วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' เผยยอดประชาชนเข้าชมนิทรรศการ 5 วัน พุ่งเกิน 2 แสนคน

"ธนะศักดิ์" เผยยอด 5 วัน เข้าชมพระเมรุมาศพุ่งเกิน 2 แสนคน เตรียมชงนายกฯ กราบบังคมทูลขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตขยายเวลา เผยผลโพลประชาชนพอใจงานนิทรรศการ

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า การเข้าชมนิทรรศการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตลอด 5 วัน มีประชาชนจากหลากหลายอาชีพเข้าชมประมาณ 245,000 คน เฉลี่ยชั่วโมง 6,000 คน ทยอยให้เข้าชมประมาณ 300-500 คน จากการสอบถามความเห็นจากหลายคนที่ได้เข้าชมระบุว่า พอใจการจัดระบบเป็นไปอย่างรวดเร็วไม่ต้องรอนาน สามารถเดินชมได้ตามสบาย ภาพรวมจึงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย รัฐบาลได้จัดเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ รวมทั้งจิตอาสา คอยอำนวยความสะดวกภายในเวลาที่เปิดให้ชมและขอบคุณที่เข้ามาด้วยความเรียบร้อย

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการขยายเวลาเปิดให้เข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศหลังจากเดือน พ.ย.จะประเมินจำนวนผู้เข้าชมทุก 5 วันไปถึงวันที่ 15 พ.ย.หากพบว่ายอดผู้เข้าชมยังคงที่อยู่ที่ประมาณ 200,000 คน จะเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณานำความขึ้นกราบบังคมทูลขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ขยายเวลาการชมต่อไปอีก 1 เดือน ขณะที่พระเมรุมาศจำลองในทุกจังหวัดกระทรวงมหาดไทยจะประเมินจำนวนผู้เข้าชมและจัดทำในลักษณะเดียวกันเพื่อขยายระยะเวลาไปจนถึงสิ้นเดือนธ.ค.หากยอดผู้เข้าชมทยอยลดลงจะปิดตามกำหนดเดิมคือวันที่ 30 พ.ย. และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานน้ำและอาหาร แก่ผู้เข้าชมและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน จากการทำโพลของกระทรวงวัฒนธรรมร่วมกับมหาวิทยาลัยสวนดุสิตพบว่าประชาชนชื่นชอบที่การจัดนิทรรศการยิ่งใหญ่สมพระเกียรติและเป็นบุญที่ได้มา ส่วนนิทรรศการภายในศาลาลูกขุนทั้งหกศาลา ทำให้ได้รับรู้ประวัติศาสตร์ที่ให้ศึกษาและให้ความรู้ นอกจากนี้ ขอให้เปิดเวลาให้เข้าชมไปนานกว่านี้

"ธนะศักดิ์" เผยยอด 5 วัน เข้าชมพระเมรุมาศพุ่งเกิน 2 แสนคน เตรียมชงนายกฯ กราบบังคมทูลขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตขยายเวลา เผยผลโพลประชาชนพอใจงานนิทรรศการ 8 พ.ย. 2560 12:25 8 พ.ย. 2560 13:45 ไทยรัฐ