วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลอยตัวราคาขายปลีกน้ำตาลไม่ทันธันวานี้

นางวรวรรณ ชิตอรุณ รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) เปิดเผยความคืบหน้าการลอยตัวราคาขายปลีกน้ำตาลทรายในประเทศว่า คงไม่สามารถทำได้ทันตามกำหนดที่วางไว้ คือตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.นี้ เพราะ สอน.จะต้องแก้ไขกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องของ พ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาลทรายอีกหลายเรื่อง สาเหตุที่ล่าช้าเพราะต้องหารือร่วมกันในคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (กอน.) เมื่อได้ข้อสรุปต้องเสนอให้ รมว.อุตสาหกรรม นำเสนอให้ ครม.พิจารณาต่อไป “หลักเกณฑ์ที่ต้องแก้ไข เช่น การยกเลิกเงินอุดหนุนให้ชาวไร่อ้อยจากเดิมตันละ 160 บาท ที่ต้องให้ คณะกรรมการกองทุนอ้อยและน้ำตาลทราย (กท.) ไปกู้จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) ในแต่ละปี, การคำนวณราคาอ้อยแต่ละปี รวมถึงการยกเลิกโควตาน้ำตาลทั้ง 3 ชนิด และจะมีการจัดสรรปริมาณน้ำตาลเพื่อการบริโภคในประเทศในแต่ละปีการผลิตไม่ต่ำกว่า 25-26 ล้านตัน”

ทั้งนี้ การลอยตัวราคายังไม่ได้ข้อสรุปว่าราคาขายปลีกจะลดลงได้กิโลกรัม (กก.) ละกี่บาท หรือหากต้องขึ้นราคาตามตลาดโลก จะต้องขึ้นไปกี่บาทต่อ กก. เพราะขณะนี้ยังไม่มีการเปิดหีบอ้อยในปีการผลิต 2560/61 จึงยังไม่ทราบถึงปริมาณอ้อยเข้าหีบเพื่อนำมาผลิตเป็นน้ำตาล และหากปล่อยลอยตัวก็จะมีกระทรวงพาณิชย์มาควบคุมราคาให้เป็นธรรมกับผู้บริโภคเพราะน้ำตาลอยู่ในบัญชีสินค้าควบคุมราคา

นายกำธร กิตติโชติทรัพย์ นายกสมาคมชาวไร่อ้อยเขต 7 กาญจนบุรี กล่าวว่า ยังไม่มีใครระบุได้ว่าหากลอยตัวราคาจะเป็นเท่าใด แต่ยืนยันว่าเงินที่เรียกเก็บจากผู้บริโภค 5 บาทต่อ กก. ในขณะนี้ ต้องถูกตัดออกไปในทันที.

นางวรวรรณ ชิตอรุณ รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) เปิดเผยความคืบหน้าการลอยตัวราคาขายปลีกน้ำตาลทรายในประเทศว่า คงไม่สามารถทำได้ทันตามกำหนดที่วางไว้ คือตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.นี้... 8 พ.ย. 2560 09:28 8 พ.ย. 2560 09:28 ไทยรัฐ