วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน

ซาอุดีอาระเบียเคร่ง คนนับถือศาสนาอื่นที่ไม่ใช่อิสลาม ห้ามแสดงออกทางศาสนาของตัวเองอย่างเด็ดขาด ห้ามใครใช้สีแดงในวันวาเลนไทน์ กุหลาบแดง เสื้อผ้าสีแดง หรือสีอื่นที่แอบแดง ใช้ไม่ได้ทั้งสิ้น เพราะถือว่าวาเลนไทน์เป็นวันสำคัญของคริสต์ศาสนา บางทีก็มีการสุ่มตรวจมือถือหรือคอมพิวเตอร์ ถ้าเจอภาพโป๊หรือคลิปโป๊ มีโทษหนัก หญิงชายจะต้องแยกกันเมื่อไปอาคารร้านค้า ธนาคาร สถานที่สาธารณะ ยกเว้นจะไปกับครอบครัว

สตรีซาอุฯ จะต้องมี male guardians หรือผู้ชายที่ปกป้องดูแล จะเป็นสามี พี่ชาย น้องชาย พ่อ ก็ได้ ห้ามผู้หญิงเดินทางคนเดียว ผู้ชายที่ทำหน้าที่ปกป้องดูแลมีสิทธิ์ตัดสินใจในเรื่องต่างๆของสตรีที่ตนเองปกป้องดูแล ไม่ว่าจะเป็นการเข้าเรียน สมัครงาน ทำงาน เปิดบัญชีธนาคาร สตรีที่มีอายุต่ำกว่า 45 ปีจะไปเที่ยวคนเดียวนี่ก็ต้องห้าม

ซาอุฯเป็นประเทศเดียวในโลกที่ห้ามผู้หญิงขับรถ ทว่า เกิดการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ เมื่อสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอะซิซ ทรงให้ตราพระราชกฤษฎีกาอนุญาตให้ผู้หญิงขับรถได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของชาติ และจะมีประกาศคำสั่งนี้อย่างเป็นทางการประมาณเดือนมิถุนายน พ.ศ.2561

ตั้งแต่มีพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่ รวมทั้งมกุฎราชกุมารพระองค์ใหม่ คือเจ้าชายโมฮัมหมัด บิน ซัลมาน ก็มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นใหญ่โตมโหฬารในซาอุฯ ขณะนี้มีการเตรียมพื้นที่ 50 เกาะและพื้นที่ใกล้เคียงในทะเลแดงให้กลายเป็นรีสอร์ตชั้นนำของโลก

ซาอุฯ กำลังจะสร้างเมืองใหม่ + โซนเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม ในพื้นที่ 2.65 หมื่น ตร.กม. ใช้งบประมาณถึง 5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นเงินไทยก็ 17.5 ล้านล้านบาท จะเป็นโครงการที่เชื่อกันว่าจะสร้างมูลค่าได้สูงที่สุดในโลก และสถานที่ตรงนี้ที่อยู่บนชายฝั่งทะเลแดงและอ่าวอะกาบา ต่อไปในอนาคตจะเป็นศูนย์กลางที่เชื่อมไปยังเอเชีย แอฟริกา และยุโรป

แต่ก่อนร่อนชะไร เมื่อใครพูดถึงซาอุฯก็จะรับรู้ตรงกันว่า ราชอาณาจักรนี้รวยจากน้ำมัน ต่อไปในอนาคต ความมั่งคั่งของซาอุฯ จะมาจากเทคโนโลยีอาหาร พลังงาน น้ำ การท่องเที่ยว ฯลฯ

ปลายเดือนที่แล้ว ซาอุฯเป็นประเทศแรกของโลกที่ให้สิทธิความเป็นพลเมืองแก่หุ่นยนต์โซเฟีย และโซเฟียก็เป็นหุ่นยนต์ตัวแรกที่ได้รับสิทธินี้ ในวันที่มอบสิทธิพลเมือง หุ่นยนต์โซเฟียเธอตอบคำถามนายแอนดรูว์ รอส ซอร์กิน ได้อย่างคล่องแคล่ว ตอนนี้ราชอาณาจักรอิสลามสายเคร่งอย่างซาอุฯ กลายมาเป็นประเทศที่มีคนตั้งคำถามเรื่องเมื่อหุ่นยนต์มีสัญชาติ ก็จะต้องมีกรณีได้รับการคุ้มครองสิทธิ และในอนาคตหุ่นยนต์ตัวอื่นๆ ก็จะต้องมีประเด็นการตีความทางกฎหมายตามมา ใครจะนึกเล่าครับ ว่าซาอุฯจะเป็นราชอาณาจักรนำสมัยในเรื่องการใช้หุ่นยนต์ที่ถูกพัฒนาจนสามารถคิดเองได้

ทั้งหมดทั้งปวง มาจากวิสัยทัศน์ของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ซึ่งเป็นพระโอรสองค์แรกของพระชายาองค์ที่สามของสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน ซาอุฯเป็นประเทศที่มีเจ้าหญิงเจ้าชายถึงร้อย เจ้าชายหลายองค์มีพระชายาหลายคน แต่เจ้าชายโมฮัมเหม็ด ซึ่งเป็นมกุฎราชกุมารกลับทรงเป็นเจ้าชายที่รักครอบครัว ทรงมีพระชายาองค์เดียว มีพระราชโอรสและพระราชธิดาอย่างละ 2 พระองค์

ปัจจุบันเจ้าชายโมฮัมเหม็ด มกุฎราชกุมาร มีพระชนมายุ 32 พรรษา ทรงเป็นรัฐมนตรีกลาโหมขณะมีพระชนมายุ 29 พรรษา รับตำแหน่งได้เดือนเดียวก็นำกองกำลังถล่มเยเมน เพื่อช่วยประธานาธิบดีอับดรับบูห์ มานซูร์ ยึดกรุงซานาคืนมาจากกลุ่มกบฏ

ที่เป็นที่ฮือฮาขณะนี้ก็คือ ซาอุฯกำลังมีการล้างบางทุจริต โดยมีเจ้าชายโมฮัมเหม็ดนั่งเป็นประธานคณะกรรมการต่อต้านการคอร์รัปชัน กวาดล้างสมาชิกราชวงศ์ซึ่งเป็นพระญาติของพระองค์เอง

ประธานาธิบดีทรัมป์ซึ่งกำลังเยือนทวีปเอเชีย สนทนาทางโทรศัพท์กับพระมหากษัตริย์ซาอุฯ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทรัมป์ชมมกุฎราชกุมาร เจ้าชายโมฮัมเหม็ด ในเรื่องความพยายามที่จะทำให้ซาอุฯ เป็นอิสลามสายกลาง ใฝ่สันติ และยอมรับในความหลากหลาย

การเป็นราชอาณาจักรที่ได้ผู้นำเอางานเอาการ

ซาอุฯก็จะพลิกไปในทางดีมีความเจริญมากๆครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

songlok1997@gmail.com

ซาอุดีอาระเบียเคร่ง คนนับถือศาสนาอื่นที่ไม่ใช่อิสลาม ห้ามแสดงออกทางศาสนาของตัวเองอย่างเด็ดขาด ห้ามใครใช้สีแดงในวันวาเลนไทน์ กุหลาบแดง เสื้อผ้าสีแดง หรือสีอื่นที่แอบแดง ใช้ไม่ได้ทั้งสิ้น... 8 พ.ย. 2560 10:38 9 พ.ย. 2560 08:30 ไทยรัฐ