วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ให้เฝ้าระวังทุกจุด 24 ชม. หลังฝนถล่มหนักบางสะพาน หวั่นเกิดน้ำท่วมขัง

ฝนถล่มหนักบางสะพาน ให้ทุกหน่วยเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชม. บางจุดระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่ตัวเมืองประจวบฯ น้ำท่วมขังทางลอดใต้ทางรถไฟ รถเล็กงดสัญจร...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกหนักมาตลอดทั้งคืน บางจุดเริ่มมีน้ำท่วม โดยเฉพาะ พื้นที่ ม.7 ต.ธงชัย อ.บางสะพาน น้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ อีกทั้งระดับน้ำในคลองต่างๆ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทุกภาคส่วนเตรียมความพร้อมให้การช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉิน นายพัฒนธิชัย ขนาบแก้ว นายก อบต.ชัยเกษม กล่าวว่า ทาง อบต.ชัยเกษม ได้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชม. โดยเฉพาะบริเวณ ถ.เพชรเกษม ซึ่งเป็นเส้นทางสายหลักในการสัญจรลงสู่พื้นที่ภาคใต้ ซึ่งเมื่อช่วงน้ำท่วมใหญ่ 8-9 ม.ค.60 บริเวณสะพานหนองหญ้าปล้อง ถ.เพชรเกษม หลัก กม.ที่ 365 ได้ถูกกระแสน้ำตัดขาด ชำรุดและได้มีการซ่อมแซมแล้วเสร็จโดยกรมทางหลวง เป็นจุดที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ซึ่งมวลน้ำจากเทือกเขาตะนาวศรี จะไหลผ่านคลองแห่งนี้ โดยล่าสุดระดับน้ำที่ไหลผ่านจุดนี้ค่อนข้างเร็วและแรง และมีสีน้ำตาลเข้มและเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งหมายความว่าระดับน้ำจากเทือกเขากำลังไหลลงพื้นที่ลุ่มด้านล่าง โดยเฉพาะพื้นที่ อบต.ธงชัย และทต.บ้านกรูด ซึ่งกำลังจะผ่านจุดเฝ้าระวังสีเขียวเพิ่มเข้าสู่สีเหลือง ส่วนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีน้ำไหลเข้าท่วมถนนเพชรเกษมขาขึ้น กทม. 1 เลนช่องซ้ายสุด บริเวณหน้าวัดดงไม้งาม หลัก กม.ที่ 374 ล่าสุดได้มีการนำกรวยยางไปวางไว้เพื่อเป็นจุดสังเกตให้ผู้สัญจรได้ใช้ความระมัดระวังในการสัญจร


ขณะเดียวกัน ใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ยังคงตกอย่างต่อเนื่อง ในทุกอำเภอ ทำให้ที่ราบต่ำบางแห่งมีน้ำท่วมขัง ถนนเพชรเกษมหลายจุดระดับน้ำสูง 10 – 30 เซนติเมตร ข้อมูลจากเรดาร์สถานีฝนหลวงสัตหีบ เมื่อเวลา 07.00 น. กลุ่มเมฆเริ่มขยายตัวมีรัศมียาวถึง 240 กิโลเมตรความกว้าง 100 กิโลเมตร ใจกลางกลุ่มเมฆฝนระดับปานกลางเข้าสู่พื้นที่ อ.เมือง อ.กุยบุรี อ.สามร้อยยอด อ.ปราณบุรี อ.หัวหิน และ อ.บางสะพานน้อย ส่วนฝนระดับกำลังแรงเข้าสู่พื้นที่ อ.ทับสะแก อ.บางสะพาน ส่งผลให้มีปริมาณน้ำฝนมากกว่า 100 มิลลิลิตรต่อชั่วโมง


ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ในบริเวณที่น้ำท่วมซ้ำซาก พบว่ามีปริมาณน้ำท่วมขังเล็กน้อย รถยังสัญจรได้เป็นปกติ ยกเว้นทางลอดใต้ทางรถไฟที่มีระดับน้ำขังกว่า 30 เซนติเมตร ทำให้รถเล็ก หรือรถจักรยานยนต์ไม่สามารถขับผ่านได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำกรวยไปตั้งเพื่อป้องกันผู้คนผ่าน อย่างไรก็ตาม ปริมาณฝนที่ตกในอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ยังคงตกเป็นระยะหนักเบาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถนนสายหลักยังใช้การได้ปกติ

ฝนถล่มหนักบางสะพาน ให้ทุกหน่วยเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชม. บางจุดระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่ตัวเมืองประจวบฯ น้ำท่วมขังทางลอดใต้ทางรถไฟ รถเล็กงดสัญจร... 8 พ.ย. 2560 10:13 8 พ.ย. 2560 10:24 ไทยรัฐ