วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มอเตอร์โชว์พร้อมลุยตลาดหุ้น

นายปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ (GPI) ผู้จัดงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์ โชว์ และหนึ่งในผู้นำธุรกิจสื่อยานยนต์ เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) ไม่เกิน 100 ล้านหุ้น จากปัจจุบันมีทุนจดทะเบียน 300 ล้านบาท เพื่อระดมทุนไปใช้เป็นทุนหมุนเวียนในกิจการ ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการจัดงานต่างๆ โดยเฉพาะงานบางกอกมอเตอร์โชว์ รวมถึงนำไปปรับปรุงเครื่องจักรในโรงพิมพ์และการขยายงานในอนาคต เป็นต้น “บริษัทมีความเชี่ยวชาญในการดำเนินธุรกิจมากว่า 47 ปี โดยเริ่มต้นเมื่อปี 2513 ได้เปิดตัวนิตยสารกรังด์ปรีซ์เป็นฉบับแรก หลังจากนั้นในปี 2522 ได้เริ่มจัดงานมหกรรมรถยนต์ครั้งที่ 1 ซึ่งปัจจุบันคืองานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์”

นายปราจินกล่าวว่า การจัดงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง ตามทิศทางการเติบโตอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยที่พบว่าบริษัทแม่ในต่างประเทศทั้งญี่ปุ่นและยุโรปต่างให้ความสำคัญในการจัดงานในไทยอย่างมาก พร้อมทั้งมีการนำรถยนต์ที่มีนวัตกรรมใหม่ๆมาเปิดตัวในไทย ประกอบกับอุตสาหกรรมยานยนต์ในไทยได้กลับมาฟื้นตัวหลังจากที่นโยบายรถยนต์คันแรกเพิ่งหมดโครงการไป ทำให้ประชาชนเริ่มมีกำลังซื้อรถยนต์ใหม่ๆเพิ่มขึ้น ขณะที่การจัดงานมีประชาชนให้ความสนใจเข้ามาชมเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยคิดเฉลี่ยปีละ 1.6-1.8 ล้านคน โดยเร็วๆนี้จะขยายกิจการในประเทศเพื่อนบ้าน ล่าสุดได้ลงนามเอ็มโอยูผู้จัดงานในประเทศเมียนมาแล้ว

ด้านนายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวว่า บริษัทกรังปรีซ์ฯจะโรดโชว์นักลงทุนภายในเดือน พ.ย.นี้ และจะขายหุ้นในตลาดฯปลายปีนี้ โดยหลังจากขายหุ้นแล้วกลุ่มตระกูลเอี่ยมลำเนายังเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่เหมือนเดิม.

นายปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ (GPI) ผู้จัดงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์ โชว์ และหนึ่งในผู้นำธุรกิจสื่อยานยนต์... 8 พ.ย. 2560 09:10 8 พ.ย. 2560 09:10 ไทยรัฐ