วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! ไอซิสบุกถล่มสถานีทีวีอัฟกัน ดับ 2 เจ็บ 20 (คลิป)

เกิดเหตุนักรบกลุ่มไอซิสบุกโจมตีสถานีโทรทัศน์ในเมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บอีก 20 คน ก่อนที่ทหารจะเข้าควบคุมสถานการณ์ได้สำเร็จ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มมือปืนปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ บุกโจมตีสถานีโทรทัศน์ ‘ชามชาด ทีวี’ ในกรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันอังคารที่ 7 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยใช้ทั้งอาวุธปืนและระเบิด สังหารเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 2 นาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 20 คน

ข่าวระบุว่า คนร้ายมีอย่างน้อย 3 คน โดยคนหนึ่งระเบิดฆ่าตัวตายที่ประตูหน้า ส่วนคนอื่นๆ ขึ้นไปบนดาดฟ้าอาคาร และยิงปืนต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงที่มายับยั้งเหตุการณ์ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ของสถานีหลายคนหลบหนีออกมาด้วยการกระโดดออกจากหน้าต่างอาคาร หรือหนีผ่านตึกข้างเคียง

ด้านเจ้าหน้าที่ความมั่นคงต้องระเบิดกำแพงที่ล้อมรอบสถานีเพื่ออพยพพนักงานและเด็กนักเรียน ก่อนจะบุกเข้าไป และสามารถควบคุมสถานการณ์ได้สำเร็จ จากนั้นไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ชามชาด ทีวี ก็กลับมาออกอากาศได้อีกครั้ง โดยผู้ประกาศข่าวชายคนหนึ่งซึ่งมีผ้าพันแผลที่มือทั้ง 2 ข้าง รายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับพวกเขาด้วย

หลังเกิดเหตุ กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ ขณะที่ นายอาบิด เอห์ซาส ผู้อำนวยการของ ชามชาด ทีวี ประณามว่า นี่เป็นการโจมตีเสรีภาพสื่อ แต่เรื่องนี้ไม่สามารถปิดปากพวกเขาได้

อนึ่ง อัฟกานิสถานได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในประเทศที่อันตรายที่สุดสำหรับนักข่าว และเจ้าหน้าที่สื่อมวลชน โดยในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2560 มีเหตุความรุนแรงต่อนักข่าวเกิดขึ้นแล้วถึง 73 คดี เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกับของปี 2559 ถึง 35%

ที่มา: bbc

เกิดเหตุนักรบกลุ่มไอซิสบุกโจมตีสถานีโทรทัศน์ในเมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บอีก 20 คน ก่อนที่ทหารจะเข้าควบคุมสถานการณ์ได้สำเร็จ... 8 พ.ย. 2560 11:18 8 พ.ย. 2560 12:29 ไทยรัฐ