วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธ.ชุมชนโหด ใช้ไม้กระหน่ำตีสุนัข 2 ตัว สาหัส ตร.จับดำเนินคดีทารุณสัตว์ (คลิป)

นนทบุรี ประธานชุมชนโหด ใช้ไม้หน้าสามกระหน่ำ ตีสุนัข 2 ตัว สาหัส พร้อมนำไปทิ้ง อ้าง ไล่กัดชาวบ้าน พบ 1 ตัว อีก 1 ตัว ยังหาไม่เจอ

วันที่ 7 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ทีมงาน ป.ปีนัง นกกรงหัวจุก ได้โพสต์ภาพชายกลางคนใช้ไม้ ยูคา ขนาด 1 นิ้วครึ่ง กระหน่ำตีสุนัข 2 ตัว อย่างโหดร้ายทารุณ ที่หน้าป้อมยามหมู่บ้านเอื้ออาทรบางบัวทอง 2 หมู่ที่ 4 ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ริมถนน บางกรวย-ไทรน้อย จึงได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง และไปพูดคุยกับผู้ใช้เฟซบุ๊กคนดังกล่าว

โดยภาพจากกล้องวงจรปิด ที่บริเวณป้อมยามหน้าหมู่บ้านจับภาพชายสวมเสื้อกล้ามสีฟ้า กางเกงขาสั้นสีขาว ทราบภายหลังว่า เป็นประธานชุมชนหมู่บ้านเอื้ออาทร (บางกรวย-ไทรน้อย) เป็นผู้ก่อเหตุใช้ไม้ตีสุนัข 2 ตัว อย่างทารุณโหดร้าย ซึ่งสุนัขตัวแรกถูกไม้กระหน่ำตีจำนวนหลายครั้งจนแน่นิ่ง จากนั้นสุนัขตัวที่ 2 ได้วิ่งเข้ามาเพื่อที่จะช่วยสุนัขตัวแรกที่ถูกตี กลับถูกไม้กระหน่ำตีจนแน่นิ่งไปอีกหนึ่งตัว หลังจากนั้น ชายคนดังกล่าว ได้นำสุนัขทั้ง 2 ตัว ขึ้นไปไว้บนรถจักรยานยนต์ แล้วใช้ไม้ตีซ้ำอีกหลายครั้ง ก่อนที่จะนำสุนัขทั้ง 2 ตัว ไปทิ้งไว้ที่บริเวณคลองเจ็ก หมู่ 7 ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 2 กิโลเมตร แล้วชายคนดังกล่าว ก็ได้เดินทางกลับมาเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

สอบถามนายเอ (นามสมมติ) อายุ 37 ปี เจ้าของเฟซบุ๊ก ทีมงาน ป.ปีนัง นกกรงหัวจุก เล่าว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 6 พ.ย. เวลาประมาณ 22.30 น. ซึ่งตนเห็นว่า เป็นการกระทำที่โหดร้ายทารุณกรรมกับสัตว์เป็นอย่างมาก แต่ไม่รู้จะช่วยเรียกร้องความเป็นธรรมได้อย่างไร จึงนำคลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิดที่หน้าป้อมยามไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อให้ชาวโซเชียลช่วยกันเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับสุนัขทั้ง 2 ตัว ที่ถูกทำร้าย เพราะสุนัขทั้ง 2 ตัว ไม่เคยไปไล่กัด หรือว่าไปทำร้ายชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในโครงการเลย

ต่อมาเวลาประมาณ 23.00 น. วันที่ 7 พ.ย. นายดำ (นามสมมติ)  ประธานชุมชนหมู่บ้านเอื้ออาทร 2 ผู้ก่อเหตุลงมือทำร้ายสุนัขทั้ง 2 ตัว ได้เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.นิพล ภูธรฤทธิ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.บางบัวทอง โดยให้การอ้างว่า ได้รับการร้องเรียนจาก ประชาชน ที่เข้าออกภายในชุมชนบ้านเอื้ออาทร ว่า ได้ถูกสุนัขไล่กัดอยู่บ่อยๆ ตนเองก็เคยถูกสุนัขที่อยู่ตามจุดต่างๆ ในโครงการวิ่งไล่กัด จึงอยากจะนำสุนัขออกไป แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร จึงใช้ไม้ตีและนำไปทิ้ง บริเวณคลองเจ็กซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 2 กิโลเมตร

ขณะเดียวกัน นายพีระบุญ เจริญวัย อายุ 49 ปี ประธานองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ (The hope Thailand) กล่าวว่า ตนได้รับเรื่องขอความช่วยเหลือทางเฟซบุ๊ก พีระบุญ เจริญวัย และเพจ (The hope Thailand) จึงได้เดินทางเข้าช่วยเหลือสุนัขเพศเมีย สีน้ำตาล ซึ่งเป็นสุนัขตัวที่รอดชีวิตมาได้ มีชื่อเล่นว่า ”สวย” อายุ 8 ปี ได้รับบาดเจ็บที่บริเวณศีรษะ และมีรอยถลอกตามตัว จากนั้นจะนำสุนัขไปรักษาบาดแผลที่โรงพยาบาลสัตว์สมุทรสาคร อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร และถ้าอาการบาดเจ็บหายดีแล้ว จะนำส่งคืนเจ้าของต่อไป ส่วนสุนัขอีกตัวที่ยังไม่ทราบว่า ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ ตนและทีมงานก็จะดำเนินการติดตามและให้การช่วยเหลือต่อไป

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้แจ้งข้อหาทารุณกรรมสัตว์ โดยไม่มีเหตุอันควร มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่เนื่องจากผู้ก่อเหตุได้เดินทางมามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงต้องปล่อยตัวชั่วคราว จากนั้นจะส่งฟ้องศาลเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป.

นนทบุรี ประธานชุมชนโหด ใช้ไม้หน้าสามกระหน่ำ ตีสุนัข 2 ตัว สาหัส พร้อมนำไปทิ้ง อ้าง ไล่กัดชาวบ้าน พบ 1 ตัว อีก 1 ตัว ยังหาไม่เจอ 8 พ.ย. 2560 05:48 8 พ.ย. 2560 07:43 ไทยรัฐ