วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮีโร่พันธุ์ใหม่

ฮีโร่พันธุ์ใหม่

โดย กำปั้นหยก
9 พ.ย. 2560 05:13 น.
  • Share:

วันนี้ชื่อของ “อาทิวราห์ คงมาลัย” หรือ “ตูน บอดี้สแลม” คงไม่ได้โด่งดังเฉพาะแค่ในประเทศ แต่อาจหมายรวมถึงชาวต่างชาติที่ติดตามข่าวคราวความเป็นไปในเมืองไทย

“ฮีโร่พันธุ์ใหม่” ได้เกิดขึ้น ณ ประเทศนี้ และมีตัวมีตนจริงๆ

กับสิ่งที่ได้เห็นศิลปินนักร้องหนุ่มผู้สร้างปรากฏการณ์ทางกระแส จุดประกาย สร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยทั้งประเทศ ไล่ตั้งแต่ลูกเด็กเล็กแดงไปยันผู้ใหญ่

ได้รู้สึกถึงพลังในการคิดทำเพื่อส่วนรวม กระตุ้นสำนึกร่วมของคนในชาติ

สิ่งที่ขาดหายไปจากประเทศนี้นานมาก โดยเฉพาะจากพฤติกรรมของนักการเมือง ผู้บริหารประเทศในทุกยุคทุกสมัยที่ผ่านๆมา ทำให้คนไทยลืมไปแล้วว่ามีเรื่องแบบนี้ด้วย

พูดก็พูดเถอะ ต่อให้ดาราดังๆ นักร้องยอดนิยม หรือแม้แต่คนเด่นคนดังในแวดวงอื่นๆของเมืองไทย มาทำกิจกรรมเดียวกันนี้ ก็ไม่แน่ใจว่าจะเปรี้ยงปร้าง ได้รับการตอบรับเหมือน “ตูน” หรือเปล่า

เพราะเอาเข้าจริงก็ประเภทสร้างกระแส โชว์อีเวนต์การตลาดชั่วครู่ชั่วยาม

แต่กับ “ตูน บอดี้สแลม” นั้น ไม่มีเครื่องหมายคำถาม คนที่กล้าวิ่งจากใต้สุดไปเหนือสุดของประเทศระยะทางกว่า 2 พันกิโลเมตร นั่งเครื่องบินยังต้องใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง นั่นไม่เท่ากับเส้นทางการวิ่งที่เริ่มต้นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ดินแดนอันตรายที่มีเหตุร้าย เสียงระเบิดตูมตาม ฆ่ากันแทบจะรายวัน

อย่าว่าแต่วิ่ง แค่นั่งรถผ่านยังแหยง ผวาตลอดทาง

ซึ่งนั่นก็ตรงกันข้ามกับภาพของวันที่ “ตูน” วิ่งผ่านเส้นทางอันตราย ตลอดสองข้างทางที่มีประชาชนทั้งไทยมุสลิมและคนไทยพุทธมาคอยให้กำลังใจ ร่วมบริจาคเงินเข้าโครงการจำนวนมาก

เป็นความสวยงามที่ผุดขึ้นมาทำลายความอึมครึมใน 3 จังหวัดชายแดนใต้

เป็นเรื่องยากที่ฝ่ายรัฐเองพยายามแล้วไร้ผล แต่ “ตูน บอด้ีสแลม” ทำได้ จากความต่อเนื่องของคนที่มีความตั้งใจจริง ไม่ FAKE ไม่สร้างภาพ ประกอบกับบุคลิกส่วนตัว ธรรมชาติของคนอ่อนน้อมถ่อมตน เป็นคนเสมอต้นเสมอปลาย พื้นฐานโปรไฟล์ดีมาตั้งแต่ตอนเรียนมัธยมที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และจบเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ

เป็นเหตุผลที่ทำให้คนรักเขาอย่างไม่เคลือบแคลงสงสัย

เหนืออื่นใด “ตูน บอดี้สแลม” ได้ก้าวข้ามบริบทเดิมๆไปหมดสิ้น ไม่ว่าจะมุมของศิลปินนักร้องดังที่ไม่มีข่าวฉาวเรื่องรักๆใคร่ๆ พฤติกรรมเจ้าชู้ เสือผู้หญิง เท่าที่เห็นเป็นข่าวกับดาราสาว “น้องก้อย-รัชวิน” เพียงคนเดียว และอยู่เคียงข้างกันมาตลอดหลายปี

หรือมุมของผู้นำความคิด ที่ไม่หลงไปนัวเนียไปกับวังวนความขัดแย้งที่เป็นหลุมดำของประเทศไทย ไม่เสียสมาธิไปกับพวกที่ยังยึดติดอยู่กับการแบ่งขั้วแบ่งค่าย ฝังอารมณ์ความเกลียดชัง ผูกอคติไว้กับการเมืองทุกเรื่อง

ณ นาทีนี้ “ตูน บอดี้สแลม” เขาคือผู้สร้างแรงบันดาลใจอย่างแท้จริง.

กำปั้นหยก

mudlek@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้