให้ไทยเสียอำนาจต่อรองบนเวทีโลก และสูญเสียบทบาทการนำในภูมิภาคไปอย่างน่าเสียดาย นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ควรสงวนท่าทีทางการทูตบ้าง ไม่ใช่เที่ยวไปชวนผู้นำ หรือผู้บริหารผ่านสื่อ โดยไม่ทาบทามให้เรียบร้อยซะก่อน ควรรอให้แน่ใจแล้วค่อยประกาศก็ได้ ไม่งั้นประเทศก็จะหน้าแตก และเสียฟอร์ม เหมือนกรณี โดนัลด์ ทรัมป์ และ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ที่ปฏิเสธคำเชิญของ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างไม่ใยดี เหมือนจะบอกว่ารังเกียจเผด็จการ" หมวดเจี๊ยบ กล่าว

ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าวด้วยว่า รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ไทยจะต้องเป็นหนึ่งในชาติที่ผู้นำสหรัฐฯ ต้องมาเยือนอยู่แล้ว เพราะไทยเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญที่สุดของสหรัฐฯ ในภูมิภาคอาเซียน และมีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันมาเป็นเวลา 184 ปี และครั้งนี้ถือเป็นการเยือนเอเชียที่ยาวนานที่สุดในรอบ 25 ปี ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อเทียบกับผู้นำสหรัฐฯ คนก่อนๆ ที่สำคัญ ทรัมป์ ยังเพิ่มเวลาเยือนเอเชียจาก 12 วัน เป็น 13 วัน อีกด้วย แต่ก็ไม่แวะมาไทย ทั้งๆ ที่ หากจะบินจากเวียดนามมาไทยก็ใช้เวลาแค่ชั่วโมงเดียว แสดงว่าทรัมป์คงไม่ได้ให้ราคา พล.อ.ประยุทธ์ อย่างที่รัฐบาลคุยโว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้