วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครม.เด้งรับ ฮ่องกงตั้งสำนักงานในไทย จัดให้ "กฎหมายพิเศษ"

(พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา)

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้รัฐบาลฮ่องกง จัดตั้งสำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกงประจำประเทศไทย ถือเป็นสำนักงานแห่งที่ 3 ในอาเซียนของฮ่องกง รองจากสิงคโปร์ และจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย โดยจะมีการออกเป็นกฎหมายพิเศษรองรับ เนื่องจากฮ่องกงเป็นเขตบริหารพิเศษ ไม่ใช่เป็นประเทศ

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะนำผลการประชุม ครม.ครั้งนี้ไปแจ้งให้นางแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงในช่วงการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ที่เวียดนาม โดย พล.อ.ประยุทธ์มีกำหนดการหารือทวิภาคีกับนางแครี แลม วันที่ 10 พ.ย.นี้ ซึ่งการจัดตั้งสำนักงานเศรษฐกิจฯ ของฮ่องกงจะทำให้การค้าการลงทุนระหว่างไทยกับฮ่องกงเพิ่มมากขึ้น และช่วยส่งเสริมบทบาทของไทยในฐานะศูนย์กลางของอาเซียนและการเป็นประตูการค้าระหว่างกัน โดยเฉพาะฮ่องกง กลายเป็นให้ไทยขยายการค้าไปจีน ส่วนไทยกลายเป็นประตูให้ฮ่องกงขยายการค้าเข้าสู่อาเซียน กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา และเวียดนาม “ปัจจุบันฮ่องกงเป็นคู่ค้าอันดับ 8 ของไทย มีมูลค่าการค้ารวมทั้ง 2 ฝ่าย ในช่วง 9 เดือนกว่า 11,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 363,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 16.02%”.

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้รัฐบาลฮ่องกง จัดตั้งสำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกงประจำประเทศไทย ถือเป็นสำนักงานแห่งที่ 3 ในอาเซียนของฮ่องกง... 8 พ.ย. 2560 08:47 8 พ.ย. 2560 08:48 ไทยรัฐ