วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กบฏฮูธิขู่โจมตีสนามบินซาอุฯ-ยูเออี ตอบโต้ปิดกั้นทำคน 7 ล้านส่ออดตาย

กบฏฮูธิขู่โจมตีสนามบินซาอุฯ-ยูเออี ตอบโต้ปิดกั้นทำคน 7 ล้านส่ออดตาย

  • Share:

กบฏฮูธิในประเทศเยเมน ขู่จะโจมตีท่าเรือและสนามบินต่างๆ ในซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อตอบโต้ที่กองกำลังพันธมิตรอาหรับปิดกั้นพื้นที่ในเยเมน จนประชาชนนับล้านเสี่ยงอดตาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 7 พฤศจิกายน กลุ่มกบฏ ‘ฮูธิ’ หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ ‘อันซาร์ อัลเลาะห์’ ซึ่งยึดอำนาจในประเทศเยเมนเอาไว้ ออกมาข่มขู่ว่า พวกเขาจะโจมตีท่าเรือและสนามบินในประเทศซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากมกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ กล่าวหาอิหร่านว่า รุกรานพวกเขาผ่านทหารกบฏที่พวกเขาสนับสนุนในเยเมน

ก่อนหน้านี้ กบฏฮูธิยิงขีปนาวุธพุ่งไปถึง กรุงริยาด เมืองหลวงของซาอุดีอาระเบียเป็นครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 4 พ.ย. แต่จรวดถูกยิงสกัดเอาไว้ได้ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า กบฏฮูธิมีศักยภาพในการโจมตีลึกเข้าไปในซาอุฯ แม้จะถูกกองกำลังพันธมิตรอาหรับนำโดยซาอุฯ และยูเออี โจมตีทางอากาศอย่างหนักตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมาก็ตาม

ล่าสุดในวันอังคาร ฝ่ายการเมืองของกบฏฮูธิแถลงการณ์ระบุว่า “สนามบิน, ท่าเรือ, ทางข้ามพรมแดน และพื้นที่สำคัญในซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จะเป็นเป้าหมายโดยตรงของอาวุธของเรา ซึ่งเป็นสิทธิ์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย” พวกเขาระบุด้วยว่า “เราจะไม่อยู่เฉยๆ เราจะหาวิธีการที่รุนแรงยิ่งขึ้นเพื่อป้องกันการปิดกั้นและพฤติกรรมทุกอย่างที่มีเป้าหมายจะทำให้ประชาชนเยเมนต้องอดอยากและเสียเกียรติ”

ทั้งนี้ หลังจากการยิงขีปนาวุธเมื่อวันเสาร์ กองกำลังพันธมิตรอาหรับก็ดำเนินการปิดกั้นพื้นที่ที่ฝ่ายกบฏยึดครองในเยเมนอย่างเข้มงวดมากขึ้น แม้แต่หน่วยงานช่วยเหลือของสหประชาชาติก็ไม่สามารถเข้าไปได้ จนประชาชนกว่า 7 ล้านคนเสี่ยงขาดแคลนอาหาร โดยอ้างว่า ทำเพื่อป้องกันไม่ให้มีการแอบขนส่งขีปนาวุธให้กลุ่มกบฏ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้