วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพื่อไทย จี้ปล่อยผีการเมือง จวก คสช.เอาเปรียบ ยื้อเลือกตั้ง

เพื่อไทย จี้ปล่อยผีการเมือง จวก คสช.เอาเปรียบ ยื้อเลือกตั้ง

  • Share:

เพื่อไทย ออกแถลงการณ์ จี้ปลดล็อกพรรคการเมือง ชี้ คสช.ไม่ปฏิบัติตาม รธน.จวกเล่นการเมืองเอาเปรียบ ปูทาง "บิ๊กตู่" นายกฯ คนนอก เลี่ยงคืนอำนาจยื้อเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 60 พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์เรื่อง ขอให้ คสช.ทำตามรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ด้วยการยกเลิกประกาศ คสช.ฉบับที่ 57/2557 ว่า ตามที่ได้มีเสียงเรียกร้องจากพรรคการเมืองและนักวิชาการ ให้ คสช.ปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมือง หลังจากที่ พ.ร.ป.พรรคการเมือง ประกาศใช้บังคับ ซึ่งเดิมหัวหน้า คสช.ได้ระบุว่าจะพิจารณาหลังเสร็จงานพระราชพิธีแล้ว แต่ต่อมาได้ยกเหตุผลหลายข้อ และอ้างว่า คสช.อาจใช้มาตรการพิเศษ และมาตรการอื่นๆ ทางกฎหมายคลี่คลายปัญหาอุปสรรคที่จะมีขึ้นกับพรรคการเมืองในอนาคตได้นั้น พรรคเพื่อไทยพิจารณาแล้วเห็นว่า การเรียกร้องให้ยกเลิกประกาศ ไม่ได้ขอเพื่อประโยชน์ของพรรคการเมืองหรือนักการเมือง แต่ขอให้ขจัดอุปสรรคเพื่อให้พรรคการเมืองปฏิบัติตามกรอบเวลาที่กฎหมายกำหนดไว้เท่านั้น จึงเป็นการเรียกร้องให้ คสช. และหัวหน้า คสช.ได้ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ และกฎหมายพรรคการเมือง จึงเป็นหน้าที่ของ คสช. และหัวหน้า คสช.ที่จะต้องปฏิบัติให้ทุกอย่างดำเนินการไปตามที่กฎหมายบัญญัติไว้ การที่ คสช.ยังคงคำสั่งห้ามพรรคการเมืองประชุมและดำเนินกิจกรรมทางการเมือง จึงเป็นการไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายเสียเอง

แถลงการณ์ ระบุต่อว่า สิ่งที่กฎหมายกำหนดให้พรรคการเมืองต้องปฏิบัตินั้น ล้วนเป็นเรื่องที่มีความสำคัญที่จะส่งผลต่อการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ทั้งเรื่องการจัดทำข้อบังคับ การตรวจสอบสมาชิก การจัดตั้งสาขาพรรคและตัวแทนพรรคประจำจังหวัด หากทำไม่ครบถ้วนก็อาจไม่สามารถส่งผู้สมัครได้ เรื่องสำคัญคือในการจัดทำนโยบายพรรคนั้น กฎหมายกำหนดให้ต้องแสดงที่มาของงบประมาณที่จะใช้ และต้องรับฟังเสียงของประชาชนและสมาชิกพรรคด้วย พรรคการเมืองคงจะต้องลงไปยังพื้นที่ เพื่อรับฟังความเห็นมาประกอบการจัดทำนโยบาย การดำเนินการดังกล่าวต้องใช้ระยะเวลา การที่ คสช.ยังคงคำสั่งห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมือง จึงอาจเป็นช่องทางหรือข้ออ้างให้มีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก ดังเช่นได้มีข้ออ้างมาแล้วหลายครั้งหลายหน ทำให้สังคมมองได้ว่า คสช.เล่นการเมือง และเอาเปรียบทางการเมือง เพื่อเปิดช่องให้หัวหน้า คสช.ปูทางไปสู่การเป็นนายกฯ คนนอก ตามที่รัฐธรรมนูญเปิดทางไว้ หรือเปิดทางให้พรรคการเมืองที่ คสช.หนุนหลังมีความพร้อมในการเลือกตั้งให้มากที่สุด

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า เมื่อได้พิจารณาเหตุผลข้ออ้างของ คสช.ที่ได้แถลง เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ถือเป็นข้ออ้างที่ไร้เหตุผล เพราะการรักษาความสงบเรียบร้อยมีกฎหมายให้อำนาจ คสช. และรัฐบาลในการดำเนินการอยู่แล้ว ส่วนกฎหมายลูกอีกสองฉบับที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. ก็เป็นคนละเรื่องกับกฎหมายพรรคการเมืองที่บังคับให้พรรคการเมืองต้องปฏิบัติ

สำหรับข้ออ้างเรื่องการสรรหา กกต.ชุดใหม่ด้วยแล้ว ก็ไม่เกี่ยวอะไรกับการที่พรรคการเมืองจะต้องปฏิบัติตามกฎหมาย เพราะปัจจุบัน กกต.ชุดเดิมก็ทำหน้าที่อยู่ ซึ่งจากการแถลงของ คสช.ว่าอาจใช้มาตรการเสริม ใช้อำนาจที่มีตามกฎหมายแก้ไขปัญหาอุปสรรคต่างๆ ได้ในอนาคต แสดงให้เห็นว่า คสช.เล็งเห็นได้ว่า อาจมีปัญหาเกิดขึ้นได้จากการไม่ยินยอมอนุญาตให้พรรคการเมืองดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนด จึงเห็นว่าข้ออ้างของ คสช.ดังกล่าว เป็นการหลีกเลี่ยงที่จะคืนอำนาจให้กับประชาชน และต้องการยื้อการเลือกตั้งออกไป เพื่อชิงความได้เปรียบทางการเมือง พรรคเพื่อไทยเห็นว่าในขณะนี้บ้านเมืองมีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจปากท้อง จึงไม่ควรที่ คสช.จะยกข้ออ้างต่างๆ เพื่อหวังอยู่ในอำนาจให้ยาวนานต่อไป การเร่งรัดรีบคืนอำนาจให้ประชาชนโดยเร็ว จึงเป็นวิถีทางที่ดีที่สุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้