วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประจวบฯ ฝนหนักตลอดคืน คาดตกต่ออีก 15 ชั่วโมง เฝ้าระวัง 'หัวหิน'

ประจวบฯ ฝนหนักตลอดคืน คาดตกต่ออีก 15 ชั่วโมง เฝ้าระวัง 'หัวหิน'

  • Share:


ประจวบคีรีขันธ์ ฝนตกหนักตลอดทั้งคืน คาดตกต่อเนื่องอีก 15 ชั่วโมง เฝ้าระวัง 'หัวหิน' อ่างเก็บน้ำได้รับอานิสงส์กักเก็บน้ำใช้ฤดูแล้ง ยังเหลือความจุเก็บน้ำเพิ่มได้อีก 160 ล้านลูกบาศก์เมตร ...

เมื่อเวลา 04.30 น. วันที่ 8 พฤศจิกายน 2560 จากสภาพความกดอากาศต่ำกำลังแรงพาดผ่านพื้นที่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทำให้เกิดฝนตกลงทั่วทั้งจังหวัด โดยพบว่าขณะนี้ตั้งแต่ อ.บางสะพาน, อ.ทับสะแก, อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์, อ.กุยบุรี, อ.สามร้อยยอด, อ.ปราณบุรี และ อ.หัวหิน มีฝนตกต่อเนื่องหลายชั่วโมง ทำให้ทุกอำเภอต่างเฝ้าระวังสถานการณ์อุทกภัยอย่างใกล้ชิด มีการแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชันไลน์ และเฟซบุ๊ก แต่ขณะนี้ยังไม่มีรายงานเรื่องการเกิดภัยพิบัติในพื้นที่แต่อย่างใด

ที่ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่มจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้เปิดเผยว่า ล่าสุดภาพเรดาร์สถานีฝนหลวงสัตหีบ เมื่อเวลา 04.00 น. มีกลุ่มเมฆฝนที่ต้องเฝ้าระวัง ฝนตกหนัก ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และบริเวณอ่าวไทย ทิศทางการเคลื่อนที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ความเร็วในการเคลื่อนที่ประมาณ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีระดับความรุนแรงตั้งแต่ปริมาณฝนกำลังอ่อนถึงปริมาณฝนกำลังแรง

ขนาดพื้นที่กลุ่ม เมฆ รัศมี ครอบคลุมประมาณ 150 ×200 กิโลเมตร ขณะนี้ ส่วนหน้าของกลุ่มเมฆ ปกคลุมพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี และครอบคลุม ตั้งแต่อำเภอหัวหิน, ปราณบุรี, กุยบุรี, สามร้อยยอด, เมือง , ประจวบคีรีขันธ์, ทับสะแก และบางสะพาน ส่วนท้ายของฝนยังอยู่ในอ่าวไทย ลักษณะฝนตก เล็กน้อยถึงปานกลาง สลับกัน ตามความหนาแน่นและเบาบางของกลุ่มเมฆ หากทิศทางการเคลื่อนที่ และความเร็วในการเคลื่อนที่ยังคงเดิม คาดหมายว่าฝนจะตกต่อเนื่องในพื้นที่ประจวบคีรีขันธ์ ต่อไปประมาณ 15 ชั่วโมง นับจากเวลา 04.00 น. หรือจนกว่ากลุ่มเมฆจะเคลื่อนพ้นเข้าสู่ประเทศเมียนมา

ทั้งนี้ นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ ได้สั่งการให้ทุกอำเภอได้เตรียมพร้อม ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด พร้อมเตรียมอุปกรณ์ในการช่วยเหลือประชาชนที่จำเป็น อย่างเลื่อยยนต์ กรณีต้นไม้ล้มขวางถนนหรือทับบ้านเรือนประชาชน, ตรวจสอบป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง, จัดป้ายบอกเขตทางไม้กั้นทาง กรณีน้ำท่วมถนน ติดตั้งทันทีเพื่อป้องกันประชาชนเกิดอุบัติเหตุ พร้อมจัดเตรียมรถยกรถลากจูงเพื่อพร้อมช่วยเหลือประชาชน รวมถึงการประสานร้านซ่อมเครื่องยนต์ในพื้นที่ด้วย

ขณะนี้ฝนได้ตกต่อเนื่อง แต่ยังตกไม่หนาแน่นมากนัก เชื่อว่าจะส่งผลดีต่อการกักเก็บน้ำในอ่างเก็บน้ำ จำนวน 8 แห่ง ทั่วทั้งจังหวัด รวมถึงอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กอีกจำนวนมาก ซึ่งมีน้ำต้นทุนในอ่างเพียงเล็กน้อย และส่งผลดีต่อเขื่อนปราณบุรี ซึ่งเป็นเขื่อนขนาดใหญ่ที่สำคัญของจังหวัด ส่งน้ำให้กับ อ.หัวหิน และ อ.ปราณบุรี ซึ่งปัจจุบันมีน้ำอยู่เพียง 66 เปอร์เซ็นต์ ของความจุอ่าง หรือประมาณ 258.23 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งฝนที่ตกในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มน้ำต้นทุนในอ่างเก็บน้ำและเขื่อนของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เนื่องจากยังสามารถรองรับปริมาณน้ำฝนได้อีก 160 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งผลดีทำให้สามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้เพื่อการอุปโภคและบริโภค รวมถึงภาคการเกษตร ทำให้มีน้ำเพียงพอไปจนถึงช่วงหน้าแล้งที่จะถึงนี้

ส่วนพื้นที่ที่น่าเป็นห่วงนั้น ได้มีการเฝ้าระวังในพื้นที่เศรษฐกิจ อย่าง อ.หัวหิน ซึ่งได้มีการเตรียมพร้อมมาก่อนหน้านี้ หากฝนตกติดต่อกัน อาจทำให้การระบายน้ำล่าช้า จึงได้มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำไว้แล้ว รวมถึงการเตรียมการลอกท่อระบายน้ำ โดยได้สั่งการให้ทางเทศบาลเมืองหัวหิน ได้เพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำ และตรวจสอบพื้นที่ที่เคยเกิดปัญหาน้ำท่วมขัง เช่น ซอย 112 และถนนเพชรเกษม จุดที่เคยเกิดปัญหาน้ำท่วม ทั้งนี้ยืนยันว่าทุกพื้นที่ของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ยังไม่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมขังในพื้นที่ แต่ได้เตรียมพร้อมในการแก้ไขสถานการณ์ไว้ก่อนแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้