วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ทรัมป์’ เยือนเกาหลีใต้ ย้ำพร้อมใช้ทหารเต็มรูปแบบจัดการโสมแดง

โดนัลด์ ทรัมป์ เตือนเกาหลีเหนือว่า สหรัฐฯ พร้อมใช้ขุมกำลังทางทหารเต็มรูปแบบหากจำเป็น เพื่อปกป้องตนเองและพันธมิตร แต่ระบุด้วยว่า เขาหวังว่าจะไม่ต้องใช้มัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เตือนเกาหลีเหนือ ว่า สหรัฐฯ พร้อมที่จะใช้ขุมกำลังทางทหารเต็มรูปแบบหากจำเป็น เพื่อปกป้องตัวเองและพันธมิตร ระหว่างที่เขากำลังเยือนประเทศเกาหลีใต้เมื่อวันอังคารที่ 7 พฤศจิกายน ในขณะที่ความตึงเครียดกับรัฐบาลเปียงยางในเรื่องโครงการนิวเคลียร์ยังคงคุกรุ่น

ระหว่างการเยือนเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศที่ 2 ในการเยือนเอเชียนาน 12 วันของนายทรัมป์ เขาได้ออกแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดี มูน แจ-อิน ระบุว่า เขาหวังจะใช้ยุทโธปกรณ์ทั้งหมดของกองทัพ เพื่อยับยั้งผู้นำเผด็จการของเกาหลีเหนือจากการคุกคามชีวิตทั้งหลายอย่างไร้ความจำเป็น “เราไม่อาจยอมให้เกาหลีเหนือคุกคามทุกสิ่งทุกอย่างที่เราได้สร้างมา”

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่านายทรัมป์จะพยายามลดความดุดันของท่าทีที่เขามีต่อเกาหลีเหนือลง โดยเรียกร้องให้เกาหลีเหนือ ทำสิ่งที่ถูกต้อง “ผมหวังกับพระเจ้าว่า เราจะไม่ต้องใช้ศักยภาพเต็มที่ของกองทัพสหรัฐฯ” และระบุโดยไม่ขยายความใดๆ ว่า “ผมเห็นความเคลื่อนไหวบางอย่าง”

ทั้งนี้ นายทรัมป์ และเมลาเนีย สุภาพสตรีหมายเลข 1 เดินทางถึงฐานทัพอากาศ โอซาน ในวันอังคาร ก่อนจะเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ไปยังฐานทัพ แคมป์ ฮัมฟรีส์ พบปะกับกองทัพสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ พร้อมกับประธานาธิบดี มูน แจ-อิน

ทำเนียบขาวระบุว่า การเดินทางเยือนเกาหลีใต้ของนายทรัมป์ มีเป้าหมายเพื่อแสดงความแน่วแน่ของสหรัฐฯ ในการจัดการภัยคุกคามด้านขีปนาวุธและนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือ แต่หลายฝ่ายเกรงว่า การมาของนายทรัมป์อาจเพิ่มความเป็นไปได้ที่จะเกิดการปะทะกันทางทหารในคาบสมุทรเกาหลี

ที่มา: channel news asia

โดนัลด์ ทรัมป์ เตือนเกาหลีเหนือว่า สหรัฐฯ พร้อมใช้ขุมกำลังทางทหารเต็มรูปแบบหากจำเป็น เพื่อปกป้องตนเองและพันธมิตร แต่ระบุด้วยว่า เขาหวังว่าจะไม่ต้องใช้มัน... 8 พ.ย. 2560 08:58 8 พ.ย. 2560 09:17 ไทยรัฐ