วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แอปเปิลโต้ “พาราไดซ์ เปเปอร์ส” ตั้งปมเลี่ยงภาษี

เอกสารการเลี่ยงภาษีในกลุ่มนักธุรกิจ เศรษฐีพันล้าน นักการเมืองและเหล่าคนดังทั่วโลกในเชิงลับฉบับใหม่ “พาราไดซ์ เปเปอร์ส” ซึ่งรั่วไหลผ่านคณะกรรมการสื่อนานาชาติ (ICJ) ออกมาแฉเพิ่มเติมเมื่อ 6 พ.ย.ว่า แอปเปิล บริษัทซึ่งทำกำไรมากที่สุดในโลก ลอบใช้กลยุทธ์โครงสร้างใหม่ที่ช่วยให้ยังคงหลบเลี่ยงการจ่ายภาษีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯได้ ด้วยการย้ายการลงทุนจากไอร์แลนด์ ที่กำลังมีปัญหากับคณะกรรมการสหภาพยุโรป ซึ่งให้แอปเปิลจ่ายภาษีย้อนหลังราว 14,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แล้วไปลงทุนเปิดสำนักงานอยู่ที่เกาะเจอร์ซี หมู่เกาะแชนเนล ในช่องแคบอังกฤษ เป็นเงิน 252,000 ล้านดอลลาร์ เพราะเป็นเกาะที่เสนออัตราการจ่ายภาษีเป็นศูนย์สำหรับบริษัทนักลงทุนต่างชาติ

ขณะที่ค่ายแอปเปิลแย้งว่า บริษัทฯ เป็นผู้ที่จ่ายภาษีเงินได้นิติบุคคลตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมามากที่สุดในโลกราว 35,000 ล้านดอลลาร์ อีกหลายพันล้านดอลลาร์กับภาษีที่ดิน ภาษีเงินเดือน ภาษีการขายและภาษีมูลค่าเพิ่ม

วันเดียวกัน โบโน หรือชื่อจริงว่าพอล เดวิด ฮิวสัน นักร้องนำวงยูทู สัญชาติไอร์แลนด์รู้สึกเสียใจอย่างที่สุดเมื่อเอกสารข้อมูลลับนี้เผยเรื่องที่ตนมีหุ้นส่วนห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในลิธัวเนีย ซึ่งกำลังถูกตรวจสอบว่าอาจเลี่ยงจ่ายภาษีบำรุงท้องที่ 54,500 ดอลลาร์ ขณะที่ทางบริษัทแห่งหนึ่งซึ่งดำเนินธุรกิจห้างดังกล่าวออกมาปฏิเสธ.

พาราไดซ์ เปเปอร์ส แฉบริษัท แอปเปิล ใช้กลยุทธ์โครงสร้างใหม่ที่ช่วยให้ยังคงหลบเลี่ยงการจ่ายภาษี ขณะที่ทางแอปเปิลแย้งว่า พวกเขาเป็นบริษัทที่จ่ายเงินได้นิติบุคคลมากที่สุดในโลก... 8 พ.ย. 2560 07:35 8 พ.ย. 2560 08:08 ไทยรัฐ